Thái Nguyên: Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc có thách thức chính quyền?Mặc dù UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Quyết định xử phạt hành chính 773 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc và đình chỉ 04 tháng hoạt động nhưng đến nay Công ty vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm, có dấu hiệu thách thức chính quyền?

Sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam, ngày 21/05/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định số 1457/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc có địa chỉ tại tổ 2, phường Phú Xá, TP. Thái Nguyễn, tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc có thách thức chính quyền?Mặc dù bị đình chỉ 04 tháng hoạt động nhưng đến nay Công ty vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm

Trong quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh nêu rõ, Công ty cổ phần Ván ép Việt Bắc đã thực hiện 4 hành vi vi phạm hành chính cụ thể:

Hành vi 1: Không có giấy xác nhận hoàn thành công trình Bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành. Cụ thể là tại thời điểm kiểm tra ngày mùng 10/3/2020, Công ty đã hoạt động sản xuất với công suất lớn nhất khoảng 30.000m2 sản phẩm/năm nhưng chưa được xác nhận hoàn thành các công trình Bảo vệ môi trường theo quy định.

Hành vi thứ 2: Không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Cụ thể là từ cuối năm 2019 công ty đã mở rộng sản xuất lắp đặt bổ sung dây chuyền CNC gồm 31 máy cắt, lắp đặt bổ sung một dây chuyền Sơn theo quy định tại nghị định 40/2019 NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ, công ty phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi thực hiện các điều chỉnh mở rộng nêu trên. Tuy nhiên công ty đã không thực hiện.

Hành vi thứ 3: Thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đầy đủ về tần suất cụ thể: Để công ty không thực hiện quan trắc Môi trường đợt 1, 3, 4 của năm 2019.

Hành vi thứ 4: Hoạt động sản suất gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA. Cụ thể là vào lúc 22 giờ  ngày 28/04/2020 tiếng ồn được đo tại khu vực nhà bà Bùi Thị Phượng cách khu vực tường hào nhà máy 20m ở sát hệ thống xử lý khí thải của công ty đang hoạt động thời điểm đo cường độ ồn không có tác động từ các nguồn âm thanh khác có giá trị vượt 17,4 dBA so với quy chuẩn.

Tổng cả 4 hành vi vi phạm hành chính đã nêu thì Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc phải chịu tổng mức xử phạt hành chính là 775 triệu Việt Nam đồng, kèm với hình thức xử phạt bổi sung là đình chỉ hoạt động 04 tháng để khắc phục các hành vi vi phạm.

Thái Nguyên: Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc có thách thức chính quyền?Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định xử phạt hành chính thì doanh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm. Cụ thể, vào khoảng gần 23h đêm ngày 16/06/2020 , nhóm PV có mặt tại hiện trường thì doanh nghiệp này vẫn đang ngang nhiên hoạt động và đo được cường độ ồn tại thời điểm đó là 77,7 dBA, có giá trị vượt  17,7 dBA.

Ông V.A.H người dân tổ 2 bức xúc cho biết: “Doanh nghiệp vẫn chạy cả ngày lẫn đêm, ồn kinh khủng, mà UBND tỉnh có Quyết định xử phạt và tạm dừng hoạt động để khắc phục vậy mà chẳng thấy thay đổi gì”.

Công ty Cổ phần ván ép Việt Bắc bị đình chỉ hoạt động 04 tháng nhưng lại ngang nhiên hoạt động và gây ô nhiễm khiến dư luận đặt câu hỏi có phải doanh nghiệp này coi thường pháp luật, thách thức chính quyền? Việc cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên ra quyết định xử phạt nhưng không giám sát có khác nào “đánh trống bỏ dùi”.  

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên thanh tra làm rõ và trả lời dư luận trong thời gian sớm nhất.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin trong kỳ tiếp theo./.

Kỳ tiếp: Câu trả lời từ chính quyền tỉnh Thái Nguyên ??   

                                                                                                            Thanh Lan- Ánh Phương


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất