Thế giới phải tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng sạch vào năm 2030 để kiềm chế biến đổi khí hậu(SPL) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết đầu tư vào năng lượng tái tạo cần tăng gấp ba lần vào cuối thập kỷ này nếu thế giới hy vọng chống lại biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và giữ cho thị trường năng lượng biến động được kiểm soát.

Thế giới phải tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng sạch vào năm 2030 để kiềm chế biến đổi khí hậu

Nguồn ảnh: Reuters

 

IEA cho biết: "Thế giới không đầu tư đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai ... chi tiêu liên quan đến quá trình chuyển đổi đang dần tăng lên, nhưng vẫn còn thiếu những gì cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ năng lượng một cách bền vững", IEA cho biết.

 

Thế giới phải tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng sạch vào năm 2030 để kiềm chế biến đổi khí hậu

 

Cơ quan giám sát có trụ sở tại Paris đã công bố Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm vào đầu năm nay để hướng dẫn hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 của Liên hợp quốc, hiện diễn ra chưa đầy một tháng nữa.

 

Glasgow, Scotland là cuộc họp "thử nghiệm đầu tiên về mức độ sẵn sàng của các quốc gia trong việc đệ trình các cam kết mới và tham vọng hơn theo Thỏa thuận Paris năm 2015" và "một cơ hội để cung cấp 'tín hiệu không thể nhầm lẫn' thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch trên toàn thế giới."

 

Nhiên liệu

 

Trong những tuần gần đây, giá điện đã tăng lên mức kỷ lục do giá dầu và khí đốt tự nhiên đạt mức cao nhất trong nhiều năm và tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng đã nhấn chìm châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Nhu cầu nhiên liệu hóa thạch cũng đang phục hồi khi các chính phủ giảm bớt sự lây lan của COVID-19.

 

IEA cảnh báo rằng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện cùng với năng lượng sinh học cần tạo ra một tỷ trọng lớn hơn nhiều trong sự phục hồi đầu tư vào năng lượng sau đại dịch.

 

Thế giới phải tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng sạch vào năm 2030 để kiềm chế biến đổi khí hậu

Nguồn ảnh: Reuters

 

IEA lưu ý rằng năng lượng tái tạo sẽ chiếm hơn 2/3 đầu tư vào công suất điện mới trong năm nay, tuy nhiên mức tăng đáng kể trong việc sử dụng than và dầu đã gây ra mức tăng phát thải CO2 hàng năm lớn thứ hai gây ra biến đổi khí hậu.

 

Nhiên liệu hóa thạch than, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ chiếm gần 80% nguồn cung năng lượng thế giới vào năm 2020 và năng lượng tái tạo chỉ chiếm 12%.

 

Để giữ mức tăng đó gần 1,5 độ, dự đoán NZE của IEA dự đoán rằng các nhiên liệu hóa thạch đó sẽ thu hẹp lại chỉ còn dưới 1/4 tổng nguồn cung giữa thế kỷ và năng lượng tái tạo tăng vọt lên chỉ hơn 2/3.

 

Nhiệt độ

Nếu thế giới vẫn đi theo hướng hiện tại được phác thảo bởi kịch bản STEPS, nhiệt độ sẽ tăng 2,6 độ C vào năm 2100.

Vào năm 2019, nồng độ CO2 trong khí quyển ở mức cao nhất trong vòng ít nhất 2 triệu năm qua, trong khi nồng độ khí mêtan và nitơ oxit cao nhất trong khoảng thời gian 800.000 năm qua.

Ngoài ra, nhiệt độ trên bề mặt trái đất đã tăng nhanh hơn kể từ năm 1970 so với bất kỳ khoảng thời gian 50 năm nào khác trong ít nhất 2.000 năm qua. Ví dụ, nhiệt độ của thập kỷ gần đây nhất (2011 – 2020) vượt quá nhiệt độ của thời kỳ ấm áp gần đây nhất, khoảng 6.500 năm trước.

 

Nhu cầu về nhiên liệu gia tăng

 

IEA lần đầu tiên dự báo mức đỉnh đối với nhu cầu dầu trong tất cả các kịch bản của mình, vào giữa những năm 2030 trong dự báo STEPS với mức giảm rất từ ​​từ nhưng trong dự báo của NZE sẽ tiếp tục duy trì trong vòng một thập kỷ và giảm thêm gần 3/4 vào năm 2050.

 

Tuy nhiên, họ nói rằng các mỏ dầu mới sẽ được yêu cầu trong hai kịch bản thận trọng nhất và cung cấp các mẹo để giảm thiểu tác động khí hậu của chúng như giảm sự bùng phát khí mê-tan.

 

IEA cảnh báo: “Mọi điểm dữ liệu cho thấy tốc độ thay đổi của năng lượng có thể bị chống lại bởi một điểm khác cho thấy sự cứng đầu của hiện trạng”, "Hệ thống năng lượng ngày nay không đủ khả năng đáp ứng những thách thức này; một cuộc cách mạng phát thải thấp đã quá hạn từ lâu."

 


Bài liên quan