Thanh Sơn (Phú Thọ): Công an huyện huỷ quyết định không khởi tố vụ án vụ xâm hại tình dụcCông an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) từng ra quyết định không khởi tố vụ án hiếp dâm trẻ em. Sau khi luật sư, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội và báo chí vào cuộc, công an huyện hủy bỏ quyết định không khởi tố để củng cố lại quyết định không khởi tố.

Như báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, gia đình chị Đ.T.T (Thanh Sơn, Phú Thọ) có đơn tố cáo, khiếu nại về việc con gái chị là cháu Đ.T.K.P (SN 2005) bị đối tượng Th. sinh năm 2002 trú tại xã Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ lợi dụng xâm hại tình dục. Tuy nhiên cơ quan cảnh điều tra huyện Thanh Sơn lại không khởi tố vụ án.

Tối ngày 16/10/2019, do mẹ và chị gái vắng nhà, nhân lúc bố không để ý, cháu P. đi chơi cùng nhóm bạn trong xóm. Tại đây cháu P. gặp lại Th.

Sau khi vui chơi ở nhà văn hóa, các cháu mua rượu và cùng uống tại nhà một trong số các bạn tên là N., cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Sau khi say rượu, nhóm bạn bỏ về hết còn lại cháu P. và Th. Lợi dụng việc cháu P. say rượu, nam thanh niên tên Th. đã cưỡng ép và thực hiện hành vi giao cấu mặc cho cháu P. chống cự và van xin.

Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 17/10/2019, P. về nhà. Sau khi tắm, thay quần áo và lấy lại tỉnh táo, do quá phẫn uất và hoảng loạn về tinh thần và xấu hổ cháu P. đã dùng dao cắt cổ tay 2 lần để tự sát. Vết thương chảy máu, quá hoảng sợ, cháu P. tiếp tục tìm dây điện, kê ghế quấn lên xà nhà (nhà gỗ) và treo cổ tự tử.

Thanh Sơn (Phú Thọ): Công an huyện huỷ quyết định không khởi tố vụ án vụ xâm hại tình dụcCháu P. tiều tuỵ rất nhiều, gần như không tiếp xúc với ai

Rất may bố phát hiện và cứu được cháu. Từ khi được cứu, P. luôn ở trong tình trạng hoảng loạn và đau họng do vết dây treo cổ nên không kể bất cứ điều gì cho bố mẹ và người thân biết.

Đến khoảng 20 giờ ngày 17/10/2019, P. mới kể lại một cách nhỏ giọt sự việc cho gia đình nghe. Ngay lập tức, gia đình trình báo sự việc lên công an xã. Đến khoảng 23 giờ ngày 17/10/2019, công an huyện Thanh Sơn triệu tập chị T, cháu P. và đối tượng Th. đến trụ sở công an huyện Thanh Sơn làm việc và lấy lời khai ban đầu.

Ngày 17/02/2020 công an huyện Thanh Sơn ra thông báo số 04 về việc không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can.

Mặc dù tình tiết đã rõ ràng đây là vụ hiếp dâm, tuy nhiên phía cơ quan cảnh sát điều tra không khởi tố vụ án khiến gia đình phẫn uất, cháu bé bị trầm cảm, dư luận lên án mạnh mẽ về cách làm việc của công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ)...

Ngay sau khi nhận được quyết định 04 của công an tỉnh Phú Thọ. Văn phòng luật sư Kết Nối gửi kiến nghị tới bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội trình bày sự việc và yêu cầu giám sát hoạt động điều tra được minh bạch, khách quan.

Ngày 24/3/2020 Uỷ ban Tư pháp có công văn phúc đáp số 2427-UBTP14 gửi Giám đốc công an tỉnh Phú Thọ và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo nội dung và kết quả đến uỷ ban Tư pháp của Quốc hội trước ngày 10/4/2020.

Ngày 8/4/2020 Công an huyện Thanh Sơn có thông báo huỷ quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Thanh Sơn (Phú Thọ): Công an huyện huỷ quyết định không khởi tố vụ án vụ xâm hại tình dục

Thông báo huỷ quyết định không khởi tố của công an huyện Thanh Sơn

Phải chăng cơ quan điều tra đã thừa nhận quá trình điều tra có sai sót, thiếu khách quan? Nếu không có luật sư, báo chí, Uỷ ban tư pháp và các cơ quan chức năng khác  vào cuộc mạnh mẽ, liệu rằng công an huyện Thanh Sơn có ra văn bản trên?

Điều này cho thấy, trong qúa trình điều tra công an còn bỏ lọt các chi tiết. Chính vì thế, cháu bé trong vụ án ngày càng tiều tuỵ, trầm cảm. Khi cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định 04, niềm tin về công lý gần như mất hẳn, không hiểu lý do gì phía cảnh sát điều tra lại bỏ sót những chi tiết vô cùng quan trọng như vậy.

Dù bản án có như thế nào, tâm hồn trẻ thơ cũng bị tổn thương nặng nề. Viết thương này sẽ đi theo năm tháng, ăn mòn vào từng hồi ức. Rồi mọi người sẽ quên mất câu chuyện này, nhưng những người mang lại niềm tin cho nhân dân nên hiểu rằng: “cách giết chết tâm hồn một đứa trẻ là liên lục sát muối vào vết thương còn đang rỉ máu...”

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

PV