fspin Thanh Hóa: Khai thác tài nguyên trái phép tại Nghi Sơn - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thanh Hóa: Khai thác tài nguyên trái phép tại Nghi SơnTrên địa bàn khu vực núi Các, địa phận thôn 8, xã Định Hải (Km 36, đường Nghi Sơn Sao Vàng), hiện tượng khai thác đá diễn ra công khai. Việc khai thác diễn ra ngay sát đường Nghi Sơn, Sao Vàng, khiến các tảng đá lơ lửng trên vách núi, đá kết được xẻ thành từng viên xếp dưới lòng đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Nghi Sơn, Thanh Hóa: Có hay không lợi ích nhóm trong việc khai thác tài nguyên?

Khai thác đá tại núi Các

Thực tế, tại Km 36, đường Nghi Sơn, Sao Vàng qua địa bàn xã Định Hải, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Phóng viên đã ghi nhận hình ảnh khai thác thì nhận thấy cách vị trí khai thác đá không xa, theo hướng Nghi Sơn đi Sao Vàng khoảng 1km, một đường xuống mỏ cát vàng đã được khai thác, nhiều cây trồng đã bị đốn hạ, có dấu vết ra, vào của ô tô. Nhưng “tại thời điểm” phóng viên có mặt, cát vàng đã được tập kết thành bãi rộng, máy hút cát như vừa mới đây thôi, đất màu đã được chuyển đi đâu không rõ, chỉ có vết gầu múc còn rất mới, dấu vết đốt cây để lấy cát cũng dễ nhìn thấy.

Tiếp đó, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ đến Sở TN&MT Thanh Hóa, đại diện Sở TN&MT đã có công văn gửi UBND Thị xã Nghi Sơn. UBND Thị xã Nghi Sơn có văn bản số 2481/UBND-TNMT ngày 05/8/2020, văn bản nêu rõ có 3 công dân trong 02 ngày 27/7/2020 và 28/7/2020 đã xẻ 01m3 đá có kích thước 22x10x2 cm, hiện đang bị thu giữ và giải quyết theo quy định. Trong khi đó, ông H một người dân địa phương cho biết “việc khai thác tại đây đã diễn ra khoảng 5 đến 6 tháng nay, sau khi khai thác thường vận chuyển luôn trong ngày và các loại đá này có thể đem đi xuất khẩu”.

Nghi Sơn, Thanh Hóa: Có hay không lợi ích nhóm trong việc khai thác tài nguyên?

Đường vào và tập kết cát vàng

Điều đáng nói, đại diện Sở TN&MT cho biết Thị xã Nghi Sơn chưa tìm ra chỗ tập kết cát vàng có giá trị kinh tế cao đó. Chuyện thật như đùa lại diễn ra trên địa bàn thôn Liên Sơn, xã Các Sơn, Thị xã Nghi Sơn một quả đồi đất đã “không cánh mà bay” bên cạnh đống đổ nát của những cây Keo đang độ trưởng thành bị chặt hạ và đốt trơ gốc. Thế nhưng, nhiều lần kiểm tra sau khi phóng viên phản ánh đến Sở TN&MT thì câu trả lời của Thị xã Nghi Sơn là “tại thời điểm kiểm tra không phát hiện có hoạt động khai thác đất trái phép".

Nghi Sơn, Thanh Hóa: Có hay không lợi ích nhóm trong việc khai thác tài nguyên?

 Đất rừng được khai thác “trơ đáy” tại Các Sơn

Không có hoạt động khai thác đất trái phép thì những đồi đất đã đi đâu? Quy định của pháp luật trong việc quản lý nhà nước đã rõ ràng, Luật và các văn bản dưới luật về khai thác khoáng sản, các chế tài đã có, vậy tại sao tình trạng khai thác tài nguyên “trắng trợn” vẫn diễn ra tại Thị xã Nghi Sơn? Có hay không lợi ích nhóm để bao che và trục lợi từ hoạt động vi phạm pháp luật này?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất