Thái Nguyên: Trại lợn “khủng” không phép ngang nhiên hoạt độngMặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, song một trại lợn có quy mô chăn nuôi 6000 con trên một năm đã xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động chăn nuôi tại xóm Khe Cua 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Trại lợn “khủng” không phép ngang nhiên hoạt động

Trại lợn “khủng” không phép ngang nhiên hoạt động tại xóm Khe Cua 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Theo phản ánh của người dân địa phương, đây là dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm chất lượng cao của chủ đầu tư là hộ gia đình ông Trần Văn Khách tại xóm Khe Cua 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Trước đây, hộ gia đình ông Khách có hai trang trại lợn với quy mô nhỏ hơn, mỗi trang trại khoảng 400 con lợn. Gần đây, được mở rộng quy mô trang trại thêm với số lượng đàn lợn tập trung lên đến 3000 con. Điều đáng ngạc nhiên là một cơ sở đồ sộ như vậy nhưng các thủ tục pháp lý lại chưa hề được cấp phép từ các cơ quan chuyên môn.

Theo phóng viên tìm hiểu, vấn đề quan trọng cho việc hình thành một dự án trang trại lợn phải kể đến hệ thống xử lý nước thải, về vấn đề đánh giá tác động môi trường (DTM), và quan trọng hơn hết là phải chuyển đổi diện tích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Nhưng theo những thông tin nắm bắt được thì hộ ông Trần Văn Khách đang làm thủ tục xin cấp phép toàn bộ hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, trang trại lợn thì đã xây dựng hoàn thành cơ bản và đi vào hoạt động dù chưa có chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quan trọng hơn cả là chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này là hoàn toàn không phù hợp với quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý đất đai.

Thái Nguyên: Trại lợn “khủng” không phép ngang nhiên hoạt động

Nước xả thải từ trại lợn đang bức tử môi trường xung quanh

Câu hỏi mà dư luận đặt ra là các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là chính quyền thị trấn Quân Chu có vai trò gì trong việc này mà để trang trại đi vào hoạt động một thời gian dài như vậy? Một cơ sở trang trại quy mô lớn nhưng được xây dựng cơ bản hoàn thiện và đi vào hoạt động khi chưa có bất cứ một giấy phép nào phải chăng có sự tiếp tay của chính quyền sở tại? Vì nếu không có sự “ làm ngơ” của chính quyền thị trấn Quân Chu thì không thể một trang trại quy mô lớn như vậy có thể xây dựng hoàn thiện chứ đừng nói có thể đi vào hoạt động một cách công khai.

Để có thông tin khách quan nhất, nhóm phóng viên đã làm việc với Chủ tịch thị trấn Quân Chu, ông Nguyễn Ngọc Ánh. Ông Ánh cho biết trang trại lợn bắt đầu cơi nới mở rộng từ cuối năm 2019 và cũng không nắm được tình hình hiện tại trang trại đã đi vào hoạt động. Khi phóng viên yêu cầu chính quyền cử người cùng đi vào trang trại để ghi nhận thực tế thì vị lãnh đạo thị trấn đã đưa ra nhiều lý do không thể vào được.

Có hay không việc chính quyền địa phương đang bị bất lực với cách quản lý hay đang cố tình không minh bạch về vấn đề này? Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần kiểm tra tính phù hợp của dự án nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan: UBND thị trấn Quân Chu cũng như Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Từ về công tác quản lý đất đai, vì đã để xảy ra sự việc nói trên mà không có biện pháp ngăn chặn xử lý dứt điểm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Sơn Tùng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất