Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc LiêuNgày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu do công ty Delta Offshore Energy (“DOE”) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu. Đồng thời, bổ nhiệm ông Đỗ Bá Cảnh là người đại diện pháp luật và Tổng Giám đốc Công ty này.

Theo đó, Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu được đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu với mã số doanh nghiệp: 1900677981 cấp ngày 11/06/2021. Đây là tổ chức kinh tế được DOE thành lập để trực tiếp triển khai các thủ tục, giấy phép, thoả thuận liên quan và thực hiện Dự án theo quy định pháp luật Việt Nam. 

Trước khi tham gia Dự án này, ông Đỗ Bá Cảnh - nguyên Tổng giám đốc của Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 vận hành nhà nhiệt điện khí Phú Mỹ 3, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nắm giữ các vị trí quan trọng tại Dự án Khí Nam Côn Sơn, là những dự án năng lượng quy mô lớn được Tập đoàn dầu khí BP (Anh Quốc) đầu tư tại Việt Nam. Từ năm 2010 đến năm 2015, ông Cảnh là Giám đốc quốc gia của BP Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới BP.  

Đặc biệt, với trọng trách mới tại Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu, ông Cảnh sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của Công ty tại Việt Nam, là đại diện của Công ty thực hiện các thủ tục để nhận được các giấy phép cần thiết theo pháp luật Việt Nam; tham gia đàm phán Hợp đồng mua bán điện (PPA); triển khai thực hiện Dự án theo đúng tiến độ cam kết; là đầu mối quan hệ Chính phủ của Công ty tại Việt Nam. Ông đã chính thức bắt đầu làm việc cho DOE từ đầu tháng 6, 2021.   

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc LiêuLễ trao Quyết định Chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (ngày 21/01/2020).

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu Đỗ Bá Cảnh, chia sẻ: Tôi cảm thấy hết sức vinh dự khi được Công ty tin cậy giao nhiệm vụ tại Dự án hết sức quan trọng này. Tôi tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm, tiềm lực to lớn về tài chính, công nghệ của các tập đoàn uy tín đẳng cấp hàng đầu trên thế giới tham gia dự án, cùng với khát vọng phát triển và quyết tâm cao của lãnh đạo và các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu, sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của các cơ quan Trung ương, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu sẽ được xây dựng với các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới để cung cấp nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, ổn định và tin cậy với giá thành hợp lý để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và thực hiện chủ trương phát triển bền vững của Việt Nam.

Giám đốc điều hành Công ty DOE - Ian Nguyễn, đánh giá: Chúng tôi đánh giá cao và tin tưởng rằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của ông Cảnh sẽ góp phần quan trọng vào sự thành công của Dự án. Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Ngài Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều về những nỗ lực không ngừng hỗ trợ Dự án vì sự nghiệp cao cả của đất nước Việt Nam.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh: Việc thành lập Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu đã một lần nữa khẳng định quyết tâm cao và cam kết mạnh mẽ của tỉnh Bạc Liêu và Công ty DOE cùng các đối tác tham gia trong việc đảm bảo tiến độ Dự án như cam kết với Chính phủ, hưởng ứng chủ trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế của Việt Nam.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng đánh giá cao nhà đầu tư DOE cùng các đối tác đã vượt qua những khó khăn, cản trở do dịch bệnh đã và đang nỗ lực hết mình hoàn thành các thủ tục pháp lý hoàn thành các  thủ tục chuẩn bị dự án đầu tư theo đúng quy định pháp luật như cam kết trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ông Thiều tin tưởng rằng với sự vào cuộc tích cực và hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan trung ương liên quan, dự án sẽ sớm được khởi công trong năm nay, để đưa tổ máy đầu tiên vào vận hành thương mại vào năm 2024 như quy định tại Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, thỏa sự mong đợi cũng như khát vọng phát triển của chính quyền, nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Delta Offshore Energy PTE (“DOE”) là một công ty chuyên phát triển các dự án năng lượng sạch được đăng ký thành lập tại Singapore. Dự án nổi bật nhất hiện nay của công ty là Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (“Dự án”) với công suất 3,2 GW đã được đưa vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh và nhận được Giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam vào tháng 1 năm 2020. Dự án đánh dấu bước chuyển mình đầu tiên của Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng từ điện than sang năng lượng sạch; và cũng là dự án nhiệt điện đầu tiên trong nước do tư nhân đầu tư 100% theo hình thức IPP.


Bài liên quan