fspin Thành phố Du lịch Đà Lạt "ngủ yên" trong mùa dịch Covid 19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thành phố Du lịch Đà Lạt "ngủ yên" trong mùa dịch Covid 19Là địa điểm Du lịch nổi tiếng, “thành phố ngàn hoa” Đà Lạt mỗi năm thu hút hàng triệu du khách đến đây tham quan và tận hưởng không khí mát lành, riêng biệt của vùng cao nguyên Lâm Viên. Hòa trong không khí cùng cả nước chống dịch những ngày này, Đà Lạt cũng khép mình ngủ yên, để cùng cả nước đón chờ bình minh sắp tới.

Thành phố du lịch ngủ yên trong mùa dịch

Tất cả các địa điểm công cộng vốn tập trung đông người như Quảng Trường Lâm Viên, Chợ Đà Lạt, các khu du lịch nổi tiếng như thác Datanla, Thung lũng Tình Yêu, Đường hầm đất sét, Làng hoa Vạn Thành… đều vắng người qua lại. Thành phố sương mù những ngày này trở lại sự yên bình và lãng mạn mà theo như các cụ lớn tuổi ở đây nói “phải hơn 10 năm rồi mới lại được đắm chìm trong cái không khí này”.

Từ thời điểm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực; cùng lúc đó thực hiện Công điện số 1847 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, hầu hết các khách sạn đều tự đóng cửa không đón và nhận khách du lịch.

Đường phố Đà Lạt vào ban đêm vắng vẻ, các háng quán đóng cửa im lìmCác sinh hoạt thường nhật của người dân vẫn diễn ra bình thường nhưng hầu như đều tuân thủ quy định hạn chế ra đường và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc, ban đêm đường phố gần như không có mấy người đi lại, các hàng quán tại các địa điểm du lịch hầu như không mở cửa, nếu có cũng chỉ phục vụ mang đi.

Các gian hàng tại trung tâm thành phố Đà Lạt đã đóng cửa sau Chỉ thị 16

Bạn Vũ Việt Dũng, 1 bạn trẻ làm mảng du lịch trải nghiệm ở Thành phố ngàn hoa nói: “Mọi người hay bảo Đà Lạt là thành phố thức vì như trước đây thì đường phố không bao giờ vắng người kể cả khi đêm muộn, nhưng từ khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát thì các hoạt động du lịch và giải trí ở đây gần như tạm nghỉ, không những lượng khách du lịch giảm mà người dân như mình đều hạn chế ra đường, nhất là thời gian này khi Chỉ thị số 16 có hiệu lực, ai cũng hiểu việc chỉ ra đường khi cần thiết là đang cùng nước nhà chống dịch”.

 Vẻ đẹp hoang dại, vốn liếng của thành phố này nằm ở những cao nguyên bạt ngàn, những rừng thông nên thơ và những công trình kiến trúc mang đậm tính phương tây cổ kính. Nhưng từ nhiều năm nay, sự đông đúc và hối hả của thành phố du lịch khiến người ta quên rằng, đã từng có 1 Đà Lạt lãng mạn, hoang vu và yên ả như thế.

 “Với mình, Đà Lạt bỗng trở lại như nhiều năm trước, không quá ồn ào, không quá đông người, không xô bồ hối hả, Đà Lạt bình lặng như những ngày mưa dầm, buồn nhưng đẹp lắm” Nguyễn Mon, 1 nhà văn trẻ của thành phố HCM chọn Đà Lạt là chốn dừng chân hơn 1 năm nay cảm thấy thú vị và yêu thích cái cảm giác của thành phố vào lúc này.

Riêng với người viết bài này, nghĩa chính xác của từ “ngủ yên” mà tác giả muốn gửi gắm không phải là sự bình thản hay thụt lùi của 1 thành phố du lịch. Ngủ yên lúc này là sự chiêm nghiệm, là tự mình thưởng thức cái “dư vị” của những ngày yên ả. Và hơn hết, là tạm ngủ lúc này để cùng đất nước chào đón bình minh sắp tới 1 cách trọn vẹn và rực rỡ hơn.

                                                                                                                                                 Xuân Sang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất