Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn là "điểm sáng" thu hút vốn FDI(SPL)- Mới đây, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/9, ngành kinh doanh bất động sản (BĐS) vẫn duy trì vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 1.78 tỷ USD. Đáng chú ý, BĐS công nghiệp vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng thu hút vốn FDI

BĐS công nghiệp vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh minh họa

Từ con số trên cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 11.8 tỷ USD, chiếm 53.4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Mặt khác, ngành sản xuất, phân phối điện dù thu hút được nhiều dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều, song với quy mô dự án lớn nên đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5.5 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành kinh doanh bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký đạt 1.78 tỷ USD.

Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, với xu thế phát triển của xuất khẩu và thu hút vốn FDI sẽ tạo nền tảng cho các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi và tiến trình đô thị hóa phát triển. Đây là những yếu tố này giúp cho thị trường BĐS phục hồi và phát triển trong trung hạn mà điểm nhấn là BĐS công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường BĐS vẫn đang có những dấu hiệu về sự phục hồi khi tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế, các dự án, công trình xây dựng được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đà hồi phục và phát triển của thị trường BĐS sẽ có độ trễ nhất định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, ngay từ năm 2020, những phân tích, đánh giá và dự báo của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy, thị trường BĐS công nghiệp vẫn là “điểm sáng” của các phân khúc BĐS trong ngắn và trung hạn.

Ngoài việc thu hút nguồn vốn đầu tư của các DN nước ngoài vào lĩnh vực BĐS công nghiệp, các loại hình dịch vụ như nhà ở cho công nhân các khu, cụm công nghiệp, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân cũng được Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Nó là những tác động tích cực tới sự phát triển của phân khúc BĐS này.

Trong tương lai, với các định hướng mới của Chính phủ, thị trường đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc loại hình BĐS công nghiệp mới. Thực tế, thị trường BĐS Việt Nam cũng ghi nhận các dự án BĐS công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách thuê doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao./.


Bài liên quan