Thanh Hóa: Thanh Hóa: Huyện Nga Sơn đề nghị “khai tử” công trình sai phạm tại di tích chùa Bạch TượngHuyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vừa có văn bản số 560/BC-UBND báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xử lý, giải quyết việc đầu tư xây dựng, phục hồi công trình không tuân thủ đúng quy định tại di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Bạch Tượng.

Thanh Hóa: Thanh Hóa: Huyện Nga Sơn đề nghị “khai tử” công trình sai phạm tại di tích chùa Bạch Tượng

 

Di tích chùa Bạch Tượng xã Nga Giáp vừa bị UBND huyện Nga Sơn đề nghị thu hồi quyết định công nhận xếp hạng

 Văn bản nêu rõ, nội dung bài phản ánh “Bất chấp lệnh đình chỉ công trình sai phạm tại di tích chùa Bạch Tượng (Nga Sơn - Thanh Hóa): Chủ đầu tư vẫn “vô tư” hoàn thiện” của Báo Văn Hóa là đúng sự thật. Theo đó, Sở VHTTDL, UBND huyện Nga Sơn đã chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản yêu cầu dừng thi công xây dựng các hạng mục sai phạm nhưng việc chỉ đạo, quản lý của UBND xã Nga Giáp còn lỏng lẻo, không quyết liệt, các giải pháp đưa ra không cụ thể nên việc thi công không được ngăn chặn…

Cũng tại văn bản, UBND huyện Nga Sơn cho biết, hiện nay các hạng mục công trình tại di tích chùa Bạch Tượng thuộc xã Nga Giáp đã xây dựng xong phần thô, công trình xây dựng lớn nên việc phá, dỡ gặp nhiều khó khăn và gây lãng phí tiền của đóng góp của nhân dân. Mặt khác do chưa nắm vững Luật Di sản văn hóa và các quy định của pháp luật hiện hành về di sản văn hóa nên việc quản lý, chỉ đạo của UBND xã Nga Giáp (chủ đầu tư) còn lỏng lẻo để nhân dân tự ý xây dựng không đúng thiết kế, kiến trúc, yếu tố gốc cấu thành di tích không được đảm bảo theo nguyên trạng, không có khả năng khôi phục để đảm bảo tiêu chí trong xếp hạng di tích. Căn cứ vào những sai phạm trên, UBND huyện Nga Sơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, cho thu hồi quyết định công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh chùa Bạch Tượng.

Trước đó, Văn Hóa đã có loạt bài phản ánh việc tu bổ, tôn tạo hạng mục nhà Tổ không đúng với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể: Căn cứ văn bản số 4000/ SVHTTDL-DSVH của Sở VHTTDL Thanh Hóa về việc thỏa thuận thiết kế thì nhà tổ có kết cấu kiến trúc hình chữ Nhất gồm 3 gian bằng vật liệu bê tông cốt thép, vì kèo cấu trúc “giá chiêng chồng rường con nhị”. Nhưng hiện nay địa phương (UBND xã Nga Giáp là đơn vị chủ đầu tư) đã tự ý thay đổi cấu trúc theo kiểu chữ Nhị gồm 7 gian Tiền đường và 5 gian Hậu cung bằng bê tông cốt thép. Hai nhà này được nối với nhau bởi hai nhà cầu hai bên. Ngoài ra, hạng mục hai nhà sàn gỗ không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật và chưa được các cấp có thẩm quyền thỏa thuận phê duyệt cũng đã được dựng lên. Mặt khác trong mặt bằng tổng thể cũng không có hai hạng mục nhà sàn. Về hạng mục cổng tam quan và hạng mục tượng Quan Âm đã được xây dựng hoàn chỉnh nhưng chưa được thỏa thuận, phê duyệt theo quy định.

Sau đó, Sở VHTTDL, UBND huyện Nga Sơn đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu dừng thi công đầu tư xây dựng, phục hồi công trình không tuân thủ đúng quy định tại di tích chùa Bạch Tượng.

Theo Báo Văn Hóa


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất