Thế giới sôi sục vì Triều Tiên sắp phóng tên lửa?Sau khi xem xét số hình ảnh do Công ty DigitalGlobe chụp và chia sẻ độc quyền với NPR, ông Jeffrey Lewis - Giám đốc dự án Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) - cho rằng chưa thể xác định Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa quân sự hay rốc-két không gian.

Theo NPR, những hình ảnh ghi nhận hôm 22-2 ở cơ sở Sanumdong gần Bình Nhưỡng cho thấy Triều Tiên đang tập hợp một số tên lửa đạn đạo liên lục địa và rốc-két dùng để phóng vệ tinh. 

Sau khi xem xét số hình ảnh do Công ty DigitalGlobe chụp và chia sẻ độc quyền với NPR, ông Jeffrey Lewis - Giám đốc dự án Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) - cho rằng chưa thể xác định Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa quân sự hay rốc-két không gian.

Báo Independent (Anh)  khẳng định: Hoạt động tại Sanumdong diễn ra sau khi hai chiếc xe tăng của Mỹ nghĩ và cơ quan gián điệp của Hàn Quốc cho biết trong tuần này, miền Bắc cũng đang xây dựng lại một địa điểm phóng tên lửa tại Sohae ở phía tây đất nước.

Thế giới sôi sục vì Triều Tiên sắp phóng tên lửa?Một hình ảnh của Trạm phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, Triều Tiên, được cung cấp bởi một viện nghiên cứu cho thấy công việc tái thiếtđã bắt đầu. 

Những hình ảnh trên được công bố sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào hồi cuối tháng 2. Hôm 8-3, truyền thông Triều Tiên lần đầu thừa nhận kết quả không như ý của hội nghị, đồng thời viết "công luận trong và ngoài nước đổ lỗi cho Mỹ". Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-3 cũng nói ông sẽ "thất vọng" nếu Bình Nhưỡng thực sự nối lại hoạt động thử vũ khí.

Trước đó, Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ Trạm phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri gần biên giới Tây Bắc với Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái, sau khi ông Kim tổ chức cuộc gặp đầu tiên với ông Trump vào tháng 6 tại Singapore.

Trước đó, những hình ảnh vệ tinh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS, Mỹ) cũng đặt ra nghi vấn Triều Tiên đang xây dựng lại một cơ sở rốc-két tầm xa nằm trong bãi phóng Sohae (hay còn gọi là Tongchang-ri, vốn bị tháo dỡ hồi tháng 7 năm ngoái). 

Thế giới sôi sục vì Triều Tiên sắp phóng tên lửa?Tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B của Triều Tiên được trưng bày tại Bảo tàng Tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc (EPA)

Trao đổi với Reuters, ông Lewis cho rằng hoạt động tại Sanumdong và Sohae "có thể liên quan tới nhau". Một số chuyên gia khác, như ông Joel Wit (thuộc trang 38 North, chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên) và Michael Elleman (thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế của Anh) tỏ ra thận trọng. "Trong quá khứ cũng có nhiều thông tin như vậy ở Sanumdong nhưng cuối cùng đều là báo động giả" - ông Wit nói.

Các chuyên gia bao gồm ông Lewis đã đề xuất hoạt động này có thể là một phần của vụ phóng vệ tinh. Nhưng Mỹ cho biết họ vẫn sẽ coi đây là vi phạm thỏa thuận giữa ông Trump và ông Kim.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với NPR rằng Hoa Kỳ sẽ coi bất kỳ vụ phóng nào, bao gồm cả vụ phóng vũ trụ, là vi phạm thiện chí giữa ông Trump và ông Kim.

Bích Hoa

 


Bài liên quan