Thiệt hại mạnh từ lốc xoáy tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk



Vào tối ngày 16/04 vừa qua, tại địa bàn hai xã T’Mốt và Ea Lê huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện mưa lớn bất chợt đầu mùa, kèm theo lốc xoáy mạnh làm thiệt hại hàng chục nhà dân và trường học.

Gió mạnh, lốc xoáy gây thiệt hại ở Đắk Lắk

Theo đó, như thống kê ban đầu, đã có một người bị thương, 20 ngôi nhà  bị tốc mái do gió mạnh. Lốc xoáy cũng khiến 3 nhà giáo viên, 2 phòng học của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Ia T’Mốt bị hư hại, tốc mái, khiến các học sinh ở đây phải nghỉ học.

Lốc xoáy mạnh làm thiệt hại hàng chục nhà dân và trường học tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk LắkLốc xoáy mạnh làm thiệt hại hàng chục nhà dân và trường học tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Lốc xoáy gây tốc mái nhà dân và trường học nghiêm trọng tại địa bàn hai xã T’Mốt và Ea Lê huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn công tác, tích cực phối hợp với các địa phương trong vùng có thiệt hại khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho người dân.

Phòng chống khi địa bàn xảy ra lốc xoáy

Mùa mưa sắp đến, nguy cơ xuất hiện lốc xoáy, gió giựt mạnh đe doạ đến an toàn cuộc sống và kinh tế của người dân. Lốc xoáy được hình thành từ một cơn giông sau đó phát triển dần mạnh lên. Tuỳ theo mức độ đường kính ảnh hưởng của nó có thể từ vài chục mét đến vài kilômet.  

Lốc xoáy khi đi ngang qua khu vực dân cư sẽ gây ra những tổn thất rất nặng nề, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống và kinh tế của người dân ở đấy. Vì thế áp dụng các biện pháp đề phòng lốc xoáy, nhất là trong giai đoạn giao mùa, chuyển mưa là rất quan trọng.

Một số biện pháp có thể áp dụng nhanh: Khi có lốc xoáy mọi người nên tìm nơi ẩn nấp an toàn như tầng hầm của một toà nhà hoặc nơi kín đáo, chắc chắn như phòng họp, phòng vệ sinh…Tránh trú ẩn vào xe hơi hay các gốc cây bởi vì chúng rất có thể bị lốc xoáy thổi bay hay làm gãy đổ. Những nơi công cộng lớn như siêu thị, nhà hát…cũng không nên trú ẩn vì có nguy cơ bị sập đổ do lốc xoáy đi qua. Nếu đang di chuyển trên đường thì có thể tìm cống rãnh hay mương ít nước để chui xuống. Dùng tay che đầu hoặc đội nón bảo hiểm để tránh bị gạch đá từ trên lốc xoáy rơi xuống.

Hữu Long


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất