Thái Lan hướng tới tầm nhìn "Cần có vai trò quyết đoán hơn, có chính sách đối ngoại dài hạn"(SPL)- Thái Lan cần đóng "vai trò quyết đoán" hơn làm cho sự hiện diện của mình trong ngoại giao khu vực và quốc tế có ý nghĩa hơn trong khi đang duy trì một hành động cân bằng để tránh bị lôi kéo trong cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường gia tăng. Nhưng việc xây dựng ngôi nhà của riêng mình theo thứ tự cũng là điều bắt buộc nếu nó muốn tiếng nói của mình được lắng nghe với sự tôn trọng và uy quyền hơn.

Thái Lan hướng tới tầm nhìn Cần có vai trò quyết đoán hơn, cần có chính sách đối ngoại dài hạn

Từ trên trái Abhisit Vejjajiva Cựu thủ tướng, Surakiart Sathirathai Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Hòa giải Châu Á, Sihasak Phuangketkeow Cựu thư ký thường trực đối ngoại, Panitan Wattanayagorn Chủ tịch Ủy ban Cố vấn An ninh của Thủ tướng, Kiat Sittheeamorn Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Kavi Chuyên gia về các vấn đề khu vực của Chongkittavorn. (Ảnh: Thai PBSWorld)

Đây là một trong những quan điểm được thể hiện trong các cuộc phỏng vấn do Thai PBS World thực hiện với sáu chuyên gia về chính sách đối ngoại của Thái Lan. 

Họ bao gồm cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, cựu ngoại trưởng kiêm chủ tịch Hội đồng hòa giải và hòa bình châu Á Surakiart Sathirathai, cựu thư ký thường trực đối ngoại Sihasak Phuangketkeow, chủ tịch Ủy ban cố vấn an ninh của thủ tướng Panitan Wattanayagorn, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hạ viện. Đại diện Kiat Sittheeamorn và chuyên gia về các vấn đề khu vực Kavi Chongkittavorn

“Bạn bè của tôi trong giới ngoại giao ASEAN đều cho rằng Thái Lan đã quá hướng về đối nội. Họ có cảm giác rằng Thái Lan đang thiếu trong hành động. Và họ chắc chắn muốn thấy Thái Lan đóng một vai trò tích cực hơn như đã từng làm ”, ông Sihasak nói.

Quan điểm của Sihasak được lặp lại bởi cựu thủ tướng Abhisit, ông nói rằng Thái Lan đã quá bận tâm đến các vấn đề chính trị nội bộ của riêng mình mà phải trả giá bằng vai trò của mình trong các vấn đề khu vực. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn có một vai trò quyết đoán hơn ở cấp khu vực, trước tiên chúng ta phải giải quyết các vấn đề trong nước của mình để giành lại sự tôn trọng từ các quốc gia khác”.

Trong khi Thái Lan nên đóng một vai trò quyết đoán hơn trong khu vực, Surakiart tin rằng giới lãnh đạo chính trị của đất nước cần đưa ra một chính sách đối ngoại chiến lược dài hạn dựa trên ý kiến ​​đóng góp từ tất cả các bên liên quan. Ông nói: “Những gì chúng tôi còn thiếu trong chính sách đối ngoại của chúng tôi là một tầm nhìn chung.

Đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc

Abhisit coi quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc là một thách thức lớn đối với chính sách đối ngoại của Thái Lan đối với hai siêu cường. Ông nói: “Chúng tôi ngày càng cảm thấy rằng chúng tôi đang bị áp lực phải đứng về phía nào.

Ông nói: “Chúng ta đã đến một thời điểm mà phải quản lý mối quan hệ cân bằng giữa hai siêu cường mà không phải lựa chọn bên nào hoặc trở thành nạn nhân của những xung đột và căng thẳng của họ."

Bên cạnh đó, Cựu thủ tướng coi lập trường chung của ASEAN là cần thiết để đối phó với sự cạnh tranh giữa các siêu cường. “Nếu ASEAN thống nhất, chúng ta sẽ ở vị trí tốt hơn để đối phó với thách thức. Nhưng nếu mỗi quốc gia trong khu vực cố gắng tận dụng sự cạnh tranh vì lợi ích của riêng mình, mọi thứ chắc chắn sẽ khó khăn hơn,” ông nói.

Surakiart tin rằng Thái Lan có vai trò mang tính xây dựng vì quốc gia này gần với cả Mỹ và Trung Quốc. “Chúng tôi không đứng về phía nước này hay nước kia. Mỹ là đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của Thái Lan trong khi chúng tôi có mối quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế và sức khỏe cộng đồng," ông nhận định.

Tuy nhiên, Sihasak kêu gọi Thái Lan cần có lập trường rõ ràng khi lợi ích quốc gia của họ bị đe dọa. “Như Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore đã nói: Tại sao buộc chúng ta phải đứng về phía nào? Chúng tôi không muốn tham gia vào lối chơi sức mạnh của họ. Tại sao các siêu cường chỉ thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng họ mà không tính đến chương trình nghị sự của các nước trong khu vực? ” anh ấy hỏi.

Kavi cho biết bằng cách không đứng về phía nào, Thái Lan có thể duy trì đòn bẩy của mình. “Và sẽ còn hơn thế nữa nếu chúng ta tăng cường quan hệ với các nước khác, đặc biệt là các nước Mỹ Latinh, Châu Phi và Nam Á. Chúng tôi không chọn phe. Chúng tôi chọn Thái Lan, ”anh nói.

Kiat cũng chia sẻ quan điểm của Kavi, người cho rằng Thái Lan đang phải đối mặt với thách thức về cách quản lý mối quan hệ cân bằng với các siêu cường theo cách có thể phục vụ lợi ích quốc gia của mình một cách tốt nhất.

Vấn đề khủng hoảng ở Myanmar

Sihasak đặt câu hỏi về hiệu quả của cách tiếp cận hiện tại của Thái Lan - được các quan chức tại Bộ Ngoại giao Thái Lan mô tả là "ngoại giao yên tĩnh" - đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nước láng giềng Myanmar. Ông kêu gọi Thái Lan có vai trò “quyết đoán hơn” trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi cứ nói vì gần nên cần kín đáo. Nhưng chính sách ngoại giao kín đáo của chúng ta vẫn chưa cho thấy kết quả rõ ràng nào. Nếu chúng tôi thấy những điều không ổn ở Myanmar, chúng tôi cần phải làm rõ lập trường của mình ”, ông nói, đề cập đến cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ và việc quân đội Myanmar sử dụng vũ lực sát thương chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Cựu ngoại trưởng Surakiart nói rằng Thái Lan đang ở vị thế thông qua ngoại giao cởi mở hoặc im lặng để thuyết phục giới lãnh đạo quân sự ở Myanmar ngồi lại đối thoại với các đối thủ chính trị của mình. Ông nói: “Thái Lan có tiềm năng đóng vai trò hàng đầu trong ASEAN thông qua ngoại giao để giúp tìm ra lối thoát cho Myanmar như chúng tôi đã làm trước đây”.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Abhisit lập luận rằng Thái Lan cần có ngôi nhà riêng trước khi có thể đóng một vai trò có ý nghĩa hơn trong các vấn đề khu vực. Ông nhớ lại cách Thái Lan đóng vai trò quan trọng trong việc xoa dịu các cuộc khủng hoảng khu vực trong quá khứ, bao gồm cả quá trình dẫn đến quá trình dân chủ hóa sau này của Myanmar khi nước này vẫn còn nằm dưới sự cai trị của quân đội. Ông nói: “Nhưng hồi đó Thái Lan đã được công nhận rộng rãi về tiến bộ dân chủ - một yếu tố quan trọng giúp nước này lên tiếng về các vấn đề dân chủ, tự do báo chí và nhân quyền.

Về ngoại giao Thái Lan

Surakiart nói: “Chúng tôi không thiếu nhân tài ở Bộ Ngoại giao… Nhưng cần có hướng dẫn rõ ràng từ các nhà hoạch định chính sách ở cả cấp bộ và cấp chính phủ.

Cựu ngoại trưởng cũng kêu gọi một “tầm nhìn chung” cho chính sách đối ngoại của Thái Lan mà ông nói có thể đạt được thông qua tham vấn cởi mở và thường xuyên với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các nhà ngoại giao cũ, khu vực tư nhân và giới truyền thông.

Surakiart cũng muốn thấy một chiến lược ở cấp chính phủ sẽ thúc đẩy sự hiện diện lớn hơn của Thái Lan ở cấp khu vực và quốc tế. Ông nói: “Cần có sự huy động nỗ lực, với sự hỗ trợ của tất cả các cơ quan hữu quan, để thúc đẩy các đại diện của Thái Lan nắm quyền lãnh đạo các tổ chức lớn trong khu vực và quốc tế”.

Quan điểm của Surakiart cũng được chia sẻ bởi Kavi và Sihasak, họ muốn thấy những nỗ lực phối hợp tốt trong dài hạn để giúp đại diện Thái Lan đảm bảo các vị trí nổi bật tại các cơ quan quốc tế. Sihasak nói: “Nhiều quốc gia vận động trước nhiều năm để mời người của họ phụ trách các tổ chức quốc tế mà họ để mắt tới.

Sihasak và Kavi tin rằng cái gọi là “ngoại giao kiểu Thái Lan” cần tiếp tục hỗ trợ tốt cho Thái Lan trong việc tiếp cận những thách thức mới. Ông nói: “Thái Lan tự định vị mình như một nhà xây dựng cầu nối với cách tiếp cận phi đảng phái khi chúng ta phải làm trung gian hoặc phối hợp giữa các quốc gia trong thời gian xảy ra xung đột”.

Mô tả ngoại giao của Thái Lan là một hành động cân bằng tốt đẹp, Kavi cho biết Thái Lan thường giành được sự tin tưởng từ các bên liên quan với cách tiếp cận ngoại giao không đối đầu và cân bằng của mình.

Panitan, cũng là một nhà khoa học chính trị nổi tiếng, cho rằng Thái Lan cần phải áp dụng một triển vọng quốc tế hơn, hợp tác chặt chẽ hơn với Liên hợp quốc về các vấn đề phát triển bền vững và các đồng minh của nó, đặc biệt là Liên minh châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ về các vấn đề cùng quan tâm và quốc tế.

Đối với các nhà ngoại giao Thái Lan, những người phải đối phó với tình hình thế giới đang thay đổi nhanh chóng, ông Kiat cho biết họ cần phải hiểu biết thấu đáo về những thay đổi và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Kiat, người từng là chủ tịch của Đại diện thương mại của Thái Lan.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Kiat, điều quan trọng hơn là một chính sách đối ngoại rõ ràng của chính phủ. “Cái chúng ta thiếu là một chiến lược về đối ngoại. Và chúng tôi chắc chắn muốn thấy những người nắm quyền quan tâm nhiều hơn đến chính sách đối ngoại,” ông nói./.

(Thai PBSWorld)


Bài liên quan