Thái Nguyên: Khai thác đất trái phép gây ô nhiễm môi trườngNgười dân tại địa bàn huyện Phú Bình sống trong cảnh khốn khổ vì mỏ đất trái phép gây ô nhiễm môi trường, không những thế xe trọng tải lớn cày nát đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thế nhưng chính quyền địa phương lại đang “làm ngơ”?

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân sống tại thôn Bình 2, xã Điềm Thuỵ (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) về vấn đề hoạt động của mỏ khai thác đất trái phép trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, xe trọng tải lớn ra vào “ăn đất” cả ngày lẫn đêm khiến cho cuộc sống của bà con bị đảo lộn, không những thế tình trạng các xe trọng tải này khi trở đất không che chắn cẩn thận làm đất đá rơi vung vãi khắp mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Mặc dù tình trạng này đã diễn ra từ lâu, thế nhưng chính quyền địa phương lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Thái Nguyên: Khai thác đất trái phép gây ô nhiễm môi trường

Mỏ đá trái phép đang hoạt động trên địa bàn huyện Phú Bình.

Sau khi nhận được phản ánh, P.V đã có nhiều ngày ghi nhận thực tế tại khu vực này, qua ghi nhận cho thấy việc phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, mỏ đất này rộng hàng chục hecta hiện tại đã khai thác cơ bản gần xong, hoạt động của mỏ đất gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến đời sống của người dân, bởi hệ luỵ về vấn đề môi trường không đảm bảo, đất đá, bụi bẩn từ mỏ đất này gây ra. Ngoài ra hàng ngày những xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vào chở đất đi tiêu thụ, máy múc hoạt động gây tiếng ồn lớn cũng làm người dân vô cùng bức xúc.

Tại các tuyến đường mà những xe trọng tải lớn đi qua luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, người tham gia giao thông không khỏi lo sợ vì vấn đề này, bởi không chỉ có bụi bẩn mà những chiếc xe này khi tham gia giao thông “chạy ẩu”, thùng xe cơi nới, đất đá không được che chắn cẩn thận rơi vương vãi khắp mặt đường. Để ý kỹ đoàn xe thường xuyên ra vào mỏ đất chúng tôi nhận thấy có logo của một số đơn vị lớn như: Công ty Cây xanh Khánh Phương, Hoàng Đạt, Hảo Hương… những chiếc xe này xếp thành hàng dài bên ngoài mỏ đất.

Chia sẻ với P.V, ông N. V. M. thôn Bình 2 cho biết: “Mỏ đất không phép này hoạt động từ rất lâu rồi, họ cho máy móc làm cả ngày lẫn đêm hầu như là không nghỉ, máy xúc, xe chở đất hoạt động náo nhiệt như ngày hội, chúng tôi sống ở đây bị ảnh hưởng rất nhiều, không chỉ về không khí mà cả tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước…. nói chung là từ khi mỏ đi vào hoạt động là chúng tôi ở đây như giảm hẳn tuổi thọ”.


“Được biết trước cũng có nhiều đơn vị báo chí phản ánh và mỏ cũng đã tạm dừng hoạt động, tuy nhiên thì mỏ này chỉ dừng hoạt động vào ban ngày, còn ban đêm thì vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi ở đây cũng không hiểu sao chính quyền địa phương lại để tình trạng trên tiếp diễn mà không xử lý triệt để. Trước đó khi báo chí chưa vào cuộc người dân cũng đã nhiều lần phản ánh với địa phương để có biện pháp kiểm tra nhằm đảm bảo môi trường sống và sự trong lành bình yên cho bà con. Thế nhưng, sau nhiều lần phản ánh thì chưa có một cơ quan chức năng nào xuống kiểm tra khiến cho người dân nơi đây hết sức bức xúc”. Ông M. nói.

Nhà giáp với đường DT261 bị ảnh hưởng bơi khói bụi và tiếng ồn, bà Hoàng Thị Bích bức xúc nói: “Các chú cứ ngồi đây tầm 10 phút thì biết nó bụi bẩn như thế nào, biết là ở mặt đường sẽ không thể tránh khỏi, thế nhưng từ khi mỏ đất không phép kia hoạt động thì những hộ ở mặt đường như gia đình tôi bị ảnh hưởng quá nhiều, không những là thế các xe này chạy ẩu, chỉ sợ con cháu đi đường bị nhứng xe chở đất đụng phải. Bị ảnh hưởng và nhiều lỗi lo sợ khác nhưng không biết kêu ai các chú ạ, kêu chính quyền địa phuơng thì họ không xử lý, kêu lên cấp huyện thì cấp huyện cũng để chữ “bơ” mà không ngó nghiêng”.

Để có cái nhìn khách quan hơn, và có những thông tin đa chiều gửi tới độc giả về vấn đề này, ngày 8/9/2020 P.V đã có buổi làm việc với ông Dương Ngọc Thơm – Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy, qua trao đổi ông Thơm cho biết: “Do tôi mới được chuyển về đây nên cũng không lắm rõ về mỏ đất này, tôi cũng có hỏi bên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thì được biết trước đó mỏ này có phép, còn tôi cũng không khẳng định là mỏ có phép. Vì mới nên những giấy tờ về mỏ đất này tôi không có, các anh cần có thể lên huyện để lấy. Hiện tại thì mỏ này đang dừng hoạt động, sau khi báo chí phản ánh, công an môi trường đã vào kiểm tra, lập biên bản tạm dừng. Về nội dung các anh nêu tại sao trước đó không kiểm tra xử lý mỏ này thì tôi cũng không biết trả lời sao, bởi lãnh đạo trước có xử lý hay kiểm tra không thì tôi cũng không lắm bắt được”.

Quanh co và chưa có câu trả lời thích đáng từ vị Chủ tịch xã Điềm Thuỵ, cùng ngày 8/9/2020, P.V cũng đã lên UBND huyện Phú Bình và UBND tỉnh Thái Nguyên để đặt lịch làm việc liên quan đến nội dung này, với mong muốn sẽ nhận câu trả lời sớm nhất để phục vụ cho bài viết, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại đã gần hai tuần qua đi P.V vẫn chưa nhận được một thông tin nào từ phía huyện Phú Bình,  UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời về vấn đề này. Liệu rằng mỏ đất này lãnh đạo các cấp tỉnh Thái Nguyên không thể xử lý? Hay vì vấn đề tế nhị nào đó mà không làm dứt điểm được?

Vì sao những mỏ đất không phép tồn tại trong thời gian dài nhưng chính quyền nơi đây không hề hay biết, hay cố tình làm ngơ cho doanh nghiệp rút ruột tài nguyên tài nguyên Quốc gia để trục lợi bất chính, làm thất thoat tiền thuế của nhà nước và gây xáo trộn cuộc sống của người dân. Liệu có sự làm ngơ, nhắm mắt cho qua của chính quyền xã Điềm Thụy, hay năng lực quản lý của xã có vấn đề khi để những sự việc trên ngang nhiên tồn tại? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài sau./.

Mạnh Huyền – Công Minh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất