Thái Lan đề nghị Tổ chức y tế thế giới hỗ trợ vắc xin bệnh đậu mùa(SPL)- Thái Lan đã đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ cung cấp vắc-xin đậu mùa để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Hiện quốc gia này đã nới lỏng các hạn chế đi lại đối với người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia, bao gồm cả những nơi đang mắc xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ.

Thái Lan đề nghị Tổ chức y tế thế giới hỗ trợ vắc xin đậu mùa

Thái Lan không có dự trữ vắc-xin đậu mùa, vì loại vi-rút này đã bị tiêu diệt khỏi toàn cầu vài thập kỷ trước. (Ảnh: Thai PBSWorld)

Yêu cầu về vắc xin đậu mùa đã được Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul chuyển tới Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc điện đàm với giám đốc tại Geneva. Anutin đã ở Geneva để tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 75.

Trong cuộc họp không chính thức, Anutin cũng mời giám đốc WHO tham dự buổi khai trương chính thức của Trung tâm Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi ASEAN (ACPHEED). Buổi khai trương dự kiến ​​diễn ra tại Bangkok vào ngày 25/8 tới đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế công cộng nói với báo chí rằng, một ủy ban kỹ thuật của Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Thái Lan đã phân loại bệnh đậu khỉ là một bệnh truyền nhiễm cần theo dõi, mặc dù chưa có trường hợp nào được phát hiện ở Thái Lan. Loại vi rút này đã không còn tồn tại từ các thập kỷ trước. Trường hợp cuối cùng được ghi nhận là vào năm 1977.

Ông nói rằng, các biện pháp đã được thực hiện để sàng lọc những người nước ngoài đến từ các quốc gia đã phát hiện bệnh đậu mùa khỉ. Anutin cũng cho biết, trong thời gian ở Geneva, ông đã chứng kiến ​​việc ký kết thỏa thuận chia sẻ kiến ​​thức và nguồn lực liên quan đến COVID-19 giữa Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan và WHO.

Mặt khác, Cục Kiểm soát Dịch bệnh đã bác bỏ thông tin giả mạo thông báo rằng bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện trên đảo Chang, ngoài khơi tỉnh Trat và kêu gọi công chúng đừng hoảng sợ.

Tính đến ngày 25/5, Bộ Y tế Thái Lan cho biết 309 người ở 22 quốc gia đã bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ./.

(Thai PBSWorld)


Bài liên quan