Thành phố Hồ Chí Minh đề ra các phương án sau khi nghe kiến nghị của doanh nghiệp(SPL)- Sau khi nghe những khó khăn và kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp trình bày tại Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tổ chức sáng nay, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có một số ý kiến kết luận đối với kiến nghị của doanh nghiệp.

Thứ nhất, đối với mô hình hoạt động “3 tại chỗ” hoặc “3 tại chỗ theo ca, kíp” sẽ chỉ ứng dụng với doanh nghiệp có quy mô lao động vừa. Trước đây, mô hình “3 tại chỗ” được tổ chức thực hiện để đảm bảo an toàn trong sản xuất giữa doanh nghiệp và chính quyền, hạn chế nguy cơ đứt gãy sản xuất. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến thời gian áp dụng mô hình “3 tại chỗ” bị kéo dài, làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người lao động, đồng thời, chi phí cho công nhân cũng đội lên.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện phương án “1 cung đường 2 điểm đến” hoặc “1 cung đường nhiều điểm đến”.

Thứ ba, tổ chức hoạt động theo phương châm 4 xanh: người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh.

Thứ tư, kết hợp các phương án nêu trên và có thể nhiều hơn nữa.

Ngoài các phương án nêu trên, các doanh nghiệp cũng có thể sáng tạo nhiều phương án và ứng dụng linh hoạt để bảo vệ sức khỏe người lao động, vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Thành phố Hồ Chí Minh đề ra các phương án sau khi nghe kiến nghị của doanh nghiệp

 

Đối với công tác tiêm vaccine ngừa Covid 19, Thành phố đã có chủ trương tiêm vaccine cho toàn bộ 286.000 người lao động và 3.000 chuyên gia làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố. Do một số điều kiện, thời gian qua, thành phố đã tổ chức tiêm cho 85% công nhân, thời gian tới, thành phố sẽ có kế hoạch tiêm đợt 2 cho những công nhân đã tiêm mũi 1 và 15% trường hợp còn lại chưa được tiêm ngừa.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, ngay từ những ngày đầu chống dịch đợt thứ 4, Thành phố đã thành lập Tổ hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch Covid 19 có nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn do dịch bệnh, tập hợp các kiến nghị vượt quá thẩm quyền quyết định của UBND Thành phố để báo cáo với Chính Phủ.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài kiên trì, hợp tác đầu tư, tin tưởng công tác phòng, chống dịch của thành phố, tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong việc xây dựng và phát triển. Thành phố luôn chia sẻ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh.