Thành phố du lịch Venice chống chọi với lũ lụtMỗi năm, thành phố Venice đón tiếp hơn 30 triệu du khách rầm rập đến và chụp hình, tiêu xài rồi nhanh chóng biến mất. Mỗi du khách đến Venice đều phải đóng từ 2,5 đến 5 Euro như một chi phí để bảo vệ và bảo trì thành phố cổ.

Mỗi năm, thành phố Venice đón tiếp hơn 30 triệu du khách rầm rập đến và chụp hình, tiêu xài rồi nhanh chóng biến mất. Mỗi du khách đến Venice đều phải đóng từ 2,5 đến 5 Euro như một chi phí để bảo vệ và bảo trì thành phố cổ.

Thành phố du lịch Venice chống chọi với lũ lụt

Cuối tháng 10 năm 2018, gần 3/4 thành phố chìm trong nước cao đến 156cm so với mặt nước biển. Nhiều du khách không chờ nổi nước rút đã mạo hiểm đi dạo trong thành phố, lội qua vùng nước sâu đến đầu gối.

Lần thứ hai kể từ năm 2000, nước tràn vào Vương cung thánh đường St Mark, gây thiệt hại cho sàn đá cẩm thạch, cửa kim loại bằng đồng và sàn khảm của nhà thờ 1.000 năm tuổi. Vài ngày sau, phía  nhà thờ đưa ra tuyên bố rằng thiệt hại đã khiến công trình bị lão hóa 20 năm trong một ngày. Sửa chữa ban đầu mất khoảng 2,2 triệu euro nhưng tác động lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi mỗi năm mực nước lại dâng cao. Gần đây, chỉ còn mùa hè là thời điểm thích hợp để du lịch đến Venice. Những mùa khác trong năm, nước ngập khắp nơi trong thành phố, đi lại rất vất vả khó khăn. 

Luigi Brugnaro, thị trưởng Venice, người thường xuyên đả kích khách du lịch đã làm thành phố quá tải đang phải chịu áp lực trước việc nước dâng ngập tràn thành phố và Unesco sẽ quyết định có nên đưa thành phố mong manh này vào danh sách các di sản đang bị đe dọa trên thế giới.

Thành phố du lịch Venice chống chọi với lũ lụt

Việc thành phố thường xuyên bị ngập đã dẫn đến những đoàn khách cập bến trên tàu lớn và có riêng kế hoạch thăm thành phố khi ngập lụt. 

Thành phố du lịch Venice chống chọi với lũ lụt

Các nhà môi trường đã tuyên bố rằng sóng do tàu du lịch gây ra đã làm xói mòn phần chân dưới nước của các tòa nhà lịch sử và làm ô nhiễm vùng biển. 

Thành phố du lịch Venice chống chọi với lũ lụt

Khách du lịch đến cầu Rialto vào mùa hè

Các nhà chức trách đã thử các sáng kiến ​​khác để quản lý du lịch tốt hơn, chẳng hạn như lắp đặt các cửa quay tại hai điểm vào đầm phá trong thời kỳ cao điểm nhằm nỗ lực kiểm soát đám đông hướng tới Quảng trường St Mark và Rialto. Họ cũng đang cố gắng khuyến khích mọi người đến thăm các khu vực khác, ít được biết đến hơn như  Venetian hoặc một trong những hòn đảo khác của nó, như Murano và Burano. Thế nhưng Venice vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách.

  • Thạch Anh (Nguồn: Guardian)BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất