Thanh Hóa bỏ chức danh cán bộ dân số cấp xã- Gần 600 người lao đao vì mất việc làmTheo nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa, địa phương này không còn chức danh cán bộ dân số ở cấp xã. Do vậy, 599 người tại địa phương đang làm công việc này đồng loạt mất việc.

Đã có 10 năm gắn bó với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), cuối năm 2019, anh Phạm Văn Công (37 tuổi) nhận tin buộc phải thôi việc.

“Khi biết chủ trương của tỉnh là cắt chức danh này, tôi rất hoang mang. Trong suốt quá trình công tác, ngoài bằng trung cấp y, tôi được cử đi học, tập huấn các lớp nghiệp vụ do Chi Cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đào tạo, cấp chứng chỉ. Tôi đã cống hiến gần như cả thanh xuân với công việc này, giờ đây mất việc, tôi không biết sẽ làm gì”, anh Công nói.

Thanh Hóa bỏ chức danh cán bộ dân số cấp xã- Gần 600 người lao đao vì mất việc làm

Gắn bó với công việc gần chục năm qua, giờ anh Công buộc phải nghỉ việc 

Trước năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có 635 cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ. Sau khi sáp nhập thôn, xã, giảm xuống còn 559 người, hầu hết có thời gian công tác lâu năm.

Ngày 12/12/2019, Nghị quyết số 232/2019/NQ-HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành không còn chức danh cán bộ dân số xã. Đồng nghĩa với việc cắt việc toàn bộ 599 người này.

Tương tự anh Công, chị Lê Thị Hồng (36 tuổi) cũng đã làm công tác dân số gần 10 năm nay ở thị trấn Hà Trung và giờ cũng lao đao vì mất việc.

“Tôi đã làm công việc này từ ngày phụ cấp chỉ vài trăm nghìn đồng, không đủ tiền xăng xe để đi cơ sở. Tôi cứ hi vọng một ngày sẽ được tuyển dụng vào biên chế nhờ có đủ trình độ và kinh nghiệm. Với chừng ấy năm cống hiến, chúng tôi không đáng bị cắt việc đột ngột thế này”, chị Hồng bày tỏ tâm tư.

Trao đổi về việc này, ông Đoàn Nam Hương, Trưởng phòng Tổ chức Sở Y tế Thanh Hóa cho biết ngày 15/6, Sở đã có báo cáo, đề xuất với tỉnh về tổ chức, bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ.

Theo ông Hương, trước năm 2020 toàn tỉnh có 635 cán bộ công tác DS-KHHGD xã, nay sáp nhập xã còn 559 người được hưởng phụ cấp bằng 0,7 mức lương cơ bản. 100% cán bộ dân số xã có bằng chuyên môn từ trung cấp trở lên và hầu hết đã được đào tạo kiến thức cơ bản về DS-KHHGĐ 3 tháng.

“Theo nghị quyết của HĐND tỉnh không còn chức danh cán bộ dân số xã. Do đó, Sở Y tế đề xuất đối với cán bộ dân số xã giao cho trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện công tác dân số. Hơn nữa những cán bộ này thuộc quản lý của chính quyền, không phải ngành dọc của Sở Y tế quản lý. Vì vậy tuyển dụng những người này vào trạm y tế là vượt quá thẩm quyền của sở. Điều này phải do tỉnh quyết định”, ông Hương nói.

Theo ANTT/NĐT


Bài liên quan