Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chậm cấp quyền sử dụng đất tại xã Đoan Hạ nhiều năm, hai hộ dân liên tục kêu cứuBáo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của ông Đỗ Văn Vượng và ông Nguyễn Văn Vinh tại Khu 4, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ về hai mảnh đất sử dụng làm khu chăn nuôi của gia đình bị chậm cấp quyền sử dụng đất, có dấu hiệu tiêu cực tại chính quyền cơ sở, gây nhiều khó khăn trong việc phục vụ sản xuất kinh doanh, mặc dù đã liên tục làm đơn lên các cấp chính quyền.

Trao đổi với ông Vượng, ông Vinh, được biết: Dọc theo đất thổ cư hai gia đình các ông đang ở trước những năm 1960 là con ngòi Cái chảy qua dẫn nước qua sông Đà. Năm 1962, nhà nước xây cống ba cửa nắn lòng ngòi chảy thẳng. Dọc theo đất thổ cư các hộ đã bồi đắp, nâng cao mặt bằng để làm vườn, chuồng trại chăn nuôi.

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chậm cấp quyền sử dụng đất tại xã Đoan Hạ nhiều năm, hai hộ dân liên tục kêu cứu

Khu vực chuồng bò nhà ông Đỗ Văn Vượng cải tạo chăn nuôi 

Điều đáng nói, các hộ gia đình trên dải đất có hiện trạng giống hai hộ ông Vượng và ông Vinh thì đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, còn hộ ông Vượng và ông Vinh ở đoạn giữa chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, diện tích khu đất rộng khoảng 200m2. Ông Vượng cho biết: Gia đình đã báo cáo xin phép đắp, đổ đất, cải tạo mặt bằng để làm vườn, chuồng trại chăn nuôi và được ông Chủ tịch xã đồng ý.

Năm 1990, ông Vượng có làm lán tạm để nuôi bò, đến hiện tại đã bị xuống cấp, cho nên vừa qua gia đình đã mở rộng chuồng trại để chăn nuôi bò. Trước khi xây dựng có báo cáo và xin ý kiến trực tiếp Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ.

Thế nhưng, khi xây dựng xong, Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ ra hai văn bản thông báo liên tiếp: Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép. Trao đổi về vấn đề này, ông Vượng cho rằng: Gia đình chỉ nâng cấp trên nền đất chuồng bò cũ, chứ không lấn chiếm diện tích thêm.

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chậm cấp quyền sử dụng đất tại xã Đoan Hạ nhiều năm, hai hộ dân liên tục kêu cứu

Hai văn bản thông báo ông Đỗ Văn Vượng tháo dỡ công trình

Nguồn gốc đất giống nhau, "kẻ có người không" chứng nhận quyền sử dụng đất?

Ngày 18/9, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ, ông Thư cho rằng: “Khu đất này thuộc uỷ ban quản lý, thể hiện trên bản đồ địa chính, còn việc hai gia đình có trình bày sử dụng lâu năm là không sai. Khu này trước là lòng ngòi, sau khi ngăn dòng chảy chỗ đó thành vũng, những năm trước sông Đà bồi đắp lên, những người dân xung quanh đấy người ta ra trồng rau canh tác. Còn về việc ông Vượng có nói là sử dụng những năm 1962 thì chưa có cơ sở chắc chắn”.

Về phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, ông Vượng cung cấp hai biên bản xác nhận.

  1. Giấy xác nhận của ông Nguyễn Văn Lâm – TT Khu dân cư số 1  xã Đoan Hạ với nội dung: Năm 1980, tôi là cán bộ thống kê kế hoạch HTX nông nghiệp, được HTX phân công đo đạc diện tích rau xanh của các hộ thuộc lòng ngòi cũ khu vực xóm chùa trong đó có diện tích nhà ông Vượng là thực tế.
  2. Biên bản chứng kiến việc hiến tặng đất thổ cư làm đường: 6 hộ dân đã xác nhận năm 1961 có chủ trương mở đường và việc mở đường về phía bờ ngòi là rất khó khăn nên chính quyền đã vận động hai hộ gia đình hiến đất cho tập thể làm đường, trong đó có ông Đỗ Văn Vượng.

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chậm cấp quyền sử dụng đất tại xã Đoan Hạ nhiều năm, hai hộ dân liên tục kêu cứu

Hai biên bản xác nhận ông Vượng hiến đất làm đường và diện tích rau xanh 

Trao đổi về các giấy tờ  trên, ông Thư cho biết: “Hai nội dung trên đã được các hộ gia đình trình lên xã, đây chỉ là một số điểm mà xã sẽ ghi nhận để làm cơ sở sau đó sẽ trình lên huyện trong quá trình cấp giấy chứng nhận QSDĐ.”

Được biết, hiện trạng khu đất có nhiều hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống với nhà ông Vượng, nhưng đã được cấp quyền sử dụng đất như hộ ông Hiên, ông Nghĩa, ông Cường… Về vấn đề này, ông Thư giải thích: “Diện tích mà các hộ này được cấp liền với diện tích đất thổ cư mà các hộ này đang sử dụng, việc cấp QSDĐ thuận lợi hơn”.

Tuy nhiên, phần diện tích của gia đình ông Vượng cũng tương tự như vậy, thậm chí còn được hiến một phần làm đường nên mới tách ra thành 2 mảnh. Nếu như các hộ gia đình liền kề được cấp thì việc diện tích của ông Vượng hoàn toàn có cơ sở được cấp tương tự. Đặt câu hỏi về vấn đề này ông Thư nói rằng sẽ xem xét tổng hợp để có cơ sở trình lên UBND huyện.

Chính quyền có gây khó dễ cho dân?

Về phần chuồng bò mà nhà ông Vượng cải tạo để phát triển xây dựng làm ăn, việc chậm xem xét cấp QSDĐ cũng là một phần gây ra kiện tụng kéo dài, gây bức xúc cho người dân, chính quyền cơ sở cũng phải có trách nhiệm trong sự việc này hay không là câu hỏi cần có câu trả lời.

Theo như ông Thư, trước tiên ông Vượng phải tháo dỡ công trình sau đó mới xem xét đến việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Ông Vượng lại cho rằng: Gia đình ông sử dụng ổn định từ trước đến nay, trước đây cũng là chuồng bò, giờ bị xuống cấp, gia đình chỉ cải tạo xây cột bê tông, lập mái bờ rô xi măng, không lấn chiếm đất công, không ảnh hưởng đến xung quanh. Gia đình dành dụm nhiều năm mới đủ tiền cải tạo, nguồn thu cũng chủ yếu vào nuôi con bò con lợn, việc yêu cầu tháo dỡ khiến gia đình vô cùng bất an.

Qua đây, chính quyền các cấp cần xem xét, xử lý hợp tình hợp lý, tránh gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, nhất là gia đình có công với cách mạng.

Được biết, gia đình ông Vinh là gia đình chính sách, đang trực tiếp thờ cúng hai liệt sỹ.  

Xoay quanh việc cấp QSDĐ tại xã Đoan Hạ huyện Thanh Thuỷ, nhóm PV còn tiếp cận với nhiều vấn đề còn tồn đọng tại đây. Nhiều đơn thư tố cáo không chỉ của cá nhân mà còn là cán bộ xã Đoan Hạ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin trong các bài tiếp theo.

A Hào - Ngọc Quang

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

                                                                             
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất