Thái Lan: Lễ hội nến của Ubon Ratchathani trở nên "ảo diệu"(SPL)- Vài năm trước, khi đại dịch chưa trở thành một phần cuộc sống, mọi thứ trực tuyến đều bị xem là hình thức quảng cáo, một thứ để nâng cao “tính hiện đại”. Tuy nhiên, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các sự kiện trực tuyến là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, đây được xem là lần đầu tiên người Thái sẽ quan sát và theo dõi lễ hội "Khao Phansa - Mùa ăn chay Phật giáo" bằng hình thức trực tuyến.

Thái Lan: Lễ hội nến của Ubon Ratchathani trở nên ảo diệu

Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Phật giáo chiếm vai trò rất quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Thái Lan. Lễ Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn được tổ chức vào tháng 7 để tuyên bố bắt đầu mùa An cư của Phật tử, bắt đầu 3 tháng tịnh tu, không được rời khỏi chùa của các tăng sĩ ở Thái. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái. Những nam giới ở Thái từ bình dân bá tánh đến công hầu khanh tước đều trải qua một giai đoạn tu hành. Đây là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư.

Năm nay, do tình hình COVID-19 ngày càng tồi tệ, lễ Khao Phansa và các truyền thống liên quan bao gồm Lễ hội Nến không được tổ chức trực tiếp mà qua hình thức trực tuyến. Người dân tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) bắt đầu mùa ăn chay Phật giáo hàng năm với lễ hội nến sáp. Tại lễ hội này, những cây nến được điêu khắc rất cầu kỳ và đẹp mắt. 

Ubon Ratchathani, tỉnh Đông Bắc nổi tiếng với Lễ hội Nến, đã quyết định tổ chức sự kiện nổi tiếng của tỉnh hoàn toàn trực tuyến để tránh lây truyền vi rút trong lễ kỷ niệm.

Với làn sóng lây nhiễm mới tại đây đồng nghĩa với việc lễ rước nến khổng lồ sẽ bị hủy bỏ. Nhưng thay vì không làm gì, người đứng đầu tỉnh quyết định chuyển Công viên Thung Si Mueang nơi diễn ra các hoạt động sang nền tảng trực tuyến từ ngày 22 - 28/7/2021. Ngoài ra, các tiết mục văn hóa khác của sự kiện thường niên bao gồm múa truyền thống và trang trí nến cũng như mua sắm cũng sẽ có sẵn trực tuyến. 

Thái Lan: Lễ hội nến của Ubon Ratchathani trở nên ảo diệu

“Tỉnh đã phối hợp với Phòng Thương mại Ubon và Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, Ubon Ratchathani để tổ chức sự kiện trực tuyến. Tên lễ hội Yon Thien Phansa ” , theo nghĩa đen, có nghĩa là xem và đánh giá những ngọn nến Khao Phansa, phản ánh rất nhiều bản chất của sự kiện năm nay,” bà Kamonpron Khumnug, Giám đốc Văn phòng Quan hệ Công chúng của tỉnh cho biết. 

Cô nói với tờ báo Thai PBS World rằng, nội dung sẽ bao gồm nhiều hơn không chỉ là lễ hội vì khu vực tư nhân đã giúp tạo ra các phần thú vị khác bao gồm nền của những ngọn nến lễ hội, nhà hàng và chỗ ở tiêu chuẩn tốt và các sản phẩm địa phương chất lượng. Tỉnh thậm chí còn quay video về việc làm nổi bằng nến tại mỗi ngôi chùa tham gia để trình chiếu trong sự kiện này

Thái Lan: Lễ hội nến của Ubon Ratchathani trở nên ảo diệu

Lễ hội được tổ chức từ ngày 22-28/7 được truyền hình trực tiếp trên Facebook và các hoạt động khác cũng có thể được xem trên các trang web của các đối tác truyền thông của tỉnh - Ubondaily.com và Guideubon.com. 

“Dù là online nhưng mọi người đều có thể tham gia, chẳng hạn như nhấn LIKE (như một hình thức bình chọn) cho ngôi chùa có cây nến đẹp. Tỉnh sẽ quyên góp một baht cho mỗi lượt 'thích' cho ngôi đền và năm baht cho mỗi 'chia sẻ' (tối đa 10.000 baht cho mỗi ngôi đền), và ngôi đền nổi tiếng nhất sẽ nhận được một khoản ủng hộ trị giá 30.000 baht từ nhà tổ chức, ”cô nói.

Thái Lan: Lễ hội nến của Ubon Ratchathani trở nên ảo diệu

Những người tham gia cũng có thể đấu giá một Thiên Phansa (nến) tuyệt đẹp trên Facebook, và ngoài ra họ có thể tham gia một chuyến tham quan ảo tại Ubon Ratchathani. 

Kamonpron nói: “Tiew Tip (du lịch ảo) và chúng tôi cũng có hai linh vật Tiên Tham và Tiien Hom để giới thiệu các điểm tham quan và sản phẩm địa phương.

Năm nay sẽ không có bất kỳ ai tham gia thực tế nhưng điều tốt về lễ hội trực tuyến là mọi người đều có thể tham gia - chỉ cần ngồi lại và thưởng thức chương trình phát sóng trực tiếp. Làm như vậy, bạn có thể thực hành tách rời, đó là giáo lý cốt lõi của Phật giáo.

Thái Lan: Lễ hội nến của Ubon Ratchathani trở nên ảo diệu

Giới thiệu về Lễ hội Nến của Ubon

Là sự kiện thường niên lớn nhất của tỉnh Ubon Ratchathani. Lễ hội Nến giới thiệu kỹ năng của các nghệ nhân và nghệ nhân Thái Lan. Sự kiện chính là Lễ rước nến diễn ra vào ngày Khao Phansa, bắt đầu Mùa Chay của Phật giáo. Các tác phẩm điêu khắc khổng lồ được chạm khắc từ nến sáp ong và được trang trí theo các tín ngưỡng từ dân gian, thần thoại, Phật giáo và Ấn Độ giáo. 

Những ngọn nến khổng lồ được diễu hành khắp thành phố, mỗi ngọn tượng trưng cho một ngôi đền địa phương. Có một cuộc thi và triển lãm nến tham gia. Ngọn nến được đưa đến Thung Si Mueang vào Ngày Asanha Bucha (một ngày trước Khao Phansa ) trước cuộc diễu hành chính vào ngày hôm sau. Sự kiện này cũng là dịp thể hiện các món ngon địa phương và các hoạt động vui chơi theo phong cách của bất kỳ lễ hội Thái Lan nào./.

(Thai PBS)


Bài liên quan