Thanh Hoá: Nghi án mất hàng chục tỷ đồng vì đầu tư vào “dự án ma”?Trong đơn thư gửi tới Báo PLVN, nhiều bạn đọc ở khắp các tỉnh thành đồng loạt tố Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại ATV Group lừa đảo chiếm dụng tài sản với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng thông qua việc đầu tư vào bất động sản và các lĩnh vực khác.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại ATV Group (Đăng ký doanh nghiệp số 2802708129 do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp lần đầu ngày 28/05/2019) do ông Vũ Ngọc Tý sinh năm 1985 làm Tổng giám đốc, địa chỉ tại tòa nhà VCCI số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Công ty được thành lập năm 2004 với các ngành nghề kinh doanh chính là: Khách sạn, du lịch, đồ gỗ và bất động sản, kinh doanh tài chính… Từ ngày 28/05/2019 Công ty đổi tên thành "Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ ATV Group" chính thức được đi vào thị trường kinh doanh nhiều lĩnh vực (ATV Group JSC). ATV định hướng phát triển thành một tập đoàn với nhiều ngành nghề lớn nhắm đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam trong vòng vài năm tới, phát triển ngành kinh doanh vàng và trang sức, đá quý, đá phong thủy.

Do có nhu cầu tìm hiểu đầu tư bất động sản, nên qua mối quan hệ chị Nguyễn Thị M. (đã giấu tên) có quen biết với Vũ Ngọc Tý là Giám đốc – Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại ATV Group (sau đây viết tắt là Công ty ATV Group)

Qua quá trình quen biết, Vũ Ngọc Tý giới thiệu Công ty ATV Group hiện đang đầu tư rất nhiều dự án bất động sản và đang có nhu cầu tìm nhà đầu tư. Để tạo lòng tin, Vũ Ngọc Tý đã dẫn chị M đến xem khu đất tại làng Hép, xã Lộc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá có diện tích khoảng 150ha. Tại đây Tý giới thiệu với chị M sẽ triển khai xây dựng dự án khu nghỉ dưỡng Resort ATV. Sau đó Tý cũng giới thiệu thêm đang triển khai dự án khu nghỉ dưỡng Resort ATV Group JSC và cho chị M xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CU225196 do UBND huyện Phú Quốc cấp ngày 28/11/2009 đứng tên ATV Group tại Khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và nhiều dự án khác của Tý ở các tỉnh thành.

Thanh Hoá: Nghi án mất hàng chục tỷ đồng vì đầu tư vào “dự án ma”?

“Dự án ma” nhưng vẫn “phù phép” treo baner thu hút nhà đầu tư

Sau khi lấy được sự tin tưởng từ chị M, Vũ Ngọc Tý đề nghị chị đầu tư tiền vào Công ty ATV với tổng số tiền là 5.023.000.000 đồng (năm tỷ không trăm hai mươi ba triệu đồng) cho dự án khu nghỉ dưỡng Resort ATV tại làng Hép (sau đây gọi tắt là Dự án). Dự án này gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 xây dựng  500 căn homestay phục vụ du lịch nghỉ dưỡng và tâm linh; Giai đoạn 2 xây dựng cô nhi viện để làm từ thiện; Giai đoạn 3 xây dựng 1 dưỡng lão viện để làm từ thiện.

Biết tâm lý bà M là người thích làm từ thiện nên ông Tý cam kết sau khi xây dựng xong giai đoạn 1 của Dự án bà M sẽ được Công ty cho phép xây dựng và điều hành 1 cô nhi viện  với mục đích làm từ thiện. Do đó bà M đã đồng ý mà không do dự đầu tư vào Công ty ATV với số tiền trên.

Bà M đã ra ngân hàng thương mại cổ phần sài gòn (SCB) thế chấp 01 sổ tiết kiệm để vay tiền. Toàn bộ số tiền được chuyển vào TK Vũ Ngọc Tý (có hợp đồng, sao kê TK của ngân hàng…) ông Tý cam kết sẽ chuyển khoản trả lại toàn bộ số lãi của ngân hàng sau khi bà M hoàn tất thủ tục góp tiền vốn vào Dự án Resort của ATV Group.

Để hợp thức hoá việc trên chị M cho biết: “Ông Tý yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với tư cách cá nhân, do vậy lần lượt các ngày 04/4/2020, ngày 19/4/2020 tôi và các con tôi đã ký 03 Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của công ty ATV với ông Tý với tổng số cổ phần là 7.279.709 cổ phần, cùng thời điểm ký kết tôi đã chuyển cho Vũ Ngọc Tý số tiền là 5.023.000.000 đồng (năm tỷ không trăm hai mươi ba triệu đồng). Tý cam kết trả lãi hàng tháng đúng theo quy định của ngân hàng”

Sau một thời gian hợp tác làm ăn, chị M phát hiện ra công ty ATV Group có nhiều nghi vấn. Ngày 31/05/2020 ông Tý tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật 01 năm của công ty. Tý mời hơn 50 khách cùng toàn bộ nhân viên công ty đến dự. Bữa tiệc này được trang trí với nhiều lẵng hoa của các tổ chức, ban nghành, các cá nhân gửi  tặng. Đặc biệt có lẵng hoa đề tên của 1 vị lãnh đạo cấp nhà nước và của văn phòng Chính phủ nên bà M đã biết ông Tý dùng thủ đoạn mượn danh lừa đảo để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Thanh Hoá: Nghi án mất hàng chục tỷ đồng vì đầu tư vào “dự án ma”?

Bữa tiệc sinh nhật Công ty ATV được tổ chức hoành

Đến đầu tháng 8/2020 chị M được biết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ATV Group mà Vũ Ngọc Tý cho chị xem trước kia là giả mạo, khu đất ông Tý đưa chị M đi xem và giới thiệu đang triển khai dự án nhưng thực ra lại không có bất cứ dự án nào được triển khai tại đây. Cùng thời điểm đó bà M biết được không chỉ riêng mình bị lừa mà rất nhiều nhà đầu tư tại một số tỉnh thành trong cả nước đang đồng loạt làm đơn khiếu nại tố cáo ông Tý về hành vi làm giả giấy tờ, “bánh vẽ” ra nhiều “dự án ma” với mục đích lừa đảo chiếm dụng tài sản của các nhà đầu tư, tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Không chỉ lừa nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, Vũ Ngọc Tý còn thành lập ra mạng lưới bán hàng đa cấp chuyên cung cấp mặt hàng vàng SJC, trang sức, đá quý, đá phong thủy. Thủ đoạn tinh vi của Vũ Ngọc Tý là làm giả giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký để xây dựng chân rết hệ thống cửa hàng vàng ATV có mặt tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thanh Hoá: Nghi án mất hàng chục tỷ đồng vì đầu tư vào “dự án ma”? Thanh Hoá: Nghi án mất hàng chục tỷ đồng vì đầu tư vào “dự án ma”?

Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký được làm giả tinh vi

Như vậy có thể thấy đây là hành động lừa đảo có tổ chức, rất chuyên nghiệp của Vũ Ngọc Tý. Nắm bắt được tâm lý của nhà đầu tư, phô trương khuyếch đại việc làm của mình để thu hút tạo sự tin tưởng cho khách hàng bằng những bữa tiệc xa hoa, khoe tầm quan hệ để lấy tiếng ghi danh, không từ mọi thủ đoạn làm giả mạo giấy tờ hồ sơ…

Hiện các doanh nghiệp mà Công ty ATV đang kết hợp đó là  ATV GROUP JSC Quảng Bình. Cty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung - ATV GROUP JSC đã được ký kết tại số 14A Dương Đức Hiền Phường Tây Thạnh Quận Tân Phú Thành Phố Hồ Chí Minh. Tổ hợp dự Án khu biệt thự liền kề tại Hậu Lộc hợp tác với công ty TNHH Tâm Giang. Lễ ký kết giữa ATV Group Và Công ty Hợp Lực. Lễ sát nhập 2 công ty ATV Group và Công ty dược liệu ASEAN.

Để nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc trả lại số tiền cho các nhà đầu tư đã nộp vào công ty, đồng thời làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm dụng tài sản của ông Vũ Ngọc Tý và làm rõ bản chất thật sự của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại ATV Group hiện tại có làm đúng với quy định của pháp luật?

Có thể xử lý hình sự

Theo Luật sư Nguyễn Thịnh (Đoàn luật sư Hà Nội) các hoạt động của Công ty ATV Group nói chung và Vũ Ngọc Tý nói riêng hiện nay đang có đầy đủ dấu hiệu dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể xử lý hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

                                                                                 Thuỵ Minh – Tuệ An
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất