Thanh Sơn-Phú Thọ: Cháu bé bị xâm hại tình dục, nhiều lần tìm đến cái chết sao không khởi tố?Mặc dù tình tiết đã rõ ràng đây là vụ hiếp dâm, tuy nhiên phía cơ quan cảnh sát điều tra không khởi tố vụ án khiến gia đình phẫn uất, cháu bé bị trầm cảm, dư luận lên án mạnh mẽ về cách làm việc của công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ)...

Nhiều lần tìm đến cái chết

Gia đình chị Đ.T.T (Thanh Sơn, Phú Thọ) có đơn tố cáo, khiếu nại về việc con gái chị là cháu Đ.T.K.P (SN 2005) bị đối tượng Th. sinh năm 2002 trú tại xã Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ lợi dụng xâm hại tình dục, tuy nhiên cơ quan cảnh điều tra huyện Thanh Sơn lại không khởi tố vụ án.

Tối ngày 16/10/2019, do mẹ và chị gái vắng nhà, nhân lúc bố không để ý, cháu P. đi chơi cùng nhóm bạn trong xóm. Tại đây cháu P. gặp lại Th.

Sau khi vui chơi ở nhà văn hóa, các cháu mua rượu và cùng uống tại nhà một trong số các bạn tên là N., cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Sau khi say rượu, nhóm bạn bỏ về hết còn lại cháu P. và Th. Lợi dụng việc cháu P. say rượu, nam thanh niên tên Th. đã cưỡng ép và thực hiện hành vi giao cấu mặc cho cháu P. chống cự và van xin.

Phú Thọ: Toàn cảnh vụ việc cháu bé bị xâm hại tình dục nhiều lần tìm đến cái chết...

Sau khi nhận được thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra, cháu P. tiều tuỵ và có nhiều dấu hiệu trầm cảm

Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 17/10/2019, P. về nhà. Sau khi tắm, thay quần áo và lấy lại tỉnh táo, do quá phẫn uất và hoảng loạn về tinh thần và xấu hổ cháu P. đã dùng dao cắt cổ tay 2 lần để tự sát. Vết thương chảy máu, quá hoảng sợ, cháu P. tiếp tục tìm dây điện, kê ghế quấn lên xà nhà (nhà gỗ) và treo cổ tự tử.

Rất may bố phát hiện và cứu được cháu. Từ khi được cứu, P. luôn ở trong tình trạng hoảng loạn và đau họng do vết dây treo cổ nên không kể bất cứ điều gì cho bố mẹ và người thân biết.

Đến khoảng 20 giờ ngày 17/10/2019, P. mới kể lại một cách nhỏ giọt sự việc cho gia đình nghe. Ngay lập tức, gia đình trình báo sự việc lên công an xã. Đến khoảng 23 giờ ngày 17/10/2019, công an huyện Thanh Sơn triệu tập chị T, cháu P. và đối tượng Th. đến trụ sở công an huyện Thanh Sơn làm việc và lấy lời khai ban đầu.

Vì sao công an không khởi tố?

Ngày 17/02/2020 công an huyện Thanh Sơn ra thông báo số 04 về việc không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can.

Trong thông báo nêu rõ: "Do không đủ chứng cứ chứng minh hành vi của Đ.V.T là hành vi hiếp dâm cháu P. Cơ quan cảnh sát điều tra có đủ chứng cứ chứng minh Đ.V.T đã có hành vi giao cấu với cháu Đ.T.K.P khi cháu P. 14 tuổi 6 tháng 17 ngày hành vi của Th. có dấu hiệu của tội phạm "Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi" quy định tại điều 145 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên khi thực hiện hành vi Th. đang ở độ tuổi là 17 tuổi 7 tháng 9 ngày. Do đó hành vi của T. không cấu thành tội "Giao cấu đối với người từ 13 đến dưới 16 tuổi..."

Ngay sau khi nhận được kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra gia đình chị Đ.T.T rất bức xúc và làm đơn khiếu nại cơ quan điều tra công an huyện Thanh Sơn.

Phú Thọ: Toàn cảnh vụ việc cháu bé bị xâm hại tình dục nhiều lần tìm đến cái chết...Sau khi nhận được thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra, cháu P. tiều tuỵ và có nhiều dấu hiệu trầm cảm

Chị Đ.T.T – mẹ cháu P. Cho biết: “Hơn 4 tháng gia đình chúng tôi mới nhận được kết luận cơ quan điều tra, gia đình tôi không đồng tình với kết luận như vậy. Người bị hại là con gái tôi do quá phẫn uất mới cắt tay, treo cổ tự tử, nếu không phát hiện sớm có thể dẫn đến tử vong. Hơn nữa khi làm việc với cơ quan điều tra, công an không mảy may đến việc con tôi tự tử. Công an vin vào việc con tôi và đối tượng Th. có quan hệ tình cảm, nhưng không phải vì thế mà muốn làm gì cũng được. Khi sự việc xảy ra, con tôi có chống cự thậm chí cào cấu đối tượng, nhưng khả năng chống cự của con tôi yếu và lúc đó đã uống rượu.  Tôi rất mong muốn cơ quan công an xử đúng người đúng tội, lấy lại công bằng cho con tôi cũng như đây là sự cảnh tỉnh cho các đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại với trẻ em...”

Gia đình cháu P. thuộc hộ cận nghèo, bố và P. đều không biết chữ, hiểu biết pháp luật chưa sâu sắc. Nhưng gia đình em P. rất quyết liệt trong việc đấu tranh đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng.

"Sau khi xảy ra sự việc, gia đình Th. nhiều lần sang nhà để hoà giải và mong muốn rút đơn kiện nhưng chúng tôi không đồng ý. Nếu dung túng cho sự việc này thì những kẻ đã, đang và sẽ có ý định đồi bại, xâm hại trẻ em sẽ ngày một gia tăng...", mẹ cháu P. chia sẻ.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – trưởng văn phòng Luật Kết Nối: “Những năm vừa qua, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trở nên phổ biến làm dấy lên nhiều nghi ngại về vấn đề đạo đức xã hội. Qua nghiên cứu thông tin của cháu Đ.T.K.P cung cấp, bản kết luận giám định về tình dục và chứng cứ có trong vụ án. Việc đối tượng T. lợi dụng tình trạng không làm chủ được ý thức, cùng với sức mạnh thể chất yếu đuối, không thể chống cự được của cháu P. để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của cháu P. mặc cho cháu cào cấu, đẩy ra là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của cháu P. đang được pháp luật bảo vệ. Hậu quả không chỉ khiến cháu P. bị xâm hại về tình dục mà nặng nề hơn là danh dự, nhân phẩm bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Điều này làm cháu P. quá phẫn uất và hoảng loạn về tinh thần nên đã dùng dao cắt cổ tay và treo cổ tự sát nhưng không thành. Vụ việc này có các tình tiết, hồ sơ rõ ràng và được công an xã Tân Minh, công an huyện Thanh Sơn xác minh, làm rõ ngay từ đầu.

Như vậy, hành vi của đối tượng Th. có đầy đủ dấu hiệu, thoả mãn các căn cứ của tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và thuộc thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Phú Thọ”.

Uỷ ban tư pháp vào cuộc

Ngay sau khi nhận được quyết định 04 của công an tỉnh Phú Thọ. Văn phòng luật sư Kết Nối gửi kiến nghị tới bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội trình bày sự việc và yêu cầu giám sát hoạt động điều tra được minh bạch, khách quan.

Ngày 24/3/2020 Uỷ ban tư pháp có công văn phúc đáp số 2427-UBTP14 gửi Giám đốc công an tỉnh Phú Thọ và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo nội dung và kết quả đến uỷ ban Tư pháp của Quốc hội trước ngày 10/4/2020.

Phú Thọ: Toàn cảnh vụ việc cháu bé bị xâm hại tình dục nhiều lần tìm đến cái chết...

Công văn Uỷ ban Tư pháp vào cuộc

 

Sau công văn của Uỷ ban Tư pháp công an tỉnh Phú Thọ đã cử cán bộ xuống làm việc với gia đình chị T.

Tuy nhiên còn tình tiết mấu chốt, đáng chú ý đó là sau khi bị đối tượng Th. thực hiện hành vi đồi bại, cháu P. đã về nhà và tự tử. Đây là hành động phản ánh sự phẫn uất do bị hiếp dâm trái ý muốn. Và cũng chính vì may mắn cứu được cháu mà gia đình mới biết được sự việc cháu bị hiếp dâm. Nếu không cứu được thì sự thật cháu bị hiếp dâm mãi mãi chìm vào im lặng. Sự việc này đã được gia đình trình báo với chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì lý do gì trong suốt quá trình điều tra, cơ quan điều tra không đánh giá khách quan tình tiết đặc biệt quan trọng này.

Box: Luật sư Dương Thị Thanh Bình - văn phòng luật Kết Nối phân tích: "Vụ việc này đã có dấu hiệu rất rõ ràng của tội phạm hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cụ thể như sau:

1/ Về hành vi: Do trước đó cháu P. đã dùng rất nhiều rượu đã làm ảnh hưởng đến ý thức và sự chống trả. Lợi dụng tình trạng đó, đối tượng T. đã dùng sức mạnh thể chất để tấn công cháu P. Cháu P. đã chống trả bằng các hành vi cào cấu, chống trả, đẩy ra, giữ quần áo. Các hành vi chống trả này thể hiện hành vi giao cấu là trái ý muốn của cháu Phụng là trái với các quy định của pháp luật. Điều này thỏa mãn yếu tố cấu thành của tội hiếp dâm.

2/ Về ý chí: Ngoài các hành vi chống trả như trên, việc cháu P. nhiều lần tự sát, tìm đến cái chết ở thời điểm chưa có ai phát hiện sự việc đã thể hiện rõ nhất sự phẫn uất và hành vi giao cấu đã thể hiện rõ nhất của T. là trái ý muốn của cháu. Điều này đã được thể hiện trong biên bản làm việc tại UBND xã Tân Minh nhưng không được Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thanh Sơn xác minh, làm rõ và đánh giá mức độ nghiêm trọng.

3/ Hậu quả: Việc giao cấu trái ý muốn của nạn nhân không chỉ khiến cháu P. bị xâm hại về tình dục mà nặng nề hơn là danh dự, nhân phẩm bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Điều này đã làm cho cháu P. quá phẫn uất và hoảng loạn về tinh thần nên đã dùng dao cắt cổ tay và treo cổ để tự sát nhưng không thành.

4/ Độ tuổi của bị hại: Cháu Đ.T.K.P sinh ngày 31/03/2005, đến thời điểm bị xâm hại chưa đủ 16 tuổi. Cùng với việc bị giao cấu trái ý muốn, cháu P. thỏa mãn dấu hiệu là bị hại của tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Hoàng Anh


Bài liên quan