fspin Thái Nguyên: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu, chính quyền không biết? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thái Nguyên: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu, chính quyền không biết?“Công ty ván ép Việt Bắc xây dựng ngay cạnh nhà dân, từ khi đi vào hoạt động gia đình tôi bị ảnh hưởng rất lớn. Nhà máy hoạt động suốt ngày đêm rất ồn, khói xả mù mịt, bụi, mùi rất kinh khủng, ban ngày còn đỡ, ban đêm ồn không thể ngủ được”. Đó là những chia sẻ của nhiều người dân đang cư trú cạnh Nhà máy.

Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc có địa chỉ tại tổ 2, phường Phú Xá, TP.Thái Nguyên bắt đầu chuyển về hoạt động từ năm 2018, sản phẩm của công ty chủ yếu là gỗ ván ép. Theo người dân ở đây, ngay từ khi công ty đi vào hoạt động, đã phát sinh khói, bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Nhiều hộ dân sống ở địa bàn tổ dân phố số 2 chia sẻ: “Hai năm gần đây, nhà máy ván ép Việt Bắc về đóng trên địa bàn hoạt động sản xuất, nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà máy, đặc biệt là tiếng ồn, bụi, mùi vào ban đêm. Tiếng ồn của nhà máy phát ra làm cho người dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là vào chiều tối và đêm muộn. Nhà nào cũng đóng cửa kín nhưng không ngăn được tiếng ồn”.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu, chính quyền không biết, doanh nghiệp hứa suông?

Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc xả khói ra môi trường theo ghi nhận của PV.

Đã nhiều lần, người dân phản ánh lên tổ dân phố và ban giám đốc công ty, ban giám đốc đã hứa sẽ có biện pháp khắc phục tiếng ồn cũng như bụi và mùi. Nhưng cho đến nay phía doanh nghiệp vẫn chưa có biện pháp gì để đảm bảo cuộc sống cho người dân cạnh nhà máy.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu, chính quyền không biết, doanh nghiệp hứa suông?

 Đơn khiếu nại của người dân tổ 2, phường Phú Xá, TP.Thái Nguyên.

“Về ban đêm khi nhà máy hoạt động sản xuất, tiếng ồn và bụi, mùi rất kinh khủng. Ngồi trong nhà chúng tôi không thể nghe được tiếng tivi, đặc biệt ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sức khỏe của con cái chúng tôi. Thiết nghĩ, người dân chúng tôi ban ngày đi làm, ban đêm cũng phải cần yên tĩnh để nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe, an sinh cuộc sống”, ông T.V.H nói.

Để xác minh thông tin, sau 21h ngày 26/2/2020 nhóm PV đã có mặt cạnh tường rào của Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc, tại thời điểm đó nhà máy đang hoạt động, theo máy đo độ ồn thì vào thời điểm này tiếng ồn phát ra từ Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc là 87,9 dBA.

Trong khi đó, theo quy định tại mục 2.1 QCVN 26:2010/BTNMT, Thông tư 39/2010/TT-BTNMT quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì quy định độ ồn cho phép và độ ồn tối đa tại khu vực công cộng, dân cư là: 70dBA (từ 6h - 21h) và 55dBA (21h - 6h). Nếu chiểu theo quy định này, ô nhiễm tiếng ồn của Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc vượt đến gần 33dBA.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu, chính quyền không biết, doanh nghiệp hứa suông?

Máy đo tiếng ồn phát ra từ Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc là 87,9 Dba

Liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Phú Xá, ông Ngô Quang Trung, phó chủ tịch UBND phường Phú Xá cho biết, “Trước đó, ông không hề nhận được phản ánh nào của người dân về vấn đề này(?). Gần đây, có một hôm, được Đồng chí Chủ tịch trao đổi, có cuộc gọi từ bên báo nhưng không biết báo nào. Sau hôm đó, uỷ ban có xuống kiểm tra về tiếng ồn do cánh quạt gió phát ra, còn ô nhiễm môi trường kiểm tra thì không vấn đề gì cả. Hôm đó Uỷ ban cũng đề nghị, yêu cầu phía doanh nghiệp có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn”.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp biên bản kiểm tra, biên bản xử phạt về tiếng ồn đối với Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc thì ông Trung không cung cấp được.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu, chính quyền không biết, doanh nghiệp hứa suông?

Ông Ngô Quang Trung, PCT UBND phường Phú Xá, TP.Thái Nguyên trong buổi làm việc cùng PV Báo PLVN

Có thể nói, tình hình hoạt động sản xuất của nhà máy ván ép Việt Bắc đã và đang ảnh hưởng rất lớn, nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân ở đây.

Trong nhiều cuộc họp, chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhiều lần nhấn mạnh: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân”.

Thủ tướng từng khẳng định: “Đã đến lúc buộc phải thay đổi tư duy phát triển, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân. Thực trạng môi trường đặt ra những thách thức, bộc lộ sự yếu kém trong quản lý mà chưa có giải pháp giải quyết cơ bản ở các địa phương cũng như cơ quan trung ương”.

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc chỉ đạo, phòng Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Thái Nguyên, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc xác minh, đưa ra giải pháp khắc phục(nếu có) về tình trạng gây ô nhiễm của công ty Ván ép Việt Bắc.

Qua đó điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong kỳ 2:

“Công ty ván ép Việt Bắc (Thái Nguyên) gây ô nhiễm môi trường? Câu trả lời từ Sở TN và MT tỉnh Thái Nguyên.”

 

                                                                                              A.Hào – Thanh Lan


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất