Thợ lặn Philippines dọn rác thải nhựa khỏi san hô nhân Ngày "Thế giới làm sạch"(SPL)- Các thợ lặn tại Philippines đã dọn rác thải như kéo túi nhựa, chai nước uống và lưới đánh cá từ các rạn san hô, tham gia cuộc dọn dẹp hàng năm nhằm làm nổi bật tác động của rác thải đối với các đại dương trên thế giới để hưởng ứng ngày làm sạch thế giới.

Huấn luyện viên lặn Carmela Sevilla cầm một túi lưới chứa đầy rác trong chuyến đi dọn dẹp dưới nước ở Bauan, tỉnh Batangas, Philippines, ngày 18 tháng 9 năm 2021. REUTERS / Peter Blaza

Huấn luyện viên lặn Carmela Sevilla cầm một túi lưới chứa đầy rác trong chuyến đi dọn dẹp dưới nước ở Bauan, tỉnh Batangas, Philippines. (Ảnh: Reuters)

Có khoảng mười người thợ lặn tham gia dọn rác khỏi rạn san hô và các bãi biển gần đó khi họ đánh dấu "Ngày làm sạch thế giới" tại tỉnh Batangas - một địa điểm nổi tiếng để lặn với ống thở và lặn ở phía nam thủ đô Manila.

Nhà tổ chức Carmela Sevilla cầm một túi rác chia sẻ với Reuters: “Đối với mỗi dây câu hoặc lưới mà bạn gỡ bỏ, bạn thực sự có thể ngăn một con rùa chết hoặc mắc vào nó hoặc nó ăn phải một túi nhựa”.

Philippines, một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo với gần 36.300 km (22.555 dặm) bờ biển và là một trong những quốc gia giàu tài nguyên biển nhất thế giới.

Huấn luyện viên lặn Carmela Sevilla nhặt rác nhựa trong khi một con rùa biển được nhìn thấy ở phía trước trong một chuyến đi dọn dẹp dưới nước ở Bauan, tỉnh Batangas, Philippines, ngày 18 tháng 9 năm 2021. REUTERS / Peter Blaza

Một con rùa biển được nhìn thấy ở phía trước trong một chuyến đi dọn dẹp dưới nước ở Bauan, tỉnh Batangas. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các nhà vận động cho rằng tài nguyên biển đang bị đe dọa do chính quyền địa phương lơ là và việc thực thi luật môi trường lỏng lẻo.

Một người khác trong số những người tham gia dọn dẹp, Haley Osbourne, 35 tuổi, người Canada đã sống ở Philippines 5 năm, cho biết tất cả các thợ lặn nên làm việc của mình bằng cách nhặt bất kỳ rác nào họ bắt gặp khi ở dưới nước.

Hầu hết rác nhựa làm tràn ngập các đại dương trên thế giới đến từ các con sông đến đường bờ biển. Trong tổng số, 81% ước tính đến từ châu Á, với một phần ba nhựa châu Á có nguồn gốc từ Philippines, theo báo cáo năm 2021 của Our World in Data, một ấn phẩm khoa học trực tuyến.

Theo đó, Ngày Làm sạch Thế giới được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy của tuần thứ ba trong tháng Chín./.

(Reuters)


Bài liên quan