fspin Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trườngNạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện đang tràn ngập thị trường. Điều này đang ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp, gây khó khăn cho người tiêu dùng, đặc biệt làm giảm uy tín của nhà sản xuất chân chính...Thế nhưng, vấn nạn hàng nhái, hàng giả nhiều năm nay vẫn bày bán công khai, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể xử lý triệt để.

Hàng nhái “gây khó” người tiêu dùng.

Một lần đi lựa chọn mua thiết bị vệ sinh và dụng cụ nhà bếp để lắp đặt cho căn nhà mới xây, anh D ở quận 9 cho biết rất khó lựa chọn thiết bị vệ sinh và dụng cụ nhà bếp, bởi có quá nhiều chủng loại nhưng hầu hết là hàng nhái thương hiệu.

Anh D cho biết, chỉ riêng chậu rửa inox đã có đến vài chục thương hiệu nên khó xác định sản phẩm nào tốt, đâu hàng thật, đâu hàng giả. Vì thế anh D đã quyết định đến tận nơi sản xuất để mua nhưng anh khá thất vọng khi thấy công ty không sản xuất  chỉ “cà thương hiệu” rồi đóng gói  xuất xưởng.

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường

Với chiếc máy này, mỗi thương hiệu được làm chưa đây một phút - Ảnh: A.D

Làm thương hiệu từ hàng "nhái".

Theo lời chỉ dẫn của anh D, phóng viên Báo Pháp Luật VN đã tìm đến địa chỉ cung cấp thiết bị vệ sinh có tên thương hiệu Fotar tại số 76/2 Tây Hòa, phường Phước Long A, quận 9. Tại đây phóng viên đã gặp một chiếc xe mang biển số 61D.00534 đang xuống hàng ngay cổng của cơ sở này. Những người đi cùng nhanh chóng khiêng hàng vào nhà. Chưa đầy 5 phút, hơn 30 thùng sản phẩm được đưa vào kho. Một nhân viên của Fotar kiểm hàng, rồi trả tiền cho đối tác trong chóng vánh.

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường

Một xưởng "cà thương hiệu" rồi đóng gói của Fata ở quận 9 - Ảnh: A.D

Qua tìm hiểu được biết, Fotar là sản phẩm của công ty TNHH Tiến Tiến Phát được thành lập tháng 8 năm 2013 có trụ sở tại địa chỉ nêu trên. Sản phẩm ở đây hầu hết được đặt nơi khác sản xuất, sau đó cơ sở này dùng máy đóng thương hiệu Fotar  bán ra thị trường.

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường

website của Fotar trưng bày khá nhiều sản phẩm

So với các sản phẩm có thương hiệu như Luxta, ToTo, Inax thì Fotar có giá rẻ hơn từ 40 – 50%. Giá chậu rửa inox Fotar cùng kích thước 1040x450x230mm là 1.250.000 đ, ngoài ra khách hàng còn được chiếc khấu từ 15-30%, trong khi một chậu rửa tương tự của thương hiệu Toàn Mỹ giá hơn 2.200.000 đ.

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường

Một nhân viên đang dùng máy khắc chữ làm hàng nhái trong hẻm đường 297, quận 9 - Ảnh: A.D

Thầu xây dựng cũng chọn hàng nhái vì giá rẻ…

Qua lời giới thiệu của một thầu xây dựng, chúng tôi đến căn nhà trong con hẻm đường 297, phường Phước Long B để mua thiết bị vệ sinh. Tại căn phòng khoảng 20 mét vuông có chứa đầy sản phẩm mới nhập về. Anh S, người chuyên lấy hàng giá rẻ từ nước ngoài  về đóng thương hiệu nói với chúng tôi: “anh mua ở đây là rẻ nhất rồi, giá bọn em bán sỉ bằng giá bỏ cho các cửa hàng. Ở đây tất cả đều hàng Trung Quốc, các cửa hàng cũng vậy, anh cần hiệu gì, bọn em làm cho anh hiệu đó. Thích ToTo có ToTo, muốn Inax có Inax…”. Nói xong, anh S gọi nhân viên mở máy cho khắc chữ ToTo lên sản phẩm. Anh S nói thêm “anh không mua chỗ em đi mua các cửa hàng khác cũng đều thế, tất cả hàng đều như vậy cả. Mà anh mua ngoài đó giá cao hơn bên em gấp 3 – 4 lần đấy! Hàng ở đây chủ yếu làm thương hiệu theo đơn đặt hàng, còn hàng bên em bỏ mối thì lấy thương hiệu Rollsg...”, anh S nói.

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường

Một sản phầm giả sau khi được khắc thử thương hiệu ToTo - Ảnh: A.D

Loạn giá thiết bị vệ sinh và nhà bếp…

 Theo một số cửa hàng thiết bị vệ sinh trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, các sản phẩm như bồn cầu, vòi xả có mẫu mã giống nhau nhưng tên thương hiệu khác thì có một mức giá khác.

Thiết bị vệ sinh, nhà bếp: Hàng nhái tràn ngập thị trường

Vòi xả trước khi làm thương hiệu Empire - Ảnh: A.D

Một số mặt hàng có giá thấp như Fotar, Rollsg được phần đông khách hàng lựa chọn vì giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm có thương hiệu như Inax, ToTo. Chúng tôi hỏi người bán hàng vì sao có loại thì khắc chữ lên, loại thì dập khuôn? Đại diện một cửa hàng này cho hay: hàng khắc chữ là hàng loại 2 nên giá rẻ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hàng khắc chữ là hàng nhái đóng thương hiệu nên giá thành rẻ hơn phân nửa so với hàng chính hãng.

A.D


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất