Thị trường chứng khoán thế giới tăng nhưng đồng đô la giảm nhẹ sau quyết định của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ(SPL)- Theo Reuters, thị trường chứng khoán thế giới trong ngày 26/5 đã 'leo thang' tuy nhiên đồng đô la Mỹ lại giảm xuống. Mặt khác, sau cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), ngân hàng trung ương sẽ linh hoạt và có thể tạm dừng tăng lãi suất vào cuối năm.

Chỉ số giá cổ phiếu Đức Đồ thị DAX được hình ảnh tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt

Biểu đồ DAX chỉ số giá cổ phiếu của Đức được minh họa tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, điểm chuẩn của MSCI cho cổ phiếu toàn cầu đã tăng 1,54% vào lúc 4:25 chiều ngày 26/5. Chỉ số chuẩn cổ phiếu STOXX 600 toàn khu vực của Châu Âu tăng 0,78%, trong khi chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 0,02%. Ba chỉ số đang trên đà ghi lại chuỗi ngày dài nhất của họ trong nhiều thập kỷ bị giảm hàng tuần.

Từ biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed được công bố cho thấy, phần lớn các quan chức Fed ủng hộ các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7. Các nhà phân tích tại Bank of America cho biết, Fed có thể tạm dừng thắt chặt vào tháng 9 nếu nền kinh tế xấu đi.

Dữ liệu hôm thứ Năm (26/5) cho biết thêm, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đây đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tuần trước, do thị trường lao động vẫn thắt chặt. Một báo cáo riêng cũng xác nhận nền kinh tế Mỹ đang thu hẹp trong quý đầu tiên.

Brian Overby, nhà phân tích quyền chọn cấp cao tại Ally cho biết: “Dữ liệu việc làm thực sự sẽ thúc đẩy triển vọng của Fed trong tương lai. "Nếu họ thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên có thể làm họ chậm lại."

Đồng đô la Mỹ giảm 0,284% so tiền tệ toàn cầu. Nếu Fed bớt quyết liệt hơn trong việc thắt chặt, điều đó sẽ làm suy yếu sức hấp dẫn nơi trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh. Đồng euro tăng 0,44% lên 1,0727 USD.

Một người đàn ông đeo khẩu trang bảo vệ, giữa lúc bùng phát dịch bệnh coronavirus (COVID-19), đi ngang qua bảng điện tử hiển thị đồ thị (trên cùng) của chỉ số Nikkei bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo

Nền kinh tế thế giới đang cố gắng hồi phục trở lại sau khủng hoảng do đại dịch Covid gây ra. (Ảnh: Reuters)

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng sau khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức thấp nhất trong sáu tuần, với dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm hơn làm giảm lo ngại lạm phát.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 2,7416% sau khi giảm xuống 2,706% vào đầu phiên. Clark Kendall, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Kendall Capital cho biết: “Kho bạc 10 năm gần như ở mức 3% và đã giảm trở lại”.

Về hàng hóa, dầu Brent giao sau tăng 3,37 USD, tương đương 3,0%, lên 117,40 USD / thùng, trong khi dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ tăng 3,76 USD, tương đương 3,4%, lên 114,09 USD. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ lần cuối tăng 0,17% lên 1.849,50 USD.

Tại châu Á, các blue-chip Trung Quốc đảo ngược mức giảm trước đó để tăng 0,25% sau khi vật lộn để tìm hướng đi trong phần lớn phiên giao dịch, khi các nhà đầu tư lo lắng về dấu hiệu suy giảm nhưng nhận được sự an ủi của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc ổn định nền kinh tế đang yếu đi.

Mặt khác, ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất trong cuộc họp thứ hai liên tiếp khi nước này phải vật lộn với lạm phát tiêu dùng ở mức cao nhất trong 13 năm./.

(Reuters)


Bài liên quan