Thị trường chứng khoán bán tháo: Dow giảm 700 điểm, sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10 khi biến thể Delta lan rộng(SPL)- Cổ phiếu giảm mạnh vào hôm thứ 2 (19/7), khi đại dịch bùng phát trở lại ở Hoa Kỳ khiến các chuyên gia lo ngại rằng, biến thể Delta rất dễ lây lan của Covid-19 có thể thúc đẩy các hạn chế mới và cuối cùng là kìm hãm sự phục hồi kinh tế.

Thị trường chứng khoán bán tháo: Dow giảm 700 điểm, sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10 khi biến thể Delta lan rộng

Các công ty du lịch và giải trí nằm trong số những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào buổi sáng. (Ảnh: AFP)

Một số thông tin chính về thị trường thế giới diễn ra trong ngày thứ Hai (19/7)

- Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã công bố mức giảm điểm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 10 năm ngoái, giảm khoảng 725 điểm, tương đương 2,1% vào thứ Hai, trong khi S&P 500 giảm 1,6% trong mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5; cả hai chỉ số đều thấp hơn khoảng 3% so với mức cao nhất đóng cửa vào ngày 12/7.

- Có một sự không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế, cổ phiếu du lịch và giải trí dẫn đầu phần lớn thiệt hại của thị trường. Đại diện như các công ty: Carnival Corp., American Airlines, United Airlines và Norwegian Cruise Lines giảm từ 4,5% đến 6%.

- Các kho dự trữ dầu, có xu hướng hoạt động kém hơn khi thị trường gặp khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề: Marathon Oil và Occidental lần lượt giảm khoảng 5% và 4%, sau một thỏa thuận vào cuối tuần giữa các nhà sản xuất dầu quốc tế đã đẩy giá dầu tăng đột biến gần đây xuống khoảng 8%. 

- Nasdaq nặng về công nghệ giảm nhẹ hơn 1,1%, được thúc đẩy nhẹ bởi một loạt các công ty công nghệ sinh học và dược phẩm làm ăn tốt hơn phần còn lại của thị trường, bao gồm các nhà sản xuất thuốc Moderna, Cytokinetics và Applied Therapeutics. 

- Nhiều công ty công nghệ lớn đã chuẩn bị báo cáo thu nhập trước cuối tháng đã ghi nhận những khoản lỗ khá lớn, với Facebook và Apple lần lượt giảm 1,2% và 2,7%. 

- Trong một email hôm thứ Hai, Nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda, Ed Moya cho biết các nhà đầu tư đang "ngày càng lo lắng" và bán cổ phiếu, hàng hóa và thậm chí tiền điện tử để mua Kho bạc Mỹ, các khoản đầu tư thường an toàn hơn đã tăng vào thứ Hai và đẩy lợi suất của trái phiếu 10 năm lên mức 5 tháng thấp nhất là 1,2%. 

- Con số 5%: Nhà phân tích Thomas Lee của Fundstrat Global Advisors nói rằng, những lo ngại hiện tại về biến thể delta có thể ảnh hưởng đến S&P như thế nào, cho thấy chỉ số này có thể giảm thêm 2% trước khi các khoản lỗ được đảo ngược. Chỉ số này đã tăng khoảng 16% trong năm nay.

- Sau khi sụp đổ vào tháng 3 năm ngoái, thị trường kinh tế đã công bố sự phục hồi nhanh nhất trong lịch sử khi xảy ra đại dịch, nhưng các chuyên gia ngày càng lo lắng rằng các biến thể lây lan nhanh chóng có thể một lần nữa ngăn chặn các nền kinh tế. 

Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết hôm thứ Sáu, một số thành phố nên xem xét việc áp đặt các quy định về mang khẩu trang và cảnh báo biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng, gây ra “đại dịch chưa được tiêm chủng”. Áp lực đã gia tăng trong những ngày qua. Las Vegas và Los Angeles trong số các thành phố lớn đã thắt chặt biện pháp phòng Covid-19 của họ, làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền tiểu bang và địa phương có thể một lần nữa áp đặt lệnh đóng cửa một phần. Khoảng 140 triệu người Mỹ, khoảng 44% dân số quốc gia, vẫn chưa được tiêm một liều vắc-xin Covid-19.

- Về mặt thỏa thuận, Zoom Video Communications đã công bố vào tối Chủ nhật rằng họ có kế hoạch mua lại công ty điện toán đám mây Five9 với giá 14,7 tỷ đô la trong một thỏa thuận toàn bộ cổ phiếu, trở thành thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay của Zoom. Cổ phiếu của Zoom đã giảm gần 2% vào thứ hai./.

(Forbes)


Bài liên quan