Thanh Trì - Hà Nội: Hàng loạt nhà xưởng, ki ốt mới “mọc” lên tại Tân TriềuXã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) từng được biết đến với hàng loạt công trình xây dựng sai phép, trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm mà chưa được xử lý dứt điểm. Theo phản ánh của bạn đọc, gần đây tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại địa phương này lại “bùng phát” khi hàng loạt nhà xưởng, kiốt trái phép lại tiếp tục được “mọc” lên.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Thanh Trì - Hà Nội: Hàng loạt nhà xưởng, ki ốt mới “mọc” lên tại Tân Triều

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, UBND xã Tân Triều dường như có dấu hiệu buông lỏng quản lý, chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm xây dựng?

Thanh Trì - Hà Nội: Hàng loạt nhà xưởng, ki ốt mới “mọc” lên tại Tân Triều

Cụ thể, theo phản ánh của bạn đọc, hàng loạt nhà xưởng, kiốt trái phép mới lại tiếp tục được “mọc” lên bất chấp pháp luật. Qua khảo sát của phóng viên, hiện nay một loạt các  ki ốt mới được dựng lên trên diện tích hàng nghìn mét vuông nằm sát đường Chu Văn An. Tại đây, có một số ki ốt đã được cho thuê làm cửa hàng vật liệu xây dựng. Còn những ki ốt khác đang được hoàn thiện bên trong, chờ ngày đi vào hoạt động. Theo phản ánh những dãy ki ốt này ngang nhiên xây dựng không phép, trái quy hoạch và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Cách những dãy ki ốt khoảng vài trăm mét, gần một trường tiểu học là những nhà xưởng đã và đang được dựng lên. Công trình đang được chủ đầu tư xây dựng khung sắt gồm có cột, vì kèo bằng thép, mái lợp tôn và được quây tôn xung quanh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, việc xây dựng sai phép, trái quy hoạch nhưng không gặp phải việc ngăn chặn từ các cơ quan chức năng của địa phương. Dư luận đặt câu hỏi, liệu rằng có việc buông lỏng quản lý hay “tiếp tay” của chính quyền địa phương?

Để thông tin khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc tại UBND xã Tân Triều nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía lãnh đạo đơn vị.

Khoản 3 điều 22 Nghị định 43/CP quy định, từ 1/7/2014, các trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định

Phóng viên


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất