Thái Nguyên: Người dân “tố cáo” cán bộ xóm bán đất công, chiếm đoạt tài sảnMới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của bà Chu Thị Lý, địa chỉ tại xóm Hóa, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên về việc cán bộ đảng viên, chính quyền xóm Hóa, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên có hành vi tham nhũng, bán đất công, lợi dụng chức quyền để tham ô, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, bà Lý cho biết: “04 Cán bộ xóm đã có hành vi bán 14 lô đất ở núi Dốc Đỏ, xóm hóa, ven đường QL296 gồm: ông Vũ Văn Sáu Bí thư chi bộ Xóm Hóa; ông Nguyễn Văn Tịnh giũ chức vụ trưởng xóm Hóa; bà Nguyễn Thị Thu kế toán HTX xóm Hóa; ông Nguyễn Văn Chuyền (đã mất), với mục đích không rõ ràng, không cụ thể, không minh bạch. Sau khi bán, cán bộ xóm đã lấy giá trị tiền 14 lô đất với mục đích: 1 lô đất để biếu, ngoại giao, 1 lô đổi vào nhà văn hóa xóm, 5 lô đất để xây dựng đường bê tông, 7 lô đất để đút túi, tham nhũng”.

Thái Nguyên: Người dân “tố cáo” cán bộ xóm bán đất công, chiếm đoạt tài sản

Đơn thư bà Chu Thị Lý gủi báo Pháp luật Việt Nam

Bên cạnh đó, đơn tố cáo của bà Lý cũng nêu: “Cán bộ xóm làm giả giấy tờ, cụ thể ở đây là phiếu chi, làm giả hóa đơn để rút tiền. Tổng số hóa đơn là 166 phiếu, không có chữ ký của người dân với giá trị 900.000.000 đồng với mục đích để rút tiền công quỹ đồng thời có hành vi trộm cắp 140m3 cát, 170m3 sỏi trị giá 63.000.000 đồng”.

Cụ thể, đổi, gán ghép đất, sai diện tích đất, làm sai trong công tác đo đạc, làm sai số liệu của nhà văn hóa xóm, cụ thể, để che giấu hành vi vi phạm của mình, cán bộ xóm đã gán ghép 4 lô đất vào nhà văn hóa xóm với diện tích thực 168m2 nhưng làm sai số liệu trên thành 930m2.

Nội dung đơn tố cáo cho biết, mặc dù sự việc này thanh tra trung ương đã đề nghị tỉnh trả lời sự việc của công dân tố cáo nhưng tỉnh lại đề nghị huyện trả lời, huyện trả lời qua loa cho xong dù sự việc này đã kéo dài gần 7 năm.

Theo tài liệu cung cấp, Văn phòng chính phủ đã có công văn số 2889/VPCP-V.I về việc chuyển đơn, thư của công dân tỉnh Thái Nguyên đến UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 13/4/2020. Nội dung công văn ghi: “Văn phòng Chính phủ nhận được đơn, thư của một số công dân gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Qua phân loại xử lý, có 12 đơn, thư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Thái Nguyên. Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND tỉnh Thái Nguyên số đơn thư trên để kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Thái Nguyên: Người dân “tố cáo” cán bộ xóm bán đất công, chiếm đoạt tài sản

Biên bản hòa giải của Cán bộ thôn Hóa

Trước những tố cáo của người dân hồi năm 2014, ngày 8/10/2014, trong biên bản hòa giải gồm ông Nguyễn Văn Chuyền, trưởng ban tổ hòa giải cùng 7 thành viên của tổ; đại diện người có đơn đề nghị là bà Chu Thị Khanh, bà Nguyễn Thị Minh, bà Chu Thị Lý, nội dung đơn hòa giải cho biết: “Về đơn thư kiến nghị gồm các nội dung: 166 phiếu không có người ký nhận vào số phiếu trên; Số tiền quỹ vận động và quỹ khác đã thu của dân ai cầm?; Xây dựng đường bê tông để thất thoát 140m3 cát, 170m3 sỏi trị giá 63.000.000 đồng và một số đoạn đường bị hỏng; 14 lô đất bán đấu thầu nhưng 07 lô không cho vào sổ”.

Kết luận của trưởng ban hòa giải trong biên bản hòa giải cho biết, căn cứ vào đơn của người dân gửi về xã và ban chính quyền đã thừa nhận những việc làm trên là sai và nhận khuyết điểm trước hội nghị, hứa nhiệm kỳ tới làm tốt hơn, đảm bảo công bằng dân chủ.

Thái Nguyên: Người dân “tố cáo” cán bộ xóm bán đất công, chiếm đoạt tài sản

Ông Dương Văn Thế  - Chủ tịch UBND xã Bảo Lý

Để làm rõ vấn đề này, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Thế - Chủ tịch UBND xã Bảo Lý, ông Thế cho biết: “Về sự việc cán bộ Đảng viên xóm Hóa có bán đất công mà người dân tố cáo là sự thật, sau khi có đơn của xóm gủi đến UBND xã Bảo Lý cùng UBND huyện Phú Bình kết hợp với Công an huyện, viện kiểm soát thụ lý, giải quyết đến nay các lô đất đã thu hồi lại hết, Việc bán các mảnh đất của dân thì đã thu lại và đã tiến hành trả tiền gần hết (tổng số tiền là 310 triệu đồng hiện còn 70 triệu đồng), hình thức xử lý thì có 1 bác nằm trong danh sách bán đất đã mất, còn 1 bác trước là trước xóm hiện tai đang đương chức làm Bí thư, sau vụ việc đó bị xử lý hình thức kỷ luât của Đảng”.

Theo bà Chu Thị Lý, cho đến nay, đã gần 7 năm qua, những sai phạm của cán bộ xóm Hóa vẫn được được khắc phục và giải quyết, hơn nữa sau khi bị kỷ luật các cán bộ xóm Hóa vẫn đang giữ chức vụ cũ gây bức xúc trong dư luận. Thiết nghĩ, cần sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc giải đáp thỏa đáng những vướng mắc của người dân và có biện pháp xử lý đúng người đúng tội (nếu có) đối với các đối tượng lợi dụng chức quyền để tham ô, chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc kiểm tra, làm để có câu trả lời sớm cho người dân và dư luận.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục tục thông tin./.

                                                                                                       Tuệ An
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất