fspin Thanh Oai (Hà Nội): Hộ dân phản ánh việc chiếm dụng đất công bị đánh trọng thương - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): Hộ dân phản ánh việc chiếm dụng đất công bị đánh trọng thươngMột hộ dân tại thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) liên tục gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh về việc nhiều đối tượng thi công, bắn mái tôn trái phép trên đất công bị hành hung.

Nhiều lần phản ánh bảo vệ đất công

Gia đình chị N.T.T (xóm Đoàn Kết, thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) gửi đơn kêu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam về việc bị nhiều đối tượng hành hung chị T, mẹ chị T. và các cháu nhỏ khi cô gắng ngăn cản việc chiếm dụng đất công làm tài sản cá nhân.

Phần đất cạnh đầm 12 mẫu là phần đất công do nhà nước quản lý, tuy nhiên vài năm trở lại đây, có người dựng nhà kiên cố sau đó mua đứt bán đoạn. Những hộ gia đình sống xung quanh đó vô cùng bức xúc, đã nhiều lần làm đơn lên xã, huyện nhưng không hề được giải quyết triệt để.

Thanh Oai (Hà Nội): Hộ dân phản ánh việc chiếm dụng đất công bị đánh trọng thươngNgôi nhà dựng kiên cố trên đất công nhưng không hề bị xử lý?

Sự việc nghiêm trọng hơn khi một nhóm đối tượng đến sang sửa ngôi nhà, lắp mái tôn, san lấp đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng hệ thống thoát nước của các hộ dân xung quanh. Mâu thuẫn từ đó dẫn đến việc nhiều người trong một gia đình bị hành hung dã man.

Cụ thể, ngày 10/3/2020 bà N.T.X (mẹ chị T.) đi làm ruộng về thấy ba thanh niên Nguyễn Đức Hoà; Nguyễn Đức Hiệu; Nguyễn Đức Linh (xóm An Lạc, thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) đang thi công đổ, nát nền trên phần đất công giáp ranh nhà và đầm 12 mẫu thôn Đàn Viên.

Thấy bất thường vì phần đất này chính quyền xã Cao Viên đã xác nhận là đất công nên bà X. sang hỏi chuyện và giải thích về việc thi công gây ảnh hưởng đến đường ống nước các hộ dân xung quanh.

“Khi tôi và mẹ nói chuyện thì bất ngờ bị các đối tượng này lao vào hành hung gây nhiều thương tích...”

Chưa dừng lại ở đó, những mâu thuẫn giữa hai gia đình càng trở nên nghiêm trọng khi phía gia đình chị T. liên tiếp gửi đơn thư lên chính quyền xã tố cáo việc thường xuyên tụ tập của nhiều thanh niên giang hồ, bật nhạc ầm ĩ bất kể thời gian và có những hành động chửi bới, đe doạ gia đình chị.

 

Hành hung phụ nữ, người già, trẻ em

 

“Tới ngày 12/3 Linh cùng 1 thanh niên lạ mặt tiến hành lắp camera phía sau khu đất công thông với phần sân gia đình tôi. Tôi và chị dâu là N.T.H.Y ra ngăn cản không cho lắp đặt thì Hiệu từ trong nhà hoang đi ra cùng hai thanh niên; Linh cùng nhảy vào đấm, đạp tôi nhiều phát vào người. Hiệu lấy gạch, ngói ném thẳng vào đầu tôi, khiến tôi phải nhập viện với vết thương trên đầu 03 cm khâu..” – Chị T kể lại sự việc.

Qúa phẫn uất, sau khi ra viện chị T làm đơn tố cáo đến cơ quan công an, bất ngờ lại bị các đối tượng trên hành hung dã man.

Thanh Oai (Hà Nội): Hộ dân phản ánh việc chiếm dụng đất công bị đánh trọng thươngNhững hạng mục công trình đang thi công, hoàn thiện chính quyền không hay biết?

 

“Ngày 20/3 các đối tượng trên đưa nhiều thanh niên lạ mặt đến phá rào, đập phá ngói của nhà tôi và hành hung phụ nữ trong nhà. Chúng tôi nhà toàn phụ nữ gọi công an và ra ngăn cản hành vi hung bạo của chúng. Sau đó khi lực lượng chức năng là 3 anh công an xã có mặt thì họ vẫn hành hung mẹ tôi trước mặt các cán bộ công an và đặc biệt 3 công an không có động thái gì ngăn cản hay lập biên bản vì việc đánh người của họ...” – Chị T phẫn uất nhớ lại.

Hậu quả bà X. nhập viện trong tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, chảy máu và đa chấn thương nhiều vùng trên cơ thể.

Cháu N.T.A.H (10 tuổi) đang cầm điện thoại trên tay cũng bị Nguyễn Đức Hoà giật lấy ném, đạp vào bụng và đánh vào đầu khiến tinh thần cháu bị hoảng loạn nhiều ngày.

Thanh Oai (Hà Nội): Hộ dân phản ánh việc chiếm dụng đất công bị đánh trọng thương

Chị T. bị các đối tượng đánh gục nhiều lần, chấn động não và nhiều vế thương trên đầu

Cháu N.A.L (6 tuổi) đứng cạnh chị T. cũng bị các đối tượng đánh liên tiếp vào đầu. Gia đình đưa cháu đi chụp citi não trong tình trạng choáng váng, tinh thần bị hoảng loạn nhiều ngày; không chịu ăn uống và có nhiều dấu hiệu bất ổn về tâm lý.

Kỳ lạ thay, theo lời kể của các nhân chứng có mặt thì tại hiện trường vụ tranh cãi ngày hôm đó cũng có mặt của 3 đồng chí công an xã.

Nhưng khi những người phụ nữ, trẻ em chân yếu tay mềm không có khả năng tự vệ và trong tay không một tấc sắt bị hành hung dã man thì lại không có bất cứ sự can thiệp nào từ những vị công an xã nói trên.

Chính quyền nói gì?

Theo phản ánh, phóng viên đã đến thôn Đàn Viên để ghi nhân thực tế. Một phần đất công cạnh đầm 12 mẫu hiện đang tồn tại một ngôi nhà, bên trong được lát nền hoa, lắp điều hoà. Phía trước đang lắp đặt mái hiên và nhiều hạng mục công trình chuẩn bị được xây dựng.

Theo ông Nguyễn Trọng Toàn – trưởng công an xã Cao Viên: “Chúng tôi đã nắm được sự việc và gửi hồ sơ lên công an huyện Thanh Oai để xử lý..”

Trả lời phóng viên, cán bộ địa chính xã Cao Viên thừa nhận phần đất lấn chiếm là đất công: “Nhà cạnh đầm 12 mẫu là xây dựng trái phép nhiều năm nay. Về phần hiện tại đang thi công chúng tôi đã yêu cầu dừng và tháo dỡ...”

Thanh Oai (Hà Nội): Hộ dân phản ánh việc chiếm dụng đất công bị đánh trọng thươngCận cảnh việc xây dựng trái phép trên đất công, chính quyền ra văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng không có thời hạn

Lý giải về việc tại sao không ngăn chặn ngay từ khi các đối tượng chở vật liệu đến. Vị cán bộ quanh co cho rằng do dịch bệnh và các đối tượng đó là chui vào ban đêm nên chính quyền không nắm được...”

Thiết nghĩ nếu chính quyền có mặt kịp thời ngăn chặn việc chiếm dụng đất công thì mọi chuyện đã chuyển hướng khác. Sẽ không có chuyện một nhóm thanh niên ra tay với phụ nữ, người già và trẻ em.

Bên cạnh đó, dư luận đang rất phẫn nộ về việc coi thường pháp luật của các đối tượng, trước mặt những đồng chí công an xã mà vẫn ra tay đánh người.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc một cách mạnh mẽ bảo vệ người dân và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

Người dân và dư luận đang chờ công lý từ phía công an huyện Thanh Oai.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Hoàng Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất