Thế giới mong đợi gì từ Cách mạng 5G và IoT?(SPL)- Công nghệ mạng 5G và Internet of Things (IoT) được nhận định là xu hướng công nghệ tiềm năng trong tương lai, nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay. Đặc biệt, với Công nghệ IoT, những ý tưởng trước đây chỉ có trên phim ảnh như nhà thông minh, xe tự lái, thực tế ảo, robot phẫu thuật từ xa... đã và đang trở thành hiện thực.

Cách mạng 5G và IoT: Thế giới đang mong đợi điều gì?

Công nghệ 5G và IoT. Ảnh: Medium

Được biết, IoT là hệ thống kết nối hàng tỉ thiết bị vật lý với nhau; đồng thời, bằng những tính năng vốn có của mình, IoT cũng sẽ giúp cho việc chia sẻ dữ liệu và giao tiếp thông qua nền tảng điện toán đám mây giữa các thiết bị ngày càng thuận lợi.

Hiện nay, mạng không dây và các bộ vi xử lý của máy tính ngày càng rẻ và hiệu năng cao, dễ dàng tích hợp vào ngay cả những thiết bị nhỏ nhất trong cơ sở hạ tầng IoT. Với việc kết hợp các cảm biến vào những thiết bị tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp chúng hoạt động một cách thông minh, hiệu suất hoạt động tăng lên đáng kể.

Từ những đồ chơi trẻ em đến những chiếc xe tải khổng lồ đều có thể trở thành một phần của hệ thống IoT, giúp việc chia sẻ và kiểm soát dữ liệu trở nên dễ tiếp cận và thiết thực hơn. Cụ thể, với IoT, đồng hồ hay vòng đeo thông minh cũng có thể giúp chúng ta theo dõi thường xuyên thông tin quan trọng về sức khỏe; bóng đèn thông minh cũng sẽ tự động bật tắt mỗi khi chúng ta bước vào hay ra khỏi nhà... Theo đó, khi tất cả các thiết bị hoạt động trở nên thông minh hơn, con người sớm được sống trong một thành phố thông minh đúng nghĩa.

5G có ý nghĩa gì đối với IoT?

Theo IoT Analytics, đã có khoảng 9,5 tỷ thiết bị IoT vào cuối năm 2019. Dự kiến, số lượng thiết bị IoT ​​sẽ tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt khi cơ sở hạ tầng mạng 5G được triển khai rộng rãi.

Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự đoán, các công ty phát triển ứng dụng IoT trên toàn thế giới có thể chi tới 1 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Những thay đổi như vậy được lan truyền bởi kỳ vọng về sự nổi lên của công nghệ 5G trong thời gian ngắn.

Những dữ liệu quan trọng được cảm biến thu thập sẽ được đóng gói và gửi đến trung tâm để xử lý và kiểm soát. Thiết bị IoT có thể truyền dữ liệu bằng cách sử dụng mạng WiFi, 4G hoặc 5G. Tốc độ của mạng 5G có thể cho phép một triệu thiết bị kết nối với nhau trong vòng 1km, mang lại lợi ích to lớn trong xu thế phát triển thiết bị IoT.

Các thiết bị IoT chứa các cảm biến để thu thập và giám sát dữ liệu. Như cảm biến áp suất, nhiệt độ được sử dụng trong các ngành công nghiệp; cảm biến an ninh để chống trộm cắp; cảm biến đo chỉ số để theo dõi tình trạng sức khỏe của con người. Chúng đang phổ biến ở khắp mọi nơi và trong mọi lĩnh vực mà chúng ta bắt gặp hằng ngày.

 Việc sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán biên - mạng lưới các trung tâm xử lý dữ và lưu trữ dữ liệu cục bộ trước khi nó được gởi đến Trung tâm dữ liệu cũng dần trở nên phổ biến sẽ giúp tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn, tránh gián đoạn thông tin và giảm độ trễ truyền tin. Điều này cũng phát sinh yêu cầu giao tiếp nhanh hơn giữa các thiết bị và mạng 5G có sứ mệnh sinh ra để thực hiện điều này.

Những thành phố thông minh

Các đô thị chứa khoảng 60% dân số thế giới. Việc quản lý hiệu quả và cơ sở hạ tầng thông minh là yếu tố quan trọng giúp người dân có mức sống tốt hơn.

Quản lý giao thông bằng cách sử dụng cảm biến thông minh để phân luồng giao thông đồng bộ trên các tuyến đường, kết hợp sử dụng công nghệ kết nối như 5G để khắc phục vấn đề ùn tắc tốt hơn.

Công nghệ AIoT (kết hợp giữa AI - trí tuệ nhân tạo và IoT) và máy học có thể xử lý dữ liệu bằng cách sử dụng các cảm biến rời rạc thu thập thông tin. Từ đó, đề xuất các giải pháp xây dựng các chính sách phủ hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Thành phố Santander ở Cantabria, Tây Ban Nha, chứa khoảng 12.500 cảm biến kết nối các tòa nhà, mạng và cơ sở hạ tầng để cung cấp dữ liệu hữu ích về tiếng ồn, tắc nghẽn và ô nhiễm.

Nhà thông minh

Vào những năm 1950, mấy ai tưởng tượng sẽ đến lúc các thiết bị gia dụng có thể giao tiếp với chính họ và những thiết bị khác xung quanh. Bây giờ, điều đó đã thành hiện thực. Hệ thống chiếu sáng tự động, máy điều hòa, thiết bị an ninh chống trộm và loa WiFi đã thay đổi các tiêu chuẩn lối sống và dự kiến ​​sẽ sớm thay đổi nhiều hơn nữa.

Sự phổ biến của thiết bị thông minh sẽ dẫn đến các nguy cơ về an toàn thông tin. Các thiết bị thông minh dễ bị tấn công như DDoS (Tấn công từ chối dịch vụ phân tán) và đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, các giải pháp bảo mật trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ giúp bảo đảm sự an toàn cho hệ thống IoT.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe

Việc sử dụng các cảm biến và ứng dụng IoT trong theo dõi và giám sát thời gian thực các chỉ số sức khỏe, giúp cung cấp thông tin chi tiết hữu ích, kịp thời cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Các cảnh báo về huyết áp cao hoặc mạch thấp, có thể giúp bệnh nhân có được những sự hỗ trợ kịp thời về sức khỏe. Dựa trên dữ liệu thu thập được, các bác sĩ có thể tư vấn từ xa các phương pháp điều trị phù hợp. Rõ ràng, công nghệ 5G và IoT giúp cho việc chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn.

Ngành công nghiệp Internet of Things (IIoT)

Việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp sản xuất được gọi là IIoT. Ngành công nghiệp này sẽ cách mạng hóa việc sản xuất nhờ được thu nhận và truy cập vào kho dữ liệu khổng lồ. IIoT là sự kết nối giữa các máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số, thường được xác định bằng một mã định danh duy nhất để giao tiếp và chia sẻ dữ liệu mà không cần sự can thiệp của con người.

Theo PR Newswire, quy mô thị trường IIot dự kiến ​​sẽ mở rộng lên 950 tỷ USD vào năm 2025. Liệu điều này có được thổi phồng so với thực tế?

Lợi ích của việc phân tích và kiểm soát dữ liệu giúp phân bổ các nguồn lực hợp lý, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý. Đây là yếu tố quan trọng, là lợi thế cạnh tranh. Các kỹ thuật phân tích, dự đoán có sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học dựa trên học mẫu sẽ hỗ trợ con người đưa ra các quyết định tốt hơn.

Anh Khôi- Thạch Thảo (Theo The Next Tech)


Bài liên quan