"Thiên đường săn sương" của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật phápĐiểm du lịch gọi là “Thiên đường săn sương” ở xã Trạm Hành, thành phố (TP) Đà Lạt mấy ngày qua dư luận không đồng tình việc tổ chức bát nháo, mất an toàn khi hàng ngàn người tập trung tại nơi này. Chúng tôi không phản ánh thêm vấn đề này mà ở phương diện khác: điểm du lịch đã ngang nhiên vi phạm các điều quy phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và du lịch.   

Thiên đường săn sương của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật pháp

Thi công rầm rộ đường vào điểm tham quan

Chiều ngày 31.7, chúng tôi liên hệ với Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Đây là điểm tổ chức kinh doanh du lịch không nằm trong hệ thống các điểm du lịch đã được Sở này quản lý. Vì sự an toàn cho du khách, Sở vừa cử Thanh tra làm việc với các cơ quan chức năng của TP Đà Lạt và địa phương xã có điểm du lịch này. 

Thiên đường săn sương của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật pháp

Tấp nập hàng ngàn lượt du khách chen lấn vào điểm du lịch trái phép

Thiên đường săn sương của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật pháp

Hàng lượt người đứng trên những công trình tạm bợ mất an toàn như thế này

Cũng trong ngày này, chúng tôi làm việc với ngành Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Qua các hồ sơ, các ngành chức năng đã khẳng định điểm du lịch đã vi phạm quy định của Luật Đất đai và Luật Lâm nghiệp. Đây là đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng phòng hộ nhưng người dân đã tự ý san gạt mở đường, đổ bê tông trái phép, tại lô b, khoảnh 2, tiểu khu 165, xã Trạm Hành; lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên  quản lý. Cơ quan chức năng khẳng định, hiện tại điểm kinh doanh du lịch này chưa có dự án cho thuê môi trường rừng nào được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đối tượng liên tục vi phạm nên các cơ quan chức năng đã phối hợp với chủ rừng là Ban quản lý rừng Lâm Viên và UBND xã Trạm Hành kiểm tra hiện trường, lập biên bản và ban hành nhiều công văn từ ngày 16.7.2020 đến ngày 29.7.2020 nhằm ngăn chặn.

Thiên đường săn sương của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật pháp

Điểm tham quan xây ngay bên những cây Thông ba lá

Chúng tôi cũng được người dân cung cấp tư liệu bằng chứng hiện trường cho thấy: chủ điểm du lịch này đã dùng máy múc san gạt và xe bồn đổ bê tông làm đường.  Tổng chiều dài con đường 250m, chiều rộng 2,5m; trong đó, đã đổ bê tông 18m, rộng 2,5m. Đồng thời, nhiều thợ đã mang cưa, máy hàn,…cùng các vật liệu như sắt thép, gỗ vào dựng các sàn đứng cho hàng trăm du khách chụp ảnh. Bên cạnh đó, một số lều quán cũng dựng lên để tham gia dịch vụ. Người của điểm du lịch trái phép công khai trực tiếp thu phí 60.000 đồng/lượt người vào và không có biên lai. Mặc dù một số du khách phản ứng gay gắt nhưng những người kinh doanh này tỏ thái độ thách thức cơ quan pháp luật.

 

Thiên đường săn sương của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật pháp

Xe ô tô quá hạn sử dụng nhét đầy du khách vào điểm tham quan

Trước tình hình vi phạm này, ngày 28.7, ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt ban hành Văn bản số 4246 chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc điều tra, xử lý vụ vi phạm lĩnh vực lâm nghiệp, trước ngày 10.8. Đồng thời trồng thông ba lá trên diện tích đất đã bị tác động trái phép. Thế nhưng, ngày 29/7, chủ tổ chức điểm du lịch trái phép là hộ ông Trần Kim Tính vẫn tiếp tục “nâng cấp” công trình bằng việc hàn thêm sắt làm cầu thang. Và cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động thu tiền của du khách cho đến ngày bài báo này phản ánh, 31.7 .

 

Thiên đường săn sương của Đà Lạt ngang nhiên vi phạm luật pháp

Vừa thi công vừa mở quán lều dịch vụ

Vụ việc tác động trái phép vào đất lâm nghiệp của rừng phòng hộ TP Đà Lạt đã rõ. Trước hết, là thiếu trách nhiệm và buông lỏng quản lý, thiếu cương quyết trong đấu tranh truy tìm đối tượng vi phạm, không tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính để tham mưu xử lý vụ việc dứt điểm của một số cán bộ chức năng thuộc chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên và chính quyền địa phương xã Trạm Hành. Dư luận đang chờ câu trả lời: Liệu thực thi ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai này như thế nào ? Trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra vi phạm đến đâu ?

Theo Báo Văn Hóa Điện Tử


Bài liên quan