Thanh tra dự án xây dựng Khu công nghiệp Phong PhúUBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo và giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú

Thanh tra dự án xây dựng Khu công nghiệp Phong PhúSau nhiều năm được giao đất, KCN Phong Phú vẫn chưa hình thành, và hiện còn 13,8ha đất vẫn chưa đền bù xong.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Chánh thanh tra TPHCM, UBND Thành phố giao Chánh thanh tra thành phố tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Thành phố yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân có liên quan, kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì kịp thời báo cáo, kiến nghị chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp khẩn trương xem xét nội dung kiến nghị của Chánh thanh tra thành phố đồng thời chủ trì, phối hợp với Thanh tra thành phố tham mưu, đề xuất xử lý về việc tạm ngưng tổ chức bán đấu giá đối với khu đất thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú.

Lãnh đạo TPHCM cũng lưu ý các đơn vị trong thời gian thanh tra, xử lý vụ việc tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú do Công ty Cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Đây là KCN được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2002, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, có diện tích 134 ha. Sau hơn 15 năm được giao đất, chủ đầu tư mới thực hiện đền bù được 120,2ha, còn 13,8ha chưa đền bù cho người dân.

Đến hiện tại, KCN vẫn chưa thành hình, nhiều chỗ vẫn là bãi đất hoang hóa, cây dại mọc um tùm. 

Thanh tra dự án xây dựng Khu công nghiệp Phong Phú

Văn bản của UBND TPHCM giao Chánh thanh tra thành phố tiến hành thanh tra dự án Khu công nghiệp Phong Phú.

Trước đó, trong năm 2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã phát đi thông báo về việc tổ chức đấu giá bán khu đất dự án KCN Phong Phú gây bất ngờ cho chính quyền và người dân xã Phong Phú.

Nhiều người dân dân thắc mắc về việc các hộ chưa giải tỏa có được đền bù tiếp không? Những gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng nền đất vẫn chưa làm xong thủ tục, liệu chủ đầu tư mới có tiếp tục thực hiện?

Trả lời báo chí, đại diện Sacombank cho rằng tài sản được Sacombank đưa ra đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án KCN Phong Phú, chứ không phải là dự án KCN Phong Phú. 

Do vậy, việc Sacombank tiến hành bán đấu giá quyền tài sản này sẽ không phụ thuộc vào tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án. Tuy nhiên, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân liên quan dự án, Sacombank nêu điều kiện người trúng đấu giá tài sản phải có trách nhiệm thực hiện đền bù phần đất chưa bồi thường, với diện tích 13,8ha và tái định cư cho 201 hộ dân đã thu hồi đất…

Về phía UBND huyện Bình Chánh, cơ quan này cho rằng việc tổ chức bán đấu giá sẽ gây bức xúc cho các hộ dân chưa được bồi thường, có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện đông người, trở thành điểm nóng tại địa phương và đề nghị dừng việc đấu giá khi giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong.

Trong một diễn biến khác, Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát (đơn vị chiếm 23% vốn điều lệ Công ty cổ phần KCN Phong Phú) tố cáo việc tổ chức đấu giá phạm luật.

Thanh tra Bộ Tư pháp, trong một văn bản mới đây cũng đề nghị Sacombank với vai trò là người có tài sản đấu giá và Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu cần thận trọng, xem xét, cân nhắc tạm dừng tổ chức đấu giá tải sản, không để xảy ra khiếu nại khiếu kiện, nguy cơ trở thành điểm nóng tiếp theo về đất đai tại TPHCM phát sinh từ việc đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu báo cáo bằng văn bản quá trình thực hiện đấu giá và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đấu giá tài sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án KCN Phong Phú.

Nguồn: chinhphu.vn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất