Thái Lan: Điệu múa dân gian 'Nora' chính thức được công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể(SPL)- Vừa qua, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận “Nora” - một vở kịch múa dân gian truyền thống của miền Nam Thái Lan, là di sản văn hóa phi vật thể tại kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể tại Hội nghị trực tuyến từ ngày 13 đến 18/12.

Thái Lan: Điệu múa dân gian 'Nora' chính thức được công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể

Bức ảnh chụp một vũ công tham gia biểu diễn "nora" vào ngày 11/12/2021. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, việc đăng ký chính thức của “Nora” được công bố chính thức trong cuộc họp báo, do Cục Xúc tiến Văn hóa tổ chức vào 16/12.

Thông báo này có nghĩa là “Nora” sẽ tham gia vũ điệu đeo mặt nạ truyền thống Khon và massage Thái như một phần của di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Điệu nhảy “Nora” bao gồm 12 tư thế và 17 động tác, được đánh dấu bằng những cử động ngón tay vô cùng biểu cảm, nhấn mạnh bằng những chiếc móng tay giả dài do người biểu diễn đeo.

Theo Cục Xúc tiến Văn hóa, người ta tin rằng "Nora", có nguồn gốc từ Ấn Độ, bắt đầu hình thành từ năm 1315 đến năm 1508 sau Công nguyên, dưới triều đình Phatthalung. Màn biểu diễn thường sẽ có khiêu vũ và ca hát, đôi khi nó còn là một câu chuyện kể.

Mặt khác, gạo Hom Mali (Jasmine) của Thái Lan liên tiếp 2 năm giành được giải thưởng Gạo tốt nhất thế giới năm 2021 tại Hội nghị lúa gạo thế giới, được tổ chức tại Dubai.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cảm ơn những người nông dân Thái Lan đã mang lại danh tiếng cho đất nước.

Giống Hom Mali 105 được trồng ở Đông Bắc Thái Lan và đã được Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đệ trình để cạnh tranh./.

(Thai PBSWorld)


Bài liên quan