fspin Thanh Hóa: Hàng trăm phụ huynh không cho trẻ đi học để phản đối sáp nhập trường - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thanh Hóa: Hàng trăm phụ huynh không cho trẻ đi học để phản đối sáp nhập trườngNgay trong những ngày đầu khai giải năm học mới, hàng trăm phụ huynh tại 2 xã Tế Nông và Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã không cho con em đi học mà tập trung ngoài cổng trường để phản đối việc sáp nhập trường.

 

thanh hoa phan doi sap nhap truong hang tram phu huynh khong cho tre di hoc
Các em học sinh chỉ biết đừng ngoài nhìn vào trường cũ đã bị đóng cửa.

Thực hiện chủ trương sáp nhập địa giới hành chính, tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa), nhiều địa phương tiến hành sáp nhập lại với nhau như: xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính; xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông… Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

Ngày 1-9-2020, UBND huyện Nông Cống đã tổ chức công bố các quyết định về việc sáp nhập, đổi tên các trường học thuộc xã Tế Nông, Trung Chính…

Cụ thể, Trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ (tạm gọi là Trường Tiểu học Trung Ý) được sáp nhập về Trường Tiểu học và THCS Trung Chính; Trường Tiểu học Tế Tân cũ (tạm gọi là Trường Tiểu học Tế Tân) sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông; còn học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân.

thanh hoa phan doi sap nhap truong hang tram phu huynh khong cho tre di hoc
Rất đông phụ huynh không cho con đi học mà chở đến trường cũ tập trung để phản đối

Không đồng tình với việc sáp nhập trường phụ huynh học sinh tại xã Tế Tân (cũ) đã không cho con đi học mà tập trung ngoài cổng trường để phản đối việc sáp nhập.

Theo phụ huynh phản ánh, học sinh tiểu học từ Tế Tân sang Tế Nông đi học vừa xa, vừa phải qua 2 lần đường tàu và đi trên quốc lộ rất nguy hiểm.

Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh không cho con đi học tại trường mới mà vẫn mang con đến trường cũ để phản đối. Trong khi đó, trường cũ đóng cửa nên phụ huynh lại cho con về.

Mong muốn của phụ huynh vẫn là con em được học tại trường cũ. Lý do mà phụ huynh đưa ra là vì đường xa, hơn nữa, phần lớn là ông bà đưa các cháu đi học, nhiều ông bà không đi được xe máy nên đi lại khó khăn. Nếu bố hoặc mẹ là những nhân công chính ở nhà đưa con đi học thì ảnh hưởng đến việc làm.

Trước những thắc mắc của phụ huynh, ông Lê Hùng Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Tế Nông giải thích: Sau khi sáp nhập, xã có 6 đơn vị trường học (2 trường Mầm non, 2 trường Tiểu học và 2 trường THCS), trong đó sẽ tiến hành sáp nhập 2 trường Tiểu học và 2 trường THCS. Riêng 2 trường Mầm non được giữ nguyên làm cơ sở 1 và 2.

Thống kê cho thấy, Trường Tiểu học Tế Tân có 200 học sinh, còn Trường Tiểu học Tế Nông có 370 học sinh. Sau khi tính toán phương án, địa phương quyết định chuyển học sinh Tiểu học từ Tế Tân sang Tế Nông học (còn học sinh THCS thì ngược lại). Ông Đỉnh thông tin, cự li nơi xa nhất giữa 2 địa điểm cũ và mới là khoảng 4km. 

Cũng theo ông Đỉnh: “Việc sáp nhập là cần thiết và chính quyền đã tổ chức tuyên truyền đến người dân. Phụ huynh đề nghị cho các cháu học ở trường cũ để giảm bớt khó khăn đi lại và lo ngại đến sự an toàn cho các cháu. Cũng có những gia đình khó khăn khi cả vợ chồng làm công ty. Những ngày qua, có khoảng 170 học sinh không đến trường. Chúng tôi tiếp tục cập nhật thông tin báo cáo về huyện, đồng thời tiếp tục động viên các cháu đến trường”.

thanh hoa phan doi sap nhap truong hang tram phu huynh khong cho tre di hoc
Lực lượng Công an đã được tăng cường để đảm bảo an ninh.

Tương tự, tại xã Trung Ý, phụ huynh học sinh cũng không đồng tình với chủ trương sáp nhập trường nên đã không cho con đi học. Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh không đưa con em đến trường mới để khai giảng cũng như học tập mà vẫn đưa con em đến các trường cũ.

Trường Tiểu học Trung Ý có 148 học sinh, những ngày qua, chỉ một số ít phụ huynh cho con em đến trường mới học, còn hầu hết đều đưa con em đến trường cũ để phản đối việc sáp nhập.

Theo các bậc phụ huynh, hiện tại Trường Tiểu học Trung Ý vẫn đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học. Nếu chuyển trường, phụ huynh không sắp xếp được thời gian đưa con đi học vì đa số bố mẹ các cháu đi làm ăn xa và làm công ty, con cháu chỉ ở nhà với ông bà cao tuổi, phương tiện đi lại chủ yếu là xe đạp nên không thể mang các cháu đi học ngày 4 lần đến trường.

Nếu để các cháu tự đi thì phụ huynh không yên tâm vì các cháu còn quá nhỏ để tham gia giao thông.

“Chủ trương, đường lối của Nhà nước chúng tôi hoan nghênh, đồng ý. Tuy nhiên, đối với học sinh cấp 1, đưa đón con rất khó khăn, trong khi đó, cơ sở vật chất bỏ không mà con em phải đi học xa, khoảng 3,5km thì rất lãng phí”, một phụ huynh học sinh cho biết.

Nhiều phụ huynh cho rằng, việc chuyển đến trường mới gây xáo trộn rất nhiều. Các bậc phụ huynh bày tỏ nguyện vọng có thể để lại cơ sở 1 và cơ sở 2 để tạo điều kiện cho bà con trong việc đưa đón con em đến trường và người dân có thời gian phát triển kinh tế.

Huy Hoàng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất