Thành lập Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàngĐại học Quốc gia TP.HCM mới thành lập Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng.

Trước tính chất phức tạp và sự phát triển quá nhanh của công nghệ tài chính (Fintech), các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang đứng trước áp lực phải có khung pháp lý mới phù hợp để cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo với mục tiêu đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính, giảm thiểu rủi ro và bảo vệ khách hàng. Trong bối cảnh đó, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam thích ứng với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM vừa có quyết định thành lập và đưa vào hoạt động Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng (VNUHCM-IBT).

Thành lập Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng

Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng mới ra đời. Ảnh: CTV

PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh - Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế-Luật kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng cho biết, Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập có tư cách pháp nhân, được Đại học Quốc gia TP.HCM giao cho trường trực tiếp quản lý hoạt động. Trong giai đoạn trước mắt, Viện sẽ ưu tiên thực hiện các nghiên cứu, đề xuất các chính sách đang cần ở Việt Nam, bao gồm khung pháp lý cho các ứng dụng của Fintech như tiền mật mã (Cryptocurrency), tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money), ví điện tử (Mobile wallet), chuyển tiền ngang hàng (Peer-to-Peer transfer), cho vay ngang hàng (Peer-To-Peer lending), huy động vốn cộng đồng (Equity-based crowdfunding), chuyển đổi số của các ngân hàng thương mại Việt Nam...

Dịp này, Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng cũng vừa ra mắt sách Ngân hàng số: từ đổi mới đến cách mạng nhằm cung cấp toàn cảnh, cập nhật về sự phát triển của khu vực tài chính toàn cầu trong làn sóng cách mạng công nghệ cùng những thách thức mà mô hình ngân hàng truyền thống đang đối mặt. Các áp lực chuyển đổi số của ngân hàng thương mại và viễn cảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong quản trị ngân hàng là nội dung quan trọng của sách.

Một phần đáng kể của sách được dành ra để phân tích sâu về tiền số, ứng xử của ngân hàng trung ương với tiền số tư nhân và triển vọng phát hành tiền sốcủa các ngân hàng trung ương trên thế giới. Điều này nhằm giúp người đọc phân định rõ các kiến thức về chủ đề đang có nhiều quan điểm khác nhau...

Nguồn Thanhnien


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất