Thiếu tướng Sùng A Hồng xác nhận mẹ của nữ sinh giao gà chính là nguyên nhân khiến con gái bị sát hạiThiếu tướng Sùng A Hồng vừa xác nhận với báo chí vào sáng 27/5, bên lề kỳ họp Quốc hội

Liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, bà Trần Thị Hiền vừa bị khởi tố bắt tạm giam về hành vi mua bán trái phép chất Ma túy. Bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây Ma túy ở Điện Biên hơn 10 năm trước. Cơ quan Cảnh sát Điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Hiền vì đã khai man không thành thật, gây khó khăn cho cơ quan điều tra và liên quan tới đường dây buôn bán ma túy lớn tại tỉnh Điện Biên.

Bà Trần Thị Hiền, SN 1975, ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Bà là mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên, SN 1997, sinh viên Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên. Duyên bị nhóm đối tượng Bùi Văn Công cùng 7 đối tượng khác do Vì Văn Toán thuê bắt cóc, hiếp dâm và sát hại hôm mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019.

Bà Hiền trước đó đã vào vòng ngắm của Cảnh sát khi có nhiều khai báo không trung thực, hành tung mờ ám. Đặc biệt là bà đã khai man trong việc không quen biết Vì Văn Toán, và không có ai điện thoại bà tống tiền và đòi chuộc con gái vào sáng mùng 2 Tết. Thực sự CQĐT đã có đầy đủ chứng cớ về cuộc gọi tống tiền đòi chuộc CMD với giá 300 triệu, và thu được nhiều bằng chứng quan trọng là những số điện thoại,tin nhắn quan trọng trao đổi giữa hai người sau khi khám xét nhà của bà Trần Thị Hiền.

Thiếu tướng Sùng A Hồng xác nhận mẹ của nữ sinh giao gà chính là nguyên nhân khiến con gái bị sát hại

Lực lượng chức năng đọc quyết định bắt giữ bà Trần Thị Hiền

Sau khi lần lượt bắt giữ 8 nghi can, qua đấu tranh khai thác, lần lượt các đối tượng đã khai báo đối tượng chủ mưu là Vì Văn Toán, SN 1982, ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Toán là đối tượng đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà Hiền là Cao Mỹ Duyên để đòi nợ 300 triệu đồng. Nhưng bà Hiền luôn luôn phủ nhận chuyện này, cho rằng bà không quen biết và không có thiếu nợ Vì Văn Toán.

Quá trình khởi tố, bắt tạm giam Vì Văn Toán, các trinh sát đã phát hiện một đường dây Ma túy bắt đầu hé lộ, trong đó bà Trần Thị Hiền là một nhân vật quan trọng, một mắt xích có liên quan trong đường dây này. Tuy nhiên để đánh lạc hướng của cơ quan điều tra, bà Hiền đã tung tin bịa đặt là bà không quen biết Vì Văn Toán, và hắn ta không đủ tuổi để làm kẻ chủ mưu. Bà Hiền còn dùng facebook tung tin bịa đặt, chia sẻ kẻ chủ mưu là bạn trai cũ của con bà. và chuyển hướng điều tra cơ quan chức năng.

Đáng chú ý, trước đó khi Cảnh sát lần lượt bắt giữ 9 đối tượng, bà Trần Thị Hiền vẫn tuyên bố hùng hồn, Vì Văn Toán không phải là kẻ chủ mưu, đối tượng cầm đầu vẫn chưa bị bắt đề đánh lạc hướng dư luận và CQĐT. Và kêu gọi con gái có linh thiêng thì hãy hiện hồn về để chỉ điểm cho Mẹ và Công An bắt được tên chủ mưu vần còn đang lẫn trốn ngoài vòng pháp luật. Điều này càng khiến cho bà Trần Thị Hiền nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận.

Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, VKSND tỉnh Điện Biên đã trực tiếp về Hà Nội báo cáo án với lãnh đạo Bộ Công an và VKSND tối cao. Được sự nhất trí của lãnh đạo cấp trên, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã lên Điện Biên phối hợp triển khai các bước điều tra, với nhiều biện pháp nghiệp vụ tập trung làm rõ động cơ thực sự của vụ án, bất chấp việc dư luận đang đả kích gay gắt vì bị "thông tin xuyên tạc" lừa gạt, dẫn dắt gây khó khăn.

Thiếu tướng Sùng A Hồng xác nhận mẹ của nữ sinh giao gà chính là nguyên nhân khiến con gái bị sát hại

Ông Lê Quý Vương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Việt Nam

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra đã khiến Vì Văn Toán khai báo động cơ bắt cóc nạn nhân C.M.D để đòi nợ 300 triệu với bà Trần Thị Hiền là chính xác, cũng như toàn bộ đường dây, chứng cứ của vụ án 10 năm trước. Cảnh sát điều tra đã phát hiện hành tung của một đường dây Ma túy, trong đó xác định mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên là Trần Thị Hiền là một trong những nghi can có liên quan trong đường dây Ma túy tại tỉnh Điện Biên từ 10 năm trước. Nhưng bà ta cùng với chồng đã khôn khéo ôm tiền chạy thoát trong một phi vụ buôn bán, và Vì Văn Toán là người ở lại chịu trận bị bắt quả tang với số lượng Ma túy đủ để đi tù 10 năm. Được biết chồng bà Hiền cũng là một trong những đối tượng nghiện ngập được đưa vào diện giám sát tại tỉnh Điện Biên hiện nay.

Khi ra tù Vì Văn Toán đã liên lạc với bà Hiền để đòi 300 triệu cho số tiền mua hàng đã bị mất. Cho rằng vì bà Hiền mà y đã phải ở tù suốt 10 năm trời và không khai báo ra đồng bọn. Nhưng bà Hiền không chịu nên Vì Văn Toán mới lên kế hoạch bắt cóc con gái bà là Cao Mỹ Duyên để đòi tiền chuộc, nhưng kế hoạch bị thất bại vì bọn Công và Hùng đã hành hạ & hãm hiếp nạn nhân đến kiệt sức để trả thù, cũng như thỏa mãn cơ dục vọng khi phê thuốc.

Thiếu tướng Sùng A Hồng xác nhận mẹ của nữ sinh giao gà chính là nguyên nhân khiến con gái bị sát hại

Chín đối tượng liên quan chính đến cái chết của nữ sinh giao gà C.M.D

Việc sát hại nạn nhân C.M.D không nằm trong kế hoạch ban đầu của bọn chúng, mà chỉ nhằm giam giữ vài ngày để yêu cầu Mẹ của nạn nhân đem tiền chuộc trả nợ ân oán mà thôi. Tuy nhiên bà Hiền đã không làm theo yêu sách của chúng, và cho rằng chúng không dám ra tay sát hại con bà nên đi báo Cảnh sát sau đó còn thông báo cho chúng biết nếu không thả con gái ra thì sẽ đi tù lần nữa, đây là nguyên nhân bắt buộc bọn chúng phải ra tay độc ác để thủ tiêu nhân chứng khi Công an đang truy lùng khắp nơi. Việc tin tức "CMD có bầu khi bị giết" sau khi cơ quan Công an khám nghiệm tử thi cũng là tin tức được cho là từ phía bà Hiền tung lên mạng để gây sức ép từ cộng đồng mạng để buộc Lực lượng Công an phải nhanh chóng bắt các đối tượng bị nghi ngờ nhanh chóng kết thúc vụ án; mục đích là vì bà Hiền sợ chúng sẽ tìm đến giết người, cướp của và cũng sợ rằng sự việc 10 năm trước bị vỡ lở.

Từ những chứng cứ, hồ sơ có được Cơ quan CSĐT có đủ căn cứ để ra Quyết định khởi tố vụ án. Lệnh bắt tạm giam Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cảnh sát đã tống đạt Quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét khẩn cấp nhà Trần Thị Hiền và tịch thu nhiều chứng cứ quan trọng liên quan tới vụ án. Hiện vụ án của bà Trần Thị Hiền đã được tách riêng để điều tra, xét xử song song với vụ của C.M.D.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, giám đốc Công an tỉnh Điện Biên vừa xác nhận với báo chí vào sáng 27/5, bên lề kỳ họp Quốc hội: "Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT có căn cứ để kết luận, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy... Đây là nguyên nhân dẫn đến việc C.M.D bị sát hại"

Theo CSCĐ
 


Bài liên quan