Tháo gỡ "nút thắt" cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận để thông tuyến đúng tiến độTuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận được Chính phủ xem là dự án then chốt tạo tiền đề cho sự đột phá về hạ tầng, vấn đề quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả khu vực ĐBSCL. Việc đưa tuyến cao tốc này về đích thông tuyến vào cuối năm 2020 và khánh thành toàn tuyến vào năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là cam kết, là lời hứa của Chính phủ trước 20 triệu người dân ĐBSCL về vấn đề phát triển hạ tầng của vùng.

Qua 10 năm triển khai với nhiều khó khăn, vướng mắc, đến nay, dự án đã được nhà đầu tư mới là Tập đoàn Đèo Cả “giải cứu” với quyết tâm thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thông tuyến vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, để dự án về đích đúng tiến độ đề ra, thì một mình sự quyết tâm và nỗ lực của nhà đầu tư mới - Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (thuộc Tập đoàn Đèo Cả) là chưa đủ và rất khó khả thi.

*Được giải cứu sau 10 năm trì trệ

Chính thức khởi công năm 2009 và tái khởi động lại vào năm 2015, Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài hơn 51 km, đi địa bàn tỉnh Tiền Giang, với điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (nối tiếp đường Cao tốc TP.HCM - Trung Lương) và điểm cuối giao với QL30 tại nút giao An Thái Trung (huyện Cái Bè). Dự án này có tổng mức đầu tư 9.668,5 tỉ đồng và được xem là dự án trọng điểm giảm tải cho quốc lộ 1A, là đòn bẩy chính tạo nên sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội cho cả khu vực ĐBSCL, được hàng chục triệu người dân miền Tây chờ đợi.

Thủ tướng chỉ đạo, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cần những gì để thông tuyến đúng tiến độ?

Phối cảnh Dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Từ khi Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận  chính thức nhận trọng trách “giải cứu” dự án cao tốc này sau thời gian dài tạm dừng thi công, không khí làm việc khẩn trương, tinh thần quyết tâm đẩy nhanh tiến độ đã thực sự mang lại sự hồi sinh cho dự án huyết mạch này.  

Hàng loạt những thiết bị thi công hiện đại: máy cẩu, máy đào, máy ủi… đã được huy động làm việc, cạnh đó là khối lượng lớn vật tư: cọc nhồi, sắt thép, rọ đá, trạm trộn bê tông… cũng đã được tập kết tại các gói thầu… Đó là những hình ảnh ấn tượng mà PV truyền hình Pháp Luật Việt Nam đã ghi nhận được trong chuyến khảo sát thực tế tại gói thầu XL-06 với lý trình ở Km 51+434 - Km 52+600 và cầu Kênh Năng - cầu Sáu Ầu và gói thầu LX08 ở khu vực cầu Kênh Xáng (huyện Châu Thành, Tiền Giang).

Sáng 15-4, dù là ngày nghỉ thứ hai trong kỳ nghỉ Quốc giỗ Hùng Vương, hàng trăm công nhân vẫn hăng say lao động trên dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Lau những vệt mồ hôi đầm đìa giữa trời nắng gắt, anh Đặng Xuân Lịch - giám đốc điều hành gói thầu 08 tại cầu Kênh Xáng, H. Châu Thành cho biết, dự án đã khởi động lại sau nhiều năm bị ngưng trệ. Từ khi nhà đầu tư mới là Tập đoàn Đèo Cả tiếp quản và tái khởi động dự án, hàng trăm công nhân làm việc cho dự án ai nấy đều hết sức phấn khởi và yên tâm làm việc. Tất cả đều hăng say lao động với mong muốn và quyết tâm cao nhất vì mục tiêu thực hiện tốt tiến độ của công trình, đưa dự án về đích đúng hẹn và hoàn thành thông tuyến vào năm 2020 đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chỉ đạo, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cần những gì để thông tuyến đúng tiến độ?

Những máy móc, thiết bị thi công hiện đại: máy cẩu, máy đào, máy ủi… đã được huy động làm việc

Trao đổi với phóng viên, đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, hiện tại khối lượng thi công toàn dự án chỉ đạt khoảng 15% do có một số nguyên nhân khách quan tác động. Từ tháng 5 tới, các nhà thầu sẽ tăng tốc thi công để hoàn thành và thông tuyến trong năm 2020 theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ.

“Để đôn đốc và giám sát công việc tại dự án tốt nhất, chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt và ngay lập tức thành lập văn phòng hiện trường (trung tâm đầu não của dự án) ở Tiền Giang, trước đây dự án không có văn phòng hiện trường” – ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết.

*Cần gì để thông tuyến đúng tiến độ vào cuối năm 2020?

Mặc dù, được Thủ tướng chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt, ban hành thông báo số 99/TB-VPCP ngày 18/3/2019 kết luận “về xử lý vướng mắc đối với Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận” và Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận luôn có tâm thế sẵn sàng, tinh thần quyết tâm cao nhất, huy động tối đa nhân lực, vật lực để triển khai thực hiện, nhằm đảm bảo đưa dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận về đích đúng tiến độ vào cuối năm 2020. Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, thì dự án sẽ không thể hoàn thành đúng tiến độ nếu như Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án (hiện nay là UBND tỉnh Tiền Giang), các Bộ, ngành và các bên liên quan đến dự án không tích cực hành động và chủ động phối hợp, hỗ trợ cùng nhà đầu tư.

Thủ tướng chỉ đạo, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cần những gì để thông tuyến đúng tiến độ?

Theo ông Mai Mạnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, để đảm bảo tiến độ thông xe toàn tuyến trong năm 2020, nhà đầu tư chúng tôi phải đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc. Ngoài ra, Ban Điều hành cũng đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý ứng vốn trước và đưa ra các giải pháp tháo gỡ như: sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn, xem xét phương án tạm ứng kinh phí phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư cho gói thầu XL19 (kinh phí GPMB dự kiến khoảng gần 200 tỷ) và các đoạn tuyến đã giải phóng mặt bằng nhưng còn tình trạng da beo (chưa GPMB hết). Kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét phương án ứng trước nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho dự án từ nguồn vốn ngân sách địa phương (do Chính phủ đã cam kết sẽ hỗ trợ trước cho dự án 500 tỷ đồng/2.158 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng giai đoạn 2016 - 2020). Đồng thời, làm việc với UBND tỉnh xác định nguồn mỏ vật liệu đá, cát và sớm có kế hoạch tập kết vật liệu về công trường trước mùa mưa năm 2019.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng đã làm việc với HĐNTNN, Cục quản lý chất lượng xây dựng công trình giao thông – Bộ GTVT để thống nhất các giải pháp kỹ thuật và tổ chức thi công đảm bảo thúc đẩy tiến độ.

“Tuy nhiên, đến nay, mọi kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư chúng tôi vẫn chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Tiền Giang trả lời một cách cụ thể với mốc thời gian rõ ràng, để các khâu vướng mắc được nhanh chóng tháo gỡ với lộ trình cụ thể, khiến chúng tôi dù đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ vẫn đang rất bị động và gặp không ít khó khăn. Cụ thể, tại thông báo số 110/TB-UBND ngày 04/4/2019 của UBND tỉnh Tiền Giang các đề xuất của nhà đầu tư chỉ được xem xét sau này. Như vậy, Nhà đầu tư chưa có cơ sở để chỉ đạo thi công đồng loạt trên toàn tuyến và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án” – ông Hồng nói.

 Chia sẻ về những khó khăn lớn nhất của dự án, TGĐ Mai Mạnh Hồng cho biết: “Dự án đã làm 10 năm rồi, vướng mắc đầu tiên lớn nhất là vốn. Dự án trước đây đã ký hợp đồng tín dụng rồi nhưng không giải ngân được do nhiều lý do. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên sau khi chuyển cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ Bộ GTVT về tỉnh Tiền Giang thì Công ty Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ ký hợp đồng dự án với tỉnh Tiền Giang và phải lập phương án tài chính với ngân hàng rồi đàm phán lại về hợp đồng tín dụng”.

Như vậy, có thể thấy rằng, “nút thắt” lớn nhất của dự án chỉ có thể sớm tháo gỡ khi UBND tỉnh Tiền Giang tích cực phối hợp hành động, hỗ trợ, giúp đỡ Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, nhanh chóng giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhà đầu tư này.

Tại thông báo số 99/TB-VPCP, Thường trực Chính phủ đã yêu cầu các đơn vị chức năng điều chỉnh giải pháp kỹ thuật, tiến độ tổng thể và tổng mức đầu tư; làm việc với ngân hàng cung cấp tín dụng thẩm định lại phương án tín dụng cho dự án, đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư cam kết hoàn thành thông tuyến trong năm 2020. Chính phủ cũng đồng ý chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Tiền Giang; thay đổi cơ chế hỗ trợ của nhà nước bằng quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương sang hỗ trợ bằng ngân sách nhà nước.

TGĐ Mai Mạnh Hồng Khẳng định: “Nếu các bên liên quan nghiêm túc, tích cực thực hiện đúng theo thông báo số 99/TB-VPCP ngày 18/3/2019 của Thủ tướng chính phủ, thì công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cam kết và tự tin khẳng định rằng, tuyến cao tốc huyết mạch Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được hoàn thành thông tuyến vào cuối năm 2020”.

Thủ tướng chỉ đạo, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cần những gì để thông tuyến đúng tiến độ?

Cứ dịp lễ, tết, tuyến đường nối các tỉnh ĐBSCL với TPHCM thường tắc nghẽn 

Mới đây, vào chiều 5/4, trong buổi làm việc của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các địa phương khu vực ĐBSCL, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo các địa phương trong khu vực ĐBSCL đều cho rằng, một điểm nghẽn lớn trong phát triển ĐBSCL là hạ tầng, trong đó có kết nối đường bộ giữa các tỉnh ĐBSCL với TPHCM, khi mà cứ dịp lễ, tết, các tuyến đường nối với TPHCM đều tắc nghẽn. Các tỉnh rất trông mong dự án tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận hoàn thành. Việc sớm đưa dự án thông tuyến vào năm 2020 sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải liên vùng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giảm bớt gánh nặng cho nhân dân trong vùng dự án.

Đề cập đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng cứng đối với ĐBSCL, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nêu rõ, “Hôm nay, Bộ trưởng Bộ GTVT đã công bố chương trình phát triển GTVT ở ĐBSCL, tuy nhiên còn điểm này, điểm khác cần điều chỉnh, nhưng có thể nói đó là một cam kết của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân ĐBSCL về vấn đề hạ tầng ở đây". Thủ tướng cũng nhấn mạnh: cam kết này sẽ được tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời để giải quyết bức xúc hiện nay đối với ĐBSCL, trước hết là tuyến đường bộ cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, phải được thông tuyến vào năm 2020 và khánh thành toàn tuyến vào năm 2021. Đây là lời hứa của Bộ trưởng Bộ GTVT, của Chính phủ. Chính phủ sẽ giải quyết đầy đủ các điều kiện về cơ chế chính sách, về kinh phí và chỉ yêu cầu tổ chức thực hiện cho nghiêm túc.

Lê Tú


Bài liên quan