Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã thà bị kỷ luật chứ không tháo dỡ sai phạm nhà con rể?Mặc dù UBND huyện Thanh Thuỷ ra văn bản số 541/UBND-KT&HT, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Văn Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm trước ngày 15/7/2019 và yêu cầu UBND xã Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo. Thế nhưng gần 6 tháng qua, văn bản vẫn chỉ "nằm trên giấy" trước sự thờ ơ của chính quyền sở tại.

Vừa qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của các hộ gia đình có HKTT tại khu 7, xã Bảo Yên, Thanh Thuỷ, Phú Thọ về việc con rể ông Chủ tịch UBND xã Bảo Yên (Thanh Thủy) ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng nhà trên ngõ đi chung mà không được xử lý dứt điểm mặc dù đã được UBND huyện ra văn bản yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã “Thà bị kỷ luật chứ không cưỡng chế, tháo dỡ sai phạm nhà con rể”?

Văn bản số 541/UBND-KT&HT của UBND huyện Thanh Thủy về việc giải quyết đơn thư của công dân

Nội dung văn bản nêu rõ sai phạm nhà ông Nguyễn Văn Tình - trú khu 7, xã Bảo Yên có phần xây dựng ô trang trí ( có kích thước rộng 0,8m,  dài 2,2m,  cao 7,2m) giáp ngõ đi chung của các hộ dân nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được giao, đã vi phạm quy định của pháp luật theo khoản 5, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; khoản 1, điều 170 Luật đất đai năm 2013”.

Sau khi xem xét báo cáo, ông Khổng Danh Đạt (Chủ tịch UBND huyện) đã có ý kiến chỉ đạo về việc xây dựng nhà ở của hộ ông Nguyễn Văn Tình vi phạm quy định của pháp luật theo Khoản 5 Điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 và yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm, hoàn trả lại khoảng không lối đi chung cho các hộ dân phía trong theo quy định. Thời gian tháo dỡ phần công trình vi phạm xong trước ngày 10/7/2019 và báo cáo kết quả kiểm điểm, khắc phục hậu quả với Chủ tịch UBND huyện trước ngày 15/7/2019.

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã “Thà bị kỷ luật chứ không cưỡng chế, tháo dỡ sai phạm nhà con rể”?

Công trình nhà ông Nguyễn Văn Tình đã được UBND huyện chỉ rõ sai phạm

Để có thông tin khách quan, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Tại buổi làm việc ông Dũng thừa nhận: “Việc gia đình anh Nguyễn Văn Tình con rể tôi xây dựng nhà như vậy là vi phạm quy định của pháp luật, thế như người làm bố ai nỡ phá nhà của con, việc không xử lý tôi xin chịu kỷ luật, còn việc tháo dỡ tôi để UBND huyện làm. Hồ sơ  tôi giao cho đồng chí Nguyễn Hồng Hương - Phó chủ tịch giải quyết cho khách quan”.

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã “Thà bị kỷ luật chứ không cưỡng chế, tháo dỡ sai phạm nhà con rể”?

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Bảo Yên trao đổi với phóng viên (Ảnh cắt từ clip)

Không chỉ sai phạm phần ô trang trí, việc chênh lệnh diện tích đất sử dụng của nhà ông Tình vẫn đang có điều thắc mắc. Cụ thể, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( sổ đỏ) là 52m2, thế nhưng trên thực tế, theo bản vẽ xây dựng, diện tích đo lại do cán bộ địa chính xã thực hiện, được chính ông Dũng Chủ tịch UBND xã ký ngày 05/10/2018 là 60m2. Sau khi được hỏi về sự chênh lệch này, ông Dũng cho rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà anh Tình( Sổ đỏ) được cấp bởi Chủ tịch UBND Huyện Thanh Thủy là sai, lý do được ông đưa ra là “có thể do phương pháp đo không chính xác và năng lực cán bộ khi thực hiện”???

Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã “Thà bị kỷ luật chứ không cưỡng chế, tháo dỡ sai phạm nhà con rể”?

Theo diện tích trên sổ đỏ được cấp thực năm 2013 là 52m2 nhưng hiện nay diện tích là 60m2

Trong xã hội, người dân và chính quyền luôn thượng tôn pháp luật, nếu xảy ra sai phạm thì xử lý theo đúng quy định, điều này bất cứ ai đều hiểu rõ. Thế nhưng với mối quan hệ con rể - bố vợ của Chủ tịch xã Bảo Yên đã để cho sai phạm tồn tại dù trong các văn bản, các cấp chính quyền từ Tỉnh đến Huyện đã chỉ rõ.

Sai phạm tuy không lớn nhưng gây ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân, hoang mang và bức xúc trong quần chúng tại địa phương, đặc biệt đánh mất niềm tin của nhân dân vào lãnh đạo các cấp tại Tỉnh Phú Thọ.

Trên địa bàn cả nước, tình trạng tranh chấp đất đai, trật tự xây dựng đã được chính quyền địa phương giải quyết kịp thời. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi, nhiều địa phương, chính quyền cấp dưới gặp nhiều khó khăn và chưa giải quyết dứt điểm với nhiều lý do khác nhau. 

Đề nghị chính quyền các cấp tại Tỉnh Phú Thọ nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh xảy ra những hậu quả về sau./

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài 2: Thanh Thủy - Phú Thọ: Gần 6 tháng ra văn bản mà không xử lý, UBND huyện Thanh Thuỷ nói gì?

A Hào - Ngọc Quang


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất