Thích nữ Hạnh Nhẫn: Tiến sĩ Phật học với tấm lòng thiện nguyện vì dânNi sư Thích nữ Hạnh Nhẫn hiện là Trưởng ban Từ Thiện Phật giáo thành phố Đà Lạt, với trách nhiệm của một phật tử và lòng thương yêu chúng sinh, ni sư đã đóng góp công sức của mình cho cuộc chiến chống COVID-19, cũng như nhiều chương trình thiện nguyện, mang lại ấm no cho bà con ở nhiều vùng miền.

Tấm lòng vì nước, vì dân

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, với diễn biến phức tạp và tiến độ lây lan nhanh chóng, cuộc sống của người dân trong các vùng cách ly dịch COVID-19 bị hạn chế nhiều. Trong khi đó, nông sản tại các nơi đã đến kỳ thu hoạch lại bị tồn đọng do không có người thu mua để tiêu thụ do ảnh hưởng của đại dịch. Trước khó khăn này, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn cùng Ban Trị sự GHPGVN TP. Đà Lạt đã đứng ra kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, phật tử trong nước cũng như nước ngoài để ủng hộ bà con vượt qua dịch bệnh. Ni sư đã ra sức vận động các nguồn rau củ quả trên khắp địa bàn tỉnh Lâm đồng để gửi đến cho những bà con trong vùng bị cách ly y tế.

Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi kêu gọi các phật tử, tình nguyện viên tham gia cắt rau và cùng với các Ni tại bổn tự chùa Tâm Ấn. Vận động các nguồn rau từ khắp các vựa rau củ quả tại TP. Đà Lạt, chợ Nông sản Trại Mát,  Ka Đô - Đơn Dương, Liên Nghĩa Đức Trọng, Tà Nung-Lâm Hà… chuyên chở hơn 200 chuyến xe nghĩa tình với hơn 2000 tấn rau củ quả chuyển về khắp các vùng đại dịch”.

Những chuyến xe rau củ nghĩa tình đã được chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.HCM và những người dân tại khu cách ly, người nghèo ở khắp các tỉnh phía Nam, miền Tây và miền Trung.

Cùng với đó, Ni sư đã vận động quyên góp hàng chục tấn gạo để chia sẻ cho bà con bán vé số, lượm ve chai, người lao động tự do… tại 12 phường và 4 xã thuộc địa bàn thành phố Đà Lạt và các đồng bào thiểu số ở các huyện trên toàn tỉnh Lâm Đồng cũng như các tỉnh thành khác như: Bình Thuận, Kiên Giang, Đồng Nai...

Thích nữ Hạnh Nhẫn: Tiến sĩ Phật học với tấm lòng thiện nguyện vì dân

Ni sư Thích Nữ Hạnh Nhẫn (Trái) bên chuyến xe nghĩa tình chuẩn bị khởi hành vận chuyển rau củ đến TP.HCM

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn - Phó Ban Thường trực Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Hàng trăm tấn rau củ quả từ sự kêu gọi của Ni Sư được chuyển đi khắp mọi tỉnh thành đã mang lại hàng triệu bữa ăn. Những con số này có thể thống kê, nhưng ân tình của Ni sư Hạnh Nhẫn, Trưởng Ban Từ thiện Phật giáo TP. Đà Lạt và những tấm lòng thơm thảo của đồng bào là những điều không thể nào đong đếm”.

Không chỉ trong đại dịch COVID-19, mà để chia sẻ khó khăn với người dân trên cả nước, đặc biệt là đối tượng trẻ em, Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn đã vận động quyên góp hàng trăm máy tính giúp các học sinh nghèo được học online, “tiếp bước các em học sinh đến trường, gieo mầm trí thức”.

Đặc biệt, trong những dịp lễ, tết, Ni sư cũng đau đáu trong lòng với những mảnh đời khó khăn, thiếu thốn. Để giúp người nghèo có một cái Tết no ấm hơn, mới đây, Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn đã đứng ra vận động, tổ chức chương trình làm hàng ngàn gói bánh mứt, bánh chưng, bánh tét và vận động hàng ngàn phần quà tết gồm gạo, mì, chăn màn, dầu ăn… và các nhu yếu phẩm để gửi đến bà con nghèo khắp cả nước.

Bên cạnh đó, Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn còn thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, đóng góp lợi ích cho xã hội. Hiện Ni sư đang cùng các nhà hảo tâm xây dựng Dự Án Viện Dưỡng Lão, Trại Mồ côi tại xã Đạ nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, đây sẽ là ngôi nhà ấm áp, đầy tình thương yêu cho những cảnh đời éo le, thiếu thốn tìm được chốn bình an.

Với tinh thần của người con Phật “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách” đúng với lời đức Thế Tôn đã dạy: “ dòng máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn”  Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn luôn thực hiện đúng thông điệp “ từ bi, trí tuệ” của Đức Phật, giúp sức cho đời, cho người vượt qua mọi khổ đau, hoạn nạn. 

Tiến sĩ Phật học Thích nữ Hạnh Nhẫn

Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn thuộc hệ phái Bắc Tông dòng Lâm tế đời thứ 44 Việt Nam, đệ tử của cố Ni sư Minh Diệu nguyên trụ trì chùa Tâm Ấn, Đà Lạt.

Năm 1989, ni sư từ phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai lên Đà Lạt tầm sư học đạo, quy y, làm lễ thế phát xuất gia với Hòa Thượng thượng Từ hạ Mãn nguyên viện chủ chùa Linh sơn và sau đó được gửi về chùa Tâm Ấn, Đà Lạt tu học.

Lúc này, Bổn sư tại chùa lâm bệnh và viên tịch để lại trọng trách lớn lao đối với ngôi Tam bảo chùa Tâm Ấn và những trăn trở về đạo pháp mà Bổn sư chưa thực hiện xong. Bằng sự nổ lực của bản thân, khi chưa tốt nghiệp xong Trung cấp Phật học Lâm Đồng, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn đã tham dự kỳ thi tuyển khóa III -1993-1997 trường Cao cấp Phật học và được trúng tuyển.

Từ năm 1997 đến 2003, sau khi tốt nghiệp trường Cao cấp Phật học khóa III, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn tham gia công tác Ban Văn Hóa, Hội Phật giáo TP.HCM và tham gia Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP.HCM, giữ chức vụ Chi Hội Trưởng, Hội phụ nữ chùa Vĩnh Phước.

Luôn thao thức và trăn trở về những tâm nguyện và trọng trách thầy tổ giao phó, với sự thông minh, hiếu học năm 2003 ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn qua Ấn độ tiếp tục theo học Cao học và Tiến sĩ Phật học tại đại học New Dheli. Năm 2009 ni sư bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Thích nữ Hạnh Nhẫn: Tiến sĩ Phật học với tấm lòng thiện nguyện vì dân

Ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn hiện là trụ trì tại chùa Tâm Ấn

Năm 2012, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn được bổ nhiệm chức vụ trụ trì tại chùa Tâm Ấn. Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống và hiện đại, tọa lạc tại đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 2, Tp. Đà Lạt. Nơi đây vừa là ngôi Tam Bảo dành cho đại chúng tu học vừa là nơi chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo. Đồng thời cũng là một điểm đến tham quan tín ngưỡng tại Thành phố Đà Lạt cho những người Phật giáo. Với trách nhiệm được giao phó, trụ trì Thích nữ Hạnh Nhẫn luôn mong mỏi xây dựng chùa trở thành nơi phát tâm từ thiện, tu nhân tích đức cho các phật tử, cũng như là nơi du lịch tâm linh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

Năm 2017, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn tiếp tục tham gia Ban Hoằng pháp tỉnh Lâm Đồng và làm phó thư ký Phân Ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng. Năm 2019 được văn phòng II Trung Ương Giáo Hội tại TP. HCM tấn phong giáo chỉ Ni sư. Đến năm 2021, Đại Hội Phật giáo thành phố Đà Lạt đề cử ni sư làm Trưởng ban Từ Thiện Phật giáo thành phố Đà Lạt.

Hiện, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn còn là dịch giả, phiên dịch kinh sách từ tiếng Phạn, tiếng Tạng, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc… sang tiếng Việt gồm các tác phẩm như: Nghi Thức Tụng Niệm KAGYU MONLAM, Bảy Mươi Hai Vần Kệ Khích Lệ, Lời Khuyên Từ Trái Tim Của Đức KARMAPA,…. Ngoài ra, Ni sư còn tham gia viết bài cho các cuộc hội thảo như Hội Thảo Hoằng pháp tại Tỉnh Lâm Đồng, Lễ Tưởng Niệm Tổ Kiều Đàm Di của Phân Ban Ni giới Trung Ương, Đại Hội Phật giáo thành phố Đà Lạt….

Với tâm nguyện được góp một phần nhỏ bé làm cho Phật pháp mãi mãi luân chuyển khắp thế gian để lợi lạc quần sanh, ni sư Thích nữ Hạnh Nhẫn luôn phấn đấu không ngừng, trau dồi đức hạnh và dấn thân phụng sự cho đạo pháp, dân tộc./.