Thế giới Di động gửi công văn xin giảm chi phí thuê mặt bằng vì khó khăn do Covid 19?Tập đoàn Thế giới di động mới đây đã có Công văn gửi các đối tác mặt bằng về việc đề nghị xem xét điều chỉnh, miễn giảm chi phí thuê mặt bằng đối với hai chuỗi Thế giới đi động và Điện máy xanh bởi những khó khăn chung do dịch Covid-19 gây nên. Điều này đã phần nào thể hiện bức tranh kinh tế Việt Nam hiện tại, khi ngay cả ông "Trùm" trong ngành bán lẻ cũng không là ngoại lệ trước sự "càn quét" của SARS - N - COV2.

Theo số liệu thống kê về tình hình kinh tế -  xã hội Quý I năm 2020 mới đây của Tổng cục thống kê, thì có đến 18,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn bởi tác động của Covid 19 và 12,2 nghìn doanh nghiệp dừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Kim ngạch xuất, nhập khẩu nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng không nhỏ, bởi các nước đối tác thương mại hàng đầu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU và Hoa Kỳ đều cũng đang tập trung chống lại Covid 19.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải cũng chật vật vì phải hạn chế hoạt động và nếu có hoạt động thì lượng khách cũng không đáng là bao, doanh số thì giảm sút, thậm chí có những doanh nghiệp giảm đến 90%, nhưng những khoản chi phí cố định thì lên đến hàng tỷ đồng. Lượt khách vận chuyển trong Quý I được thống kê đã giảm 6,1% so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động thương mại, dịch vụ thì cũng kém sôi động khi người tiêu dùng hạn chế việc mua sắm nơi công cộng, đi du lịch và ăn uống ngoài gia đình. Ngành sản xuất cũng không tránh khỏi những tác động do Covid 19 gây ra. Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam như Ford, Toyota, Honda, Huyndai, Nisan cũng đã phải tạm ngừng sản xuất và lắp ráp mà chưa chắc chắn thời gian hoạt động lại.

Theo Báo cáo mới đây của Bộ Công Thương thì sản lượng công nghiệp giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm rưỡi qua. Chỉ số PMI đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 2/2020 - mức giảm ở dưới 50 điểm đầu tiên trong hơn bốn năm qua và mới đây chỉ số PMI tiếp tục rớt xuống dưới 42 (chỉ còn hơn 41 điểm) ở tháng 3. Nếu như chỉ số PMI trên 50 điểm thì thể hiện "sức khoẻ" kinh tế của ngành sản xuất có triển vọng tốt, nhưng dưới 50 điểm thì triển vọng kém hơn và có chựng lại. Nhưng đặc biệt là nếu chỉ số này liên tục duy trì dưới ngưỡng 42 thường xuyên, thì đó là dấu hiệu của suy thoái kinh tế. Và ngành sản xuất Việt Nam chỉ trong 2 tháng đã "chọc thủng" hai đáy này. Đây là điều đáng lo ngại cho nền sản xuất nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung trước những tác động sâu rộng của Covid 19.

Chúng ta không khó để bắt gặp các biển thông báo "tạm đóng cửa đến khi hết dịch" của những quán ăn, nhà hàng từng nổi tiếng và sở hữu lượng khách "khủng", quán xá thì cũng không bày biện bàn ghế và cũng không phục vụ khách ngồi lại. Covid 19 đã khiến các doanh nghiệp F&B phải tìm cách thay đổi, tìm cách để phục vụ khi khách hàng không thể đến quán, để duy trì hoạt động.

Không chỉ tác động đến kinh tế, mà chỉ riêng trong tháng 3, ảnh hưởng của Covid 19 (và một phần do tác động của đầu kỳ giáp hạt) đã khiến đời sống dân cư gặp vô cùng khó khăn. Khoảng 36,3 nghìn nhân khẩu trên cả nước đã bị thiếu đói, tăng gấp 11 lần so với tháng trước.

Doanh nghiệp hiện phải đối mặt với thử thách vô cùng lớn là: Sinh tồn làm sao và phát triển như thế nào khi thiếu hụt cả nguyên liệu và khách hàng? Hay nói cách khác là nguồn đầu vào thì khó khăn nhưng nguồn đầu ra thì không mấy dễ dàng. Tác động của Covid19 đối với kinh tế nước ta đã được định lượng bằng những con số không được xem thường.

Song song với việc đối phó với đại dịch Covid 19, thì thiết nghĩ bài toán để vực dậy nền kinh tế thời kỳ hậu Covid 19 cũng phải được đặt ra và quan tâm ở thời điểm này, bởi để khôi phục lại như ban đầu thì không phải là chuyện dễ dàng, trong khi kinh tế lại quyết định đến đời sống và phát triển xã hội của cả nước.

                                                                                                                         Mỹ Linh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất