fspin Tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng SơnMặc dù cửa khẩu biên giới vẫn hoạt động nhưng tình hình xuất nhập khẩu tại đây hiện vẫn chưa cải thiện nhiều. Đồng thời, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc áp dụng thêm các phương án kiểm soát nghiêm ngặt nên hoạt động vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu biên giới vẫn gặp khó khăn.  

Cụ thể, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn vừa qua đã kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan, lực lượng liên quan về tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn, trong 7 tháng đầu năm 2020, các cấp, các ngành và các lực lượng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nói riêng và các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại thời điểm này, Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp tục được duy trì (với 365 lái xe tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; 960 lái xe tại cửa khẩu Tân Thanh). Cùng với đó, ngày 11/8/2020 sẽ khôi phục hoạt động của các chốt kiểm dịch dã chiến tại các cửa khẩu.

Về tình hình XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch XNK qua cửa khẩu này đạt trên 860 triệu USD, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện nay, nhất là khi tỉnh Lạng Sơn đã có trường hợp dương tính với Covid-19, phía Trung Quốc siết chặt công tác kiểm soát y tế đối với các lái xe từ phía Việt Nam chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong những ngày vừa qua, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác, trung bình mỗi ngày có hơn 500 xe chở hàng xuất khẩu tồn khu vực cửa khẩu qua ngày không thực hiện thông quan được.

Tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra thực tế khu vực cách ly Đội lái xe chuyên trách tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các cấp, các sở, ban, ngành, các lực lượng và các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nói riêng và các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh nói chung.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cơ quan liên quan cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa.

Theo đó, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, lực lượng bộ đội biên phòng, cơ quan kiểm dịch y tế… cần tiếp tục thực hiện chặt quy trình kiểm soát y tế đối với tất cả lái xe, chủ hàng ra vào khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh.

Để tạo thuận lợi cho công tác XNK hàng hóa, các cơ quan liên quan cần tiếp tục tổ chức hội đàm với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc để thống nhất biện pháp giám sát hàng hóa XNK qua lại hai bên, đặc biệt là thống nhất giờ mở cửa làm thủ tục thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cũng như cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Chi Ma.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, đại diện Công ty TNHH Xuân Cương đã trao đổi, làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thông quan hàng hóa. Đặc biệt, đại diện các ngành trao đổi, đề xuất giải pháp thực hiện xét nghiệm PCR Covid-19 (xét nghiệm Covid-19 thông qua việc lấy máu để thực hiện xét nghiệm sinh học) đối với đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu và hướng đến có thể tổ chức xét nghiệm đối với tất các các lái xe và chủ hàng khi ra vào khu vực cửa khẩu.

Các cấp, các sở, ngành, các đơn vị liên quan cũng cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm thu hút thêm các doanh nghiệp thực hiện XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Cục Hải quan cần chỉ đạo lực lượng tại cửa khẩu tạo thuận lợi tối đa cho hàng xuất khẩu thông quan; giám sát chặt chẽ nguồn gốc hàng hóa XNK. Lực lượng biên phòng cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát đường biên, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Từ Viên


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất