Thái Lan: Không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm chủng COVID-19 và cái chết của 13 người - DDC(SPL)- Theo Tiến sĩ Chawetsan Namwat, giám đốc khẩn cấp về các nguy cơ sức khỏe và bệnh tật của Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vắc-xin COVID-19 và cái chết sau tiêm chủng của 13 người dân ở Thái Lan.

Thái Lan: Không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm chủng COVID-19 và cái chết của 13 người - DDC

Tiến sĩ Chawetsan Namwat, giám đốc khẩn cấp về các nguy cơ sức khỏe và bệnh tật của Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC)

Theo tin tức từ Thaipbsworld, tổng cộng có 993 trường hợp bị tác dụng phụ không mong muốn đã được tìm thấy tại Thái Lan, trong đó bệnh nhân được nhập viện để theo dõi và điều trị, trong số tổng cộng 3.214.385 liều đầu tiên của vaccine Sinovac quản lý kể từ ngày 28/2/2021 hoặc 20 trường hợp trong mỗi 100.000 liều đã tiêm vắc xin.

Các tác dụng phụ không mong muốn thường thấy bao gồm chóng mặt 20%, buồn nôn 15%, nhức đầu 12%, nôn 8%, phát ban 7%, đau cơ 6%, đau dạ dày 5%, và ngứa 4%.

Về vắc-xin AstraZeneca, 472 trường hợp có tác dụng không mong muốn đã được phát hiện, trong số 3.214.385 liều vắc-xin được sử dụng, hoặc 24 trường hợp trong mỗi 100.000 liều vắc-xin được tiêm.

Các tác dụng phụ không mong muốn thường thấy bao gồm sốt 31%, nhức đầu 27%, chóng mặt 21%, buồn nôn 21%, nôn 20%, đau cơ 15%, mệt mỏi 13% và phân lỏng 7%.

Tiến sĩ Chawetsan nói rằng chỉ thu thập dữ liệu về những trường hợp nặng cần nhập viện cho các phân tích này. Còn những trường hợp nhẹ, số người đã hồi phục sau khi được cho thuốc và sau đó được đưa về nhà, không được đưa vào.

Ông tiết lộ rằng đã có 68 trường hợp tử vong sau khi đã được tiêm vắc-xin lên đến 15/6. Kết quả khám nghiệm tử thi cho 13 trường hợp tử vong và không ai trong số họ có liên quan đến việc sử dụng vắc xin. Bên cạnh đó kết quả khám nghiệm tử thi số người còn lại vẫn chưa giải quyết.

Trong số 13 trường hợp tử vong đã có kết quả khám nghiệm tử thi, 8 trường hợp liên quan đến nhồi máu cơ tim cấp tính hoặc cơn nhiệt, 1 trường hợp ban xuất huyết giảm tiểu cầu do miễn dịch, 1 trường hợp có cục máu đông trong phổi, 1 trường hợp viêm màng não mủ, 1 trường hợp nội phình động mạch chủ bụng và 1 trường hợp vỡ túi phình động mạch não.

Trích dẫn trường hợp tác dụng phụ không mong muốn và tử vong sau khi tiêm chủng tại Hoa Kỳ. Theo báo cáo hồi tháng 5, có 259 triệu liều vắc xin được tiêm, Tiến sĩ Chawetsan nói 4,173 tử vong đã được báo cáo và không ai trong số họ có liên quan đến tác dụng phụ của việc tiêm chủng.

Ông khẳng định Bộ Y tế coi trọng sự an toàn của người dân và cho rằng, nếu có bất kỳ thông tin nghi vấn nào cần được làm sáng tỏ, Bộ sẽ làm hết sức mình để giải tỏa.

Tiến sĩ Chawetsan cho biết: "Các loại vắc-xin này an toàn và chúng đang được sử dụng ở Thái Lan và khắp nơi trên thế giới"./.

(Theo thaipbsworld)


Bài liên quan