Thái Lan nổ ra phong trào "Học sinh hư", đòi cải cách giáo dụcMột phong trào mang tên “Học sinh hư” đang diễn ra trong nhiều trường trung học ở Thái Lan đòi cải cách giáo dục, chấm dứt tình trạng quấy rối học sinh cũng như những quy định mà họ cho là lỗi thời.

Một nhóm “Học sinh hư” buộc ruy băng trên tóc và giơ 3 ngón tay chàoảnh: The Nation

Một nhóm “Học sinh hư” buộc ruy băng trên tóc và giơ 3 ngón tay chào. Ảnh: The Nation

Hôm qua, những học sinh này ngồi trên xe tải để đi từ trường này đến trường khác để nêu yêu sách.

Trong một buổi tập trung trước cổng Bộ Giáo dục, những học sinh có nhiều em mới chỉ 10 tuổi và hầu hết còn mặc đồng phục giúp nhau buộc ruy băng trên tóc và quanh cổ tay, đeo khẩu trang để tránh bị lộ diện và phòng virus corona, dán băng keo lên biển tên trên đồng phục của mình. Khi đã sẵn sàng, nhóm học sinh xếp hàng trên phố và giương 3 ngón tay để làm động tác chào theo kiểu trong phim Hunger Games (Trò chơi sinh tử).

Những đứa trẻ này là gương mặt mới trong làn sóng biểu tình ở Thái Lan. Chúng tự gọi mình là “Học sinh hư” vì từ chối thực hiện những quy tắc mà chúng cho là mang tính thứ bậc và lạm dụng của giáo viên và quản lý nhà trường.

Hoạt động này là một phần của phong trào phản đối chính phủ phát triển từ tháng 7. “Dừng lạm dụng học sinh, bỏ các quy định lỗi thời và mang lại cho chúng em cải cách giáo dục toàn diện”, Laponpat Wangpaisit, một nhà hoạt động thuộc phong trào “Học sinh hư” nói với Reuters khi đang đứng bên ngoài ngôi trường ở Bangkok.

Từ sau cánh cổng trường, các em học sinh hò reo với đám đông bên ngoài, hát các bài hát chế giễu quy tắc của trường học và giơ 3 ngón tay chào hưởng ứng. Ở một trường khác, học sinh treo tấm biển ngay trên cổng với dòng chữ: “Các giáo viên trong trường này quấy rối học sinh”.

Lực lượng biểu tình cũng kéo đến cả Bộ Giáo dục để yêu cầu bộ trưởng từ chức nếu không chấp thuận đòi hỏi của học sinh. Bộ Giáo dục Thái Lan chưa đưa ra phát biểu nào về phong trào biểu tình.

Những em tham gia phong trào cho rằng hệ thống trường học của Thái Lan hướng tới sự phục tùng và vâng lời hơn là giáo dục. Các em học sinh phàn nàn rằng về văn hóa độc đoán của giáo viên và ban giám hiệu trong trường học vì họ kiểm soát mọi thứ, từ quần áo đến độ dài của tóc, tình trạng phân biệt đối xử với học sinh đồng tính và phương pháp dạy học tẻ nhạt.

Quan ngại về tình trạng đối xử thô bạo với học sinh càng gia tăng sau khi xuất hiện một đoạn phim ghi lại hình ảnh giáo viên đánh những đứa trẻ còn rất nhỏ. Những clip được đăng lên mạng trong tuần này đã tạo nên một làn sóng giận dữ và kêu gọi phải có biện pháp để xử lý các trường lạm dụng học sinh.

Các học sinh tham gia phong trào tin rằng chiến dịch của họ là một phần của phong trào rộng lớn hơn nhằm kêu gọi một sự thay đổi ở Thái Lan.

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha kêu gọi tất cả các trường hãy cho phép học sinh bày tỏ quan điểm. Nhưng trên thực tế, cảnh sát, quân đội và giới chức địa phương bị cáo buộc đã làm phiền các nhà hoạt động nhỏ tuổi. Hàng trăm vụ việc như vậy đã được báo cáo lên Bộ Giáo dục. Những học sinh hoạt động tích cực nhất đã đối diện với hình thức kỷ luật và bị dọa đuổi học, báo The Nation đưa tin.          

Theo Tiền Phong Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất