fspin Thái Lan hậu bầu cử Quốc hội: Chưa có kết quả chính thức chỉ nuôi dưỡng sợ hãi - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thái Lan hậu bầu cử Quốc hội: Chưa có kết quả chính thức chỉ nuôi dưỡng sợ hãiCuộc bầu cử Quốc hội Thái Lan đã kết thúc hôm 24/3, nhưng đến nay kết quả kiểm phiếu vẫn chưa được xác định. Nhà chức trách nói rằng nguyên nhân khiến việc tổng kết số phiếu trong cuộc bầu cử ở Thái Lan vừa qua (ngày 24-3) bất nhất và chậm trễ là do “lỗi phần mềm máy tính” và có lẽ trong thời gian trước mắt, sẽ chưa thể có ngay một kết quả rõ ràng, chính xác về cuộc bầu cử này. Sự im lặng từ các quan chức bầu cử chỉ nuôi dưỡng những nỗi sợ hãi và làm người dân thêm hoang mang

Thái Lan hậu bầu cử Quốc hội: Chưa có kết quả chính thức chỉ nuôi dưỡng sợ hãiDù mới chỉ một tuổi, đảng Tương lai đã làm choáng váng các nhà quan sát chính trị và các chính trị gia vì đã đứng thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/3, sát sau đảng Junta Palang Pracharat và đảng ủng hộ dân chủ Pheu Thai. Tuy nhiên, thủ lĩnh của Đảng Tương Lai - ông Thanathorn Juangroongruangkit cho biết đnag bị bôi bẩn bởi những kẻ bẩn thỉu cố tình tạo chứng cứ giả.

'Hãy nhường ghế cho các đảng nhỏ hơn"

Một cựu thành viên Ủy ban soạn thảo Hiến pháp, Praphan Naikovit, từng là thành viên của Ủy ban bầu cử, đã gặp các ủy viên bầu cử hôm qua để thảo luận về công thức nên được sử dụng để xác định số lượng nghị sĩ sau một cuộc tranh luận rộng rãi về việc giải thích luật và công thức.

Ông nói rằng chỉ có một công thức để tính số lượng nghị sĩ trong danh sách đảng trong quốc hội Hạ viện mới - đó là công thức trao ghế quốc hội cho các đảng nhỏ hơn mặc dù họ có tỷ lệ phiếu bầu thấp.

Sau khi thảo luận, Praphan báo cáo rằng phương pháp này đã được hoàn thiện kể từ khi Hiến pháp được viết và sửa đổi trong quá trình soạn thảo luật bầu cử MP.

Thủ tướng Prayuth có thể tiếp tục nắm quyền

Lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan Prayuth Chan-ocha dường như sẽ trở lại chính trường với vị trí là thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử đem lại số phiếu nghiêng nhiều hơn về Prayuth, song tiến trình đi đến kết quả ngã ngũ bộc lộ tình trạng chia rẽ kéo dài 10 năm qua trong nền chính trị Thái Lan hiện diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thay vì đảm bảo sự ổn định, cuộc bầu cử bị chia rẽ sâu sắc dẫn đến những cuộc vật lộn mới về quyền lực, vốn có thể liên quan đến quốc hội, các cuộc biểu tình đường phố hoặc thậm chí là một cuộc can thiệp quân sự mới.

“Mặt trận dân chủ” tự xưng gồm 7 đảng phái chính trị tuyên bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ sau cuộc bầu cử ngày 24-3 cho thấy mặt trận này sẽ có thể thâu tóm được thế đa số ở Hạ viện. Tuy nhiên, Thượng viện do chính quyền quân sự chỉ định cũng có vai trò trong cuộc bỏ phiếu cho vị trí thủ tướng, đồng nghĩa với việc người đứng đầu chính quyền quân sự và Thủ tướng Prayuth sẽ chỉ cần giành được 1/4 số ghế ở Hạ viện để có thể tiếp tục tại nhiệm.

Tuy nhiên, ngay cả khi Prayuth và các đồng minh của ông trong đảng Palang Pracharath thành lập một chính phủ mới thì đây cũng không phải là một chính phủ được vận hành “xuôi chèo mát mái” vì liên minh chống chính quyền quân sự dẫn đầu là đảng Pheu Thai hiện nắm thế đa số ở Hạ viện. Chính phủ do ông Prayuth dẫn đầu “sẽ không thể thông qua luật lệ và thông qua ngân sách”, Pornson Liengboonlertchai, giáo sư chính trị khoa học tại ĐH Chulalongkorn ở Bangkok nhận định. “Có khả năng họ sẽ trở thành một chính phủ không hiệu quả vì có thể sẽ không có cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào dựa vào đa số phiếu và có khả năng Prayuth sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm”, vị giáo sư nói.

Với việc kết quả bầu cử cuối cùng sẽ không được công bố cho đến ngày 9-5, khả năng số phiếu hợp lệ bị giảm xuống sẽ không thể đem lại thế đa số cho liên minh chống chính quyền quân sự. Điều này cũng có nguy cơ dẫn đến khả năng là Ủy ban Bầu cử (EC) thân chính quyền quân sự sẽ giúp “đánh cắp” cuộc bầu cử này, gây ra sự phản đối của người dân và nguy cơ bùng phát các cuộc biểu tình đường phố. Ông Kevin Hewison, Giáo sư danh dự tại ĐH Carolina Bắc và là học giả kỳ cựu nghiên cứu về Thái Lan nhận định: “Nếu họ đi theo lựa chọn hạt nhân (lựa chọn cực đoan trước một tình huống đặc biệt nào đó) và loại bỏ một trong những đảng chính trị hiện nay, giải tán hoàn toàn đảng đó, thì khi ấy người dân sẽ hết sức thất vọng”.

Trong tình huống tồi tệ nhất, việc không thành lập được một chính phủ hiệu quả có thể kích động một cuộc can thiệp quân sự mới. “Nỗi lo sợ lớn nhất của tôi là sẽ xảy ra một cuộc đảo chính mới”, giáo sư Hewison nói. Trong cuộc đảo chính năm 2014, quân đội biện minh là nhằm chấm dứt tình trạng tranh chấp chính trị làm đình trệ hoàn toàn hoạt động hành chính của đất nước.

Thái Lan hậu bầu cử Quốc hội: Vẫn chìm trong “mối tơ vò”Đông đảo người dân Thái Lan phản đối chính quyền quân sự. Ảnh tư liệu

Các Đảng nhỏ liên kết

Đại diện của 12 đảng nhỏ nói rằng họ đủ điều kiện cho 13 ghế Hạ viện giữa họ vào thứ ba đã đả kích Đảng Pheu Thai vì cho rằng các phiếu bầu cho họ bị coi thường.

Họ đang đề cập đến tuyên bố của Pheu Thai rằng chỉ có 16 đảng chính trị nên được phân bổ ghế trong danh sách đảng.

Ngược lại, ông Chaikasem Nitisiri, một trong những ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai, cho biết hôm thứ ba sẽ không hợp lý khi tính ghế nhà cho các đảng chính trị chỉ nhận được một vài phiếu.

Thái Lan hậu bầu cử Quốc hội: Vẫn chìm trong “mối tơ vò”

Trung tâm Thanh niên Thái-Nhật tại quận Din Daeng của Bangkok có rất nhiều quan chức bầu cử, ứng cử viên MP và những người ủng hộ  khi các đảng chính trị đăng ký ứng cử viên vào tháng Hai. Ảnh: Bưu điện Bangkok
 

Chia rẽ và bất ổn

Ngoài toan tính thành lập một chính phủ mới, cuộc bỏ phiếu còn cho thấy điều mà người dân Thái Lan mong muốn là không thống nhất và thậm chí không rõ ràng sau gần 5 năm các hoạt động chính trị bị cấm và tự do ngôn luận và hội họp cũng bị hạn chế nghiêm ngặt. Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, dù có những cáo buộc về những sai phạm, đã cho thấy một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc giữa những người ủng hộ và chống lại sự cai trị của chính quyền quân sự.

Dĩ nhiên, sự chia rẽ không có gì mới mẻ ở Thái Lan. Nền chính trị của quốc gia Đông Nam Á này lâu nay được định hình bởi những chia rẽ kể từ thời cầm quyền của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, một ông trùm ngành viễn thông lên nắm quyền lực trong cuộc cách mạnh chính trị mang màu sắc của chủ nghĩa dân túy trong gần 20 năm trước.

Ông Thaksin giành được sự ủng hộ của nhiều người dân thuộc khu vực nông thôn nhờ những chính sách như chăm sóc y tế phổ cập và trợ cấp nông nghiệp, song lại bị thế lực bảo thủ căm ghét khi họ coi ông là một nhân vật tham nhũng và là mối đe dọa đối với vai trò truyền thống của nền quân chủ chuyên chế vốn là linh hồn của xã hội Thái Lan. Ông bị lật đổ sau một cuộc đảo chính năm 2006 và hiện sống lưu vong.

Theo ông Michael Montesano, điều phối Chương trình nghiên cứu Thái Lan tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak ở Singapore, cuộc bầu cử vừa qua dường như bộc lộ rõ chiều sâu của tình trạng chia rẽ chưa có hồi kết. Những tuyên bố ủng hộ đảng Palang Pracharath có thể đã làm trầm trọng hơn mối quan ngại của nhiều cử tri về tầm ảnh hưởng tiếp diễn của cựu Thủ tướng Thaksin đối với nền chính trị Thái Lan và những mối đe dọa lớn hơn đối với hiện trạng cũ.

Trên trang tin Phuket.com đã đăng bài bình luận Ý kiến ​​của Phuket: Một vấn đề của niềm tin. Bài viết mở ddaadfu bằng dẫn lời ông "Khi Nutthawat Wongitsaraphap, Giám đốc văn phòng Ủy ban bầu cử (PEC) tại Phuket, nói vào đêm trước cuộc bầu cử quốc gia vào thứ Bảy tuần trước (23 tháng 3), nếu bạn không tin tưởng vào hệ thống, sẽ không tin tưởng vào bất cứ điều gì, Ông không sai..."

Sự im lặng từ các quan chức bầu cử chỉ nuôi dưỡng những nỗi sợ hãi đó. Mãi đến chiều thứ Hai, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Jarungwit Phumma ở Bangkok đã đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về những gì đã xảy ra, và thậm chí sau đó ông đã cố gắng chôn vùi sự thật rằng ứng dụng báo cáo nhanh chóng cho các trưởng phòng bỏ phiếu để báo cáo không chính thức số phiếu đã bị xâm phạm...'
Ngọc Giàu - tổng hợp


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất