Thanh Xuân, Hà Nội: Bãi xe không phép 183 Hoàng Văn Thái vẫn diễn ra các hoạt động trông giữ xe ngày, đêmNăm 2018, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo rõ những vấn đề trong việc quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực trông giữ phương tiện ngày và đêm, thu phí sai quy định.

Mới đây, báo Pháp luật Việt nam nhận được thông tin phản ánh liên quan đến bãi xe không phép đang hoạt động tại 183 Hoàng Văn Thái thuộc phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Theo như phản ánh của bạn đọc thì bãi gửi xe này đã hoạt động từ lâu nhưng chưa có cơ quan chức năng nào giải quyết. Điều đáng nói ở đây bãi xe này nằm cạnh sát nhà dân nhưng không được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy vấn đề này có thể gây nguy cơ cháy, nổ rất cao không đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống xung quanh.

Thanh Xuân, Hà Nội: Bãi xe không phép 183 Hoàng Văn Thái vẫn diễn ra các hoạt động trông giữ xe ngày, đêm

 
   

Bãi trông giữ phương tiện tại 183 đường Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội.

Để thông tin được khách quan, đa chiều PV đã liên hệ làm việc với Giám đốc Ban Quản lý dự án của Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng, trực tiếp quản lý bãi xe này. Khi đến làm việc như liên hệ trước thì PV được ông Vũ Trọng Thẩm - nhân viên của Công ty trông giữ xe ở đây tiếp đón. Để thông tin được chính xác, PV hỏi các vấn đề liên quan đến bãi xe thì người đàn ông này trả lời ông không có thẩm quyền để phát ngôn để trả lời Báo chí và chỉ là một nhân viên trông giữ xe. Trong quá trình trò chuyện thì ông Thẩm cũng có chia sẻ, bãi xe này trông giữ hơn 50 xe ô tô trong đó có một số xe là của người quen nên không thu phí, số lượng xe còn lại thì tùy, có mức phí trông xe ô tô từ 300 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng mỗi chiếc trên mỗi tháng.

Theo quan sát của PV, số lượng xe đang để trong bãi rất nhiều, không chỉ có xe ô tô mà còn cả xe máy. Ngoài ra, một phần đất còn tận dụng làm bãi rửa xe máy, xe ô tô, khu vực trông giữ thì không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. 

Thanh Xuân, Hà Nội: Bãi xe không phép 183 Hoàng Văn Thái vẫn diễn ra các hoạt động trông giữ xe ngày, đêm

 
   

Tại bãi xe trên đang trông giữ số lượng rất nhiều phương tiện.

Sau đó, PV được người dân xung quanh đó chia sẻ: “Ngõ này sâu và chật nên nhiều hộ gia đình không có chỗ để nên phải gửi tại đây, do đó số lượng xe ô tô gửi tại đây rất nhiều. Mỗi chiếc xe ô tô gửi vé lượt ban ngày có giá 30 nghìn đồng trên một chiếc còn nếu để gửi qua đêm là 50 nghìn đồng một chiếc, còn xe gửi theo tháng thì có giá trên một triệu một tháng...”

Khi chưa được câu trả lời rõ ràng từ phía Công ty quản lý bãi gửi xe, PV lại liên hệ với chính quyền địa phương và nhận được câu trả lời không có thẩm quyền vì đất bãi xe số 183 Hoàng Văn Thái là đất dự án của Quận quản lý. Vậy khu đất của bãi trông giữ xe ô tô, xe máy này là đất được quận Thanh Xuân cấp cho đơn vị, nhà thầu nào từ năm bao nhiêu? Và số tiền thu được từ bãi trông giữ xe được dùng vào mục đích gì?

Bãi xe đã tồn tại trong suốt thời gian dài vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là UBND quận Thanh Xuân đã quản lý đất đai như thế nào, hay đất dự án có vị trí đẹp chỉ để giữ phần giữ chỗ cho doanh nghiệp nào đó đợi thời? Còn việc bãi đất trong dự án này trở thành chỗ kiếm lời cho nhóm lợi ích nào đó bỏ vào túi riêng gây thất thoát thuế cho nhà nước hay không? Rất cần các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xử lý  cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo!

Nguyễn Hoa