Thái Nguyên: Nguyên nhân vì đâu Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng sụp đổ?Nhà máy cán thép Gia Sàng từng là cánh chim đầu đàn của ngành thép nước nhà, sau này chuyển đổi thành Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng với kết quả sản xuất – kinh doanh “tuột dốc không phanh” qua nhiều năm dẫn đến cảnh nợ nần chồng chất ngân hàng, thậm chí mất khả năng thanh toán một số khoản nợ.

Hiện nay, Công ty Gia Sàng đã đánh mất đi gần như toàn bộ trang thiết bị máy móc, kể cả phần đất được nhà nước cấp để phục vụ sản xuất. Một trong những nguyên nhân đó xuất phát từ việc dự án: “Cải tạo nâng cao thiết bị công nghệ luyện thép - nâng cao hiệu quả sản xuất và cải thiện môi trường trên mặt bằng hiện hữu của xưởng luyện” có tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng nhưng không thể thực hiện.

Thái Nguyên: Nguyên nhân vì đâu Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng sụp đổ?

Nhà máy cán thép Gia Sàng khi chưa bị phá dỡ

Ngay sau khi được cổ phần hóa theo quyết định số 2218/QĐ-BCN ngày 17-08-2006 của Bộ Công Nghiệp, Công ty Cổ phần luyện thép Gia Sàng (Công ty Gia Sàng) đã hoạt động khá hiệu quả trong thời gian đầu. Trong 6 tháng đầu năm 2008 tình hình kinh doanh của công ty khá hiệu quả doanh thu lên tới vài chục tỷ, tuy nhiên do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào thời điểm đó nên bắt đầu từ quý IV năm 2008 thì công ty có dấu hiệu sa sút và tổng kết hết năm công ty đã lỗ hơn 46 tỷ.

Để cải thiện tình hình thua lỗ trên, ngày 03/12/2009, hội đồng quản trị công ty Gia Sàng đã thống nhất đầu tư dự án: “Cải tạo nâng cao thiết bị công nghệ luyện thép  - nâng cao hiệu quả sản xuất và cải thiện môi trường trên mặt bằng hiện hữu của xưởng luyện” tên gọi khác là dự án “cải tạo dây truyền đúc 2 dòng liên tục”, đồng thời giao cho các phòng chức năng tổ chức thực hiện dự án. Tiếp đó, ngày 08/12/2009, HĐQT đã phê duyệt đầu tư dự án, với tổng giá trị 45 tỷ trong đó gồm 70% vốn vay thương mại và 30% vốn tự có.

Ngày 18-01-2010, HĐQT công ty có quyết định số 51A phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án với tổng giá trị gần 40 tỷ vnđ, được chia làm 14 gói thầu. Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định của Pháp Luật, công ty đã tổ chức đấu thầu và ký hợp đồng với các đơn vị trúng thầu và có công văn gửi ngân hàng TMCP Đông Á, ngân hàng đầu tư phát triển Thái Nguyên để xin vay vốn nhưng do tình hình kinh doanh yếu kém, năm 2009 lỗ tiếp hơn 73 tỷ nên không có ngân hàng nào cam kết và thực hiện giải ngân cho công ty để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, theo đại diện của công ty phản ánh, vào thời điểm đó ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Gia Sàng là người ký hợp đồng và trực tiếp chỉ đạo việc thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có được sự trả lời từ phía ngân hàng là có tiếp tục giải ngân cho dự án hay không, nhưng ông Trung đã ký nhiều hợp đồng để thực hiện dự án.

Nổi bật là hợp đồng số 14/HĐKT-DA ký với công ty TNHH lò điện Tứ Phương Vô Tích – Trung Quốc. Tiếp đó là hợp đồng số 15/HĐKT-DA ký với công ty TNHH thép Tú Ninh,... có tổng trị giá 3.355.780.000 vnđ. Điều bất thường ở đây là đã tạm ứng cho công ty TNHH thép Tú Ninh là 1,6 tỷ (50% giá trị hợp đồng) và sai phạm đặc biệt nghiêm trọng là tự ứng trước cho công ty TNHH lò điện Tứ Phương Vô Tích – Trung Quốc là 2.835.974.700 vnđ (30% giá trị hợp đồng) trong khi chưa mở thư tín dụng trả ngay - không hoàn lại, không chuyển nhượng tại ngân hàng có giá trị bằng 70% tổng giá trị hợp đồng.

Ông Trung đã tự quyết vấn đề này mà không hề có sự bàn bạc, mở cuộc họp hay bất cứ động thái nào để lấy ý kiến cũng như thông báo tiến hành giao dịch cho hội đồng cổ đông. Mà theo nguyên tắc thì quyền quyết định cao nhất phải thông qua hội đồng quản trị, chứ không thể do một cá nhân tự quyết! Và sự việc sau đó thì tiền đã được chuyển đi nhưng cho tới nay chưa có bất kì một sản phẩm máy móc nào được chuyển về. Cũng vì lẽ đó mà các công trình xây dựng dang dở cộng thêm chi phí phát sinh khác lên tới 13.348.894.052 vnđ  đã “đổ ra sông ra biển” kéo theo sự phá sản của dự án.

 Dư luận đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là hành động “ dại dột” của ngài Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Gia Sàng? Hay có thế lực nào phía sau sai để “đâm thêm một nhát dao chí mạng” khiến Gia Sàng càng lún sâu vào cảnh khốn cùng. Ai sẽ là người gánh trách nhiệm chính trong việc này, là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Trung? Hay chủ nhiệm dự án ông Bùi Long Xuyên sau này là Tổng Giám đốc của Công ty Gia Sàng?

Ghi nhận một số phản ánh từ một số cổ đông lớn của công ty được biết: Thời gian sau khi không thực hiện được dự án là một quãng thời gian đen tối của công ty Gia Sàng với những mất mát của cải, máy móc thiết bị, vật tư. Điển hình là vụ mất trộm một khối lượng lớn hàng hóa tại kho T (tổng) và 100 thanh đốt CSI dài cùng một số dụng cụ hóa chất ở kho hóa chất vào năm 2015 mà sau đó. Tổng Giám đốc Bùi Long Xuyên đã phải nhận trách nhiệm về vấn đề này do ông cất cử người tự ý mở cửa kho mà không thông qua quản lý kho hàng. Tiếp đó đến tháng 3/2016, công ty Gia Sàng lại phát hiện rất nhiều tài sản có giá trị vô cùng lớn và quan trọng cũng “không cánh mà bay”...

 Theo đơn tố cáo của một thành viên hội đồng cổ đông thì Tổng Giám đốc Bùi Long Xuyên đã vi phạm nghiêm trọng luật doanh nghiệp khi tự ý có những quyết định then chốt cho việc tồn vong của công ty Gia Sàng mà không thông qua ý kiến hay tổ chức bất kỳ cuộc họp hội đồng cổ đông nào kể từ khi lên nắm quyền như: bán đấu giá tài sản toàn bộ trang thiết bị máy móc, trao trả lại toàn bộ phần đất được nhà nước cấp cho để sản xuất chế biến,...

Để làm rõ vấn đề này một cách khách quan và có hướng nhìn đa chiều, nhóm phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với công ty Gia Sàng cũng như ông Bùi Long Xuyên. Thế nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà ông Xuyên không hề liên lạc lại, có phần trốn tránh báo chí. Nhóm phóng viên đã đặt lịch làm việc với các đơn vị chức năng liên quan để làm rõ phản ánh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất