Thảm sát tại nhà thờ ở Burkina Faso khiến 6 người chếtĐây là cuộc tấn công lần thứ ba đánh vào miền bắc Burkina Faso trong thời gian qua. Vụ tấn công vào nhà thờ Công giáo ở Burkina Faso có khả năng liên quan đến nhóm Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Theo Hãng tin Al Jazeera: "Một nhóm gồm 20 đến 30 kẻ tấn công vũ trang đã giết chết một linh mục và năm con chiên tại thị trấn Dablo vào ngày hôm qua. Bọn chúng cũng đã thiêu rụi nhà thờ cũng như một số tòa nhà địa phương, bao gồm cả một cơ sở y tế và các cơ sở kinh doanh rượu.

Thảm sát tại nhà thờ ở Burkina Faso khiến 6 người chết

Lực lượng vũ trang phong tỏa hiện trường, nơi 6 nạn nhân tử nạn bởi đợt tấn công lần thứ ba tại Burkina Faso

Vào tháng tư, các nhà thờ thuộc giáo phận Dori và Silgadji đã bị chọn làm mục tiêu khủng bố. Bốn người bị thảm sát và cho đến nay, số người chết đã nâng lên 10 người trong vụ tấn công vào ngày chủ nhật vừa qua. Bọn khủng bố trên đã chạy xe máy và xả súng giết chết sáu người tại nhà thờ Tin lành.

Thảm sát tại nhà thờ ở Burkina Faso khiến 6 người chết

Một nhà thờ ở thị xã Ouahigouya, phía bắc Bukina Faso.vừa bị tấn công vào tháng 4 vừa qua
 

Vẫn chưa có nhóm khủng bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công mới nhất ở Dablo. Nhóm liên minh Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda bị "đổ lỗi" cho các vụ tấn công gần đây, mục tiêu khủng bố chủ yếu nhắm vào vào các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà thờ Hồi giáo... 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Châu Phi, số vụ khủng bố đã tăng lên con số 137 vào năm 2018 so với 29 vụ vào năm 2017

Vụ tấn công ở thị trấn Dablo diễn ra chỉ hai ngày sau khi lực lượng đặc nhiệm Pháp giải cứu bốn con tin (hai người Pháp, một người Hàn Quốc và một người Mỹ) ở phía bắc Burkina Faso. 

Thị trưởng Ousmane Zongo cho biết: "Thị trấn đang chìm ngập trong nỗi sợ hãi, đau thương bao trùm nơi đây. Người dân ẩn náu trong nhà của họ và không thể sinh hoạt bình thường. Các cửa hàng đều đóng cửa, Dablo thực sự là thị trấn ma".

Thảm sát tại nhà thờ ở Burkina Faso khiến 6 người chết

Người dân chìm trong sợ hãi trước tình trạng bất ổn tại khu vực

Quốc gia Burkina Faso đã liên minh với nước khác trong khu vực, bao gồm cả Nigeria, Chad và Mali. Họ tổ chức hoạt động để chống lại những kẻ cực đoan tại khu vực bất ổn. Pháp, từng là một cường quốc thực dân trong khu vực, đang nỗ lực hỗ trợ với hơn 4.000 lính gửi, Hoa Kỳ cũng tham gia chống khủng bố trong khu vực.

Theo MSN


Bài liên quan