Thái Lan thúc đẩy kế hoạch đưa xôi xoài vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO(SPL)- Từ lâu xôi xoài đã thành món tráng miệng đắt khách của Thái Lan và được bán chạy ở một số chợ Bangkok và các nơi khác. Đặc biệt, sau màn trình diễn của rapper người Thái Danupha Kanateerakul (còn gọi là Milli), tại lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới Coachella vào cuối tuần qua, cô ấy dùng món tráng miệng nổi tiếng này. Điều này thúc đẩy Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan có kế hoạch xin đưa món ăn vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của đất nước.

Thái Lan thúc đẩy kế hoạch đưa xôi xoài vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Xôi xoài là món ăn nổi tiếng ở Thái Lan. (Ảnh: jcomp qua freepik.com)

Một chủ cửa hàng xôi xoài ở Chợ Simummuang chia sẻ với Thai PBS rằng, doanh số bán hàng của cô ấy đã tăng lên đáng kể. Ngày thường, cô bán một thùng xoài 20kg và khoảng 10 bao gạo nếp đã nấu chín. Tuy nhiên, từ sau buổi biểu diễn của Milli một ngày, cô đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng về món xôi xoài nên cô ấy không thể gọt trái cây đủ nhanh, và hiện tại cô ấy phải gọt khoảng bốn thùng xoài.

Thái Lan thúc đẩy kế hoạch đưa xôi xoài vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Mặt khác, Tổng giám đốc Cục xúc tiến văn hóa Chai Nakornchai cho biết, hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi thịt viên xiên, bán tại một cửa hàng ở tỉnh Buri Ram. Doanh số bán hàng tăng chóng mặt khi nữ rapper người Thái Lisa, của nhóm nhạc nữ Blackpink Hàn Quốc, người gốc Buri Ram chia sẻ cô ấy thèm thịt viên ở cửa hàng.

Ông cho biết việc Milli ăn xôi xoài là một cách sử dụng tích cực quyền lực mềm của Thái Lan, đồng thời cho biết bộ đã thu thập thông tin và giai thoại về món ăn để thúc đẩy nó được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Thái Lan thúc đẩy kế hoạch đưa xôi xoài vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Cũng trong ngày hôm nay (19/4), Thủ tướng Prayut Chan-o-cha said cho biết, ông đã chỉ thị cho các quan chức thúc đẩy quyền lực mềm của Thái Lan, có thể là thông qua thực phẩm Thái Lan, tài nguyên thiên nhiên của Thái Lan hoặc những điều tốt đẹp khác về Thái Lan./.

(Theo Thai PBSWorld)


Bài liên quan