Thành phố St. Petersburg sắp triển lãm về chiến tranh Việt NamVốn là thành phố đi đầu trong các hoạt động hướng tới Năm chéo Nga-Việt Nam (Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga), ngày 22/1, tại Điện Smolny, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint-Petersburg Evgeny Grigoriev và Giám đốc Bảo tàng Quân y Anatoly Budko ký duyệt nội dung triển lãm “Nỗi đau của bạn ở trong trái tim tôi, Việt Nam ơi.”

Thành phố St. Petersburg sắp triển lãm về chiến tranh Việt Nam

Giám đốc bảo tàng quân y của thành phố Anatoly Budko giới thiệu ảnh các hiện vật sẽ trưng bày tại Triển lãm. (Nguồn: Lê Hằng/Vietnam+)


Dự kiến triển lãm sẽ được mở vào tháng Tư tới và là một trong những hoạt động đầu tiên tại nước Nga trong khuôn khổ năm chéo.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thành phố Saint-Petersburg Evgeny Grigoriev nhắc lại rằng Liên Xô và Việt Nam cùng từng trải qua các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm nhiều mất mát, cùng tâm niệm về việc cần phải lưu giữ ký ức về lịch sử chung.

Nhiều quân nhân, bác sỹ, quân y chuyên gia quân sự Liên Xô đã đến Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh để giúp đỡ quân và nhân dân Việt Nam bảo vệ đất nước, bảo vệ cuộc sống.

Ông Grigoriev nhắc đến câu tục ngữ Nga mà Việt Nam cũng có một câu rất tương đồng: "Trong hoạn nạn mới hiểu lòng nhau.”

Nhân dân Việt Nam đã hiểu được tấm lòng bạn bè quốc tế nói chung và nhân dân Liên Xô nói riêng trong những ngày chiến tranh tàn phá và cả công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước sau này.

Về phần mình, ông Grigoriev đánh giá, những hỗ trợ đó của nhân dân Liên Xô như một sự xác nhận về tình bạn thực sự giữa hai đất nước.

Nỗi đau của người dân Việt Nam trong và sau chiến tranh được người dân Liên Xô cảm nhận và thấu hiểu. Đó chính là lý do để Chính quyền Saint-Petersburg cùng với sự tài trợ từ phía doanh nghiệp Việt Nam, quyết định mở triển lãm.

Giám đốc Bảo tàng quân y của thành phố Anatoly Budko cho biết Triển lãm nhằm giới thiệu đến người xem những thực tiễn chiến tranh mà đất nước Việt Nam đã phải trải qua, về những tàn phá vô nhân đạo với những hậu quả kéo dài đến hơn gần 50 năm sau vẫn còn chưa hết thương đau.

Nhiều tư liệu được trưng bày lần đầu tại triển lãm về chất độc hóa học đã được sử dụng bất hợp pháp trong chiến tranh Việt Nam, về bom chùm và bom cháy napan, về những miền đất vẫn chưa thể hồi sinh khi chiến tranh đã đi qua rất lâu, về những nỗi đau trên thân thể con người.

Chính ông Budko chia sẻ một chi tiết cảm động. Ban đầu, cuộc triển lãm dự định có tên gọi “Các bác sỹ quân đội Xô Viết trong công cuộc bảo vệ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” Nhưng sau khi lần giở các tài liệu lịch sử, những nhân viên bảo tàng trẻ đã xúc động mạnh trước tinh thần dũng cảm của người Việt Nam và đặc biệt là nỗi đau của những người may mắn sống sót sau những thách thức khủng khiếp trong năm tháng chiến tranh.

Thành phố St. Petersburg sắp triển lãm về chiến tranh Việt Nam

Lễ ký kết phê duyệt nội dung Triển lãm về Chiến tranh Việt Nam tại Điện Smolnyi. (Ảnh: Lê Hằng/Vietnam+)


Và chính những nhân viên ấy đã đề xuất tên gọi triển lãm thể hiện cảm xúc thật của họ, “Nỗi đau của bạn ở trong trái tim tôi, Việt Nam ơi.”

Triển lãm sẽ gồm hai phần, Việt Nam trong chiến tranh qua những cái nhìn chứng nhân lịch sử là bác sỹ quân y Matvey Voitenko, trưởng một nhóm các chuyên gia Liên Xô được cử đến Việt Nam năm 1969 và Việt Nam trong hòa bình.

Ngoài ra, song song với triển lãm cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác như gặp gỡ các cựu chiến binh, các nhà hoạt động văn hóa và khoa học Việt Nam, các giờ học lịch sử qua ngoại khóa, ra mắt sách, phim ...

Thay mặt cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại St. Petersburg cũng như các đơn vị tài trợ cho triển lãm, ông Dương Chí Kiên đã chia sẻ niềm vinh dự và tự hào khi được tham gia ủng hộ cho sự kiện quan trọng như vậy.

Ông bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các cựu chiến binh Nga, các bác sỹ Nga; cũng nhấn mạnh thông qua sự kiện này có thể tuyên truyền với những người trẻ tuổi, cả ở Việt Nam và ở Nga, về tình bạn, tình đồng chí của thế hệ đi trước và cách họ đã cùng nhau chiến đấu.

Quyết định tổ chức năm chéo Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 3/10/2018 nhằm phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Kể từ cuối năm 2018, thành phố Saint-Petersburg đã tích cực xây dựng một chương trình hoạt động quy mô kéo dài suốt năm 2019.

Theo Vietnamplus.


Bài liên quan