Thần đồng người Anh có IQ 160 lựa chọn cuộc sống bình thườngSở hữu IQ tương đương Albert Einstein và Stephen Hawking, cô bé Karina Oakley vẫn đi học như bạn bè cùng tuổi, không vượt lớp.

Cách đây hơn 10 năm, cô bé Karina Oakley, 3 tuổi, ở Guildford, Surrey, trở thành tâm điểm truyền thông nước Anh khi được đánh giá có IQ lên đến 160, tương đương hai nhà Vật lý thiên tài Albert Einstein và Stephen Hawking.

Than dong co IQ 160 anh 1

Charlotte Fraser từng lo lắng khi thấy con gái có khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng vượt trội so với bạn bè xung quanh. Ảnh: Telegraph.

Nhưng hiện tại, cái tên Karina Oakley chỉ được nhắc đến trong các bài báo như một trường hợp về việc thần đồng được lựa chọn sống đúng lứa tuổi thay vì phải nỗ lực để trở thành thiên tài khi lớn lên.

Theo The Guardian, Karina là con duy nhất của Charlotte Fraser, nhân viên tiếp thị ở Guildford. Bố em, Nick, rất giỏi Vật lý và Toán học. Từ nhỏ, Karina chỉ sống với mẹ.

Charlotte từng so sánh việc Karina bắt đầu biết nói với "vụ nổ lớn" vì khả năng ngôn ngữ vượt trội cùng lối suy nghĩ không giống ai của con gái.

Trí tưởng tượng phi thường đó khiến Charlotte kinh ngạc và lo lắng. Bà tìm đến tư vấn tâm lý trên mạng trước khi dẫn con gái đến London để kiểm tra IQ. Lúc này, Karina mới hơn hai tuổi.

"Karia có sức tưởng tượng khác biệt so với trẻ em cùng tuổi", GS Joan Freeman, chuyên gia tâm lý nổi tiếng người Anh, chuyên về mảng trẻ em tài năng, nói.

Dù tiếp xúc thường xuyên với những đứa trẻ thông minh, bà vẫn không giấu nổi ngạc nhiên khi trò chuyện với cô bé đến từ Guildford.

Khi được hỏi mọi người có thể làm gì với mắt, Karina trả lời "đeo kính áp tròng". GS Joan Freeman cho Karina xem bức ảnh chiếc ấm trà không có quai và hỏi còn thiếu gì, cô gái nhỏ đáp "tấm thảm dã ngoại". Với bức ảnh chiếc găng tay thiếu một ngón, câu trả lời của Karina là "thiếu chiếc găng tay còn lại".

Dựa trên kết quả kiểm tra, bà đánh giá Karina Oakley có IQ khoảng 160 (Karina còn quá bé để làm bài kiểm tra chỉ số thông minh của Mensa).

Nhận kết quả, Charlotte Fraser cảm thấy vui mừng, không phải vì con gái có IQ của thiên tài. Bà chỉ yên tâm vì con không mắc phải lối suy nghĩ kỳ quái nào. Tuy nhiên, bà vẫn không hiểu tại sao con lại phát triển về mặt ngôn ngữ đến thế.

Trở lại Surrey, Charlotte Fraser bắt đầu tìm hiểu về thế giới các thần đồng và hoảng sợ trước câu chuyện những kẻ lập dị sở hữu bộ óc thiên tài, tự học tại nhà.

"Cha mẹ nào cũng muốn con trải qua tuổi thơ vui vẻ, thú vị, cân bằng giữa học và chơi. Tôi tin không người lớn nào hối hận vì không thi tốt nghiệp trung học năm 9 tuổi cả", cô lý giải việc cho con đi học nhà trẻ như bình thường.

Vì thế, thay vì học vượt lớp, vào đại học ở tuổi 15, 16 như một số người được gọi là thần đồng khác, Karina Oakley đến nhà trẻ học mẫu giáo. Cô bé với IQ vượt trội hạnh phúc với cuộc sống đó, nơi em có thể thoải mái tưởng tượng và phát triển một cách tự nhiên nhất.

Theo Bách Linh

Báo Zingnews


Bài liên quan